Thế giới đang bước vào những ngày đầu tiên của năm mới 2022 với tràn đầy hứng khởi và hy vọng cho một năm khởi sắc. Trong dịp năm mới, bên cạnh những phong tục truyền thống, người dân các nước không thể thiếu món ăn đặc trưng, mang tính biểu tượng của họ. Những món ăn đầu năm hy vọng sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khoẻ và thịnh vượng.

Cùng vòng quanh thế giới, khám phá nét ẩm thực đặc trưng ngày đầu năm nhé!

Toshikoshi Soba – Nhật Bản

Toshikoshi Soba hay còn được gọi bằng một cái tên khác là mì trường thọ, là món ăn đặc trưng chỉ được dùng vào một lần duy nhất vào dịp giao thừa ở Nhật Bản. 

Nguồn gốc của món ăn này được kể lại rằng, khoảng 800 năm trước, ở thời Kamaruka, một ngôi chùa đã tặng mì soba cho người nghèo vào dịp năm mới. Từ đó, ăn Toshikoshi Soba vào dịp giao thừa đã trở thành truyền thống của người Nhật Bản, với ước muốn trường thọ, ấm no trong năm mới.

Những loại topping có trong mì soba cũng có những ý nghĩa khác nhau. Hình dáng con tôm cong cong tượng trưng cho người cao tuổi, với mong muốn sống trường thọ, khỏe mạnh. Cá trích có nhiều trứng, mang hy vọng về việc sinh con đẻ cái, con cái khỏe mạnh. Đậu phụ rán, món ăn mang lại vận may về tiền bạc. Chả cá luộc có hình dạng như mặt trời mọc trên đường chân trời, mang đến điềm tốt cho năm mới.

Người dân trên thế giới ăn gì để may mắn trong năm mới? - Ảnh 1

Bánh Berliner Pfannkuchen – Berlin, Đức

Những ngày cuối năm, các tiệm bánh rán vòng nhân thạch Berliner Pfannkuchen luôn trong tình trạng quá tải bởi hàng dài người xếp hàng chờ mua. Người dân thủ đô Berlin, Đức sẽ thưởng thức món bánh này vào buổi tối Giao thừa.

Bánh Berliner Pfannkuchen thường được phủ mứt trái cây như mận, mơ hoặc mâm xôi. Đôi khi bánh được phủ nhân mù tạt để đánh lừa khách hàng như một trò đùa vui đầu năm mới.

Người dân trên thế giới ăn gì để may mắn trong năm mới? - Ảnh 1

Bánh Vasilopita - Hy Lạp

Đối với người Hy Lạp, đêm giao thừa chắc chắn không thể thiếu món tráng miệng Vasilopita. Đây là món bánh tráng miệng được làm từ các nguyên liệu truyền thống như đường, sữa, trứng, cam và vỏ cam.

Vasilopita được coi là loại bánh may mắn của người Hy Lạp trong năm mới, họ sẽ giấu một đồng xu bên trong bánh và cắt bánh vào lúc nửa đêm. Mỗi thành viên trong gia đình sẽ cắt một lần. Nếu đồng xu nằm trong phần bánh của ai thì người đó được cho là sẽ gặp may mắn trong năm mới.

Người dân trên thế giới ăn gì để may mắn trong năm mới? - Ảnh 1

Bánh chiên Oliebollen - Hà Lan

Cũng như người Hy Lạp, vào đêm giao thừa, người dân Hà Lan cũng thưởng thức món bánh tráng miệng có tên bánh chiên Oliebollen hoặc bánh rán nhỏ rắc nho/nho khô. 

Truyền thống ăn Oliebollen (quả bóng dầu) được cho là bắt nguồn từ các bộ tộc ở Đức nhằm tránh khỏi lưỡi dao của nữ thần Perchta. Theo truyền thuyết, nữ thần Perchta sẽ bay qua bầu trời vào đêm giao thừa, cắt tất cả dạ dày của những người bất phục tùng. Người dân Hà Lan tin rằng ăn bánh chiên có nhiều dầu mỡ sẽ làm trượt lưỡi dao của bà ta.

Người dân trên thế giới ăn gì để may mắn trong năm mới? - Ảnh 1

Món hầm Cotechino con Lenticchie - Ý

Món hầm truyền thống Cotechino con Lenticchie là sự kết hợp giữa thịt heo và đậu lăng - 2 biểu tượng ẩm thực may mắn của người Ý.

Người dân nước này cho biết heo lúc ăn luôn dũi mõm về phía trước, tượng trưng cho sự tiến bộ. Đối với đậu lăng, chúng có hình dạng như đồng xu nhỏ, tượng trưng cho may mắn. Vì vậy, ăn Cotechino con Lenticchie vào đêm giao thừa được cho là sẽ mang lại sự thịnh vượng suốt cả năm mới.

Người dân trên thế giới ăn gì để may mắn trong năm mới? - Ảnh 1