Không phải phần vỏ có màu vàng hay xanh, không phải đổ đống bán theo cân ở các sạp vỉa hè và cũng không phải ai cũng có thể được thưởng thức – đó là 3 điều đáng lưu ý khi nói về xoài đỏ Nhật Bản.

Xoài đỏ Nhật Bản còn được gọi là “quả trứng mặt trời”, một trong những loại trái cây được gắn mác “sang chảnh”, xa xỉ bậc nhất thế giới. Loại xoài này chỉ được bán theo quả tại một số cửa hàng trái cây nhập khẩu ở nước ta. Mỗi quả được bọc riêng trong túi nilon, lót xốp lưới chống va đập và đặt gọn gàng trong một chiếc hộp nhựa trong suốt có dán tem mác, mã vạch đầy đủ. Mỗi quả xoài nặng được bán với giá khoảng 1,7 triệu đồng. Như vậy nếu tính theo cân thì xoài Nhật Bản đắt gấp 100 lần xoài Việt Nam. Thế mới thấy sự khác biệt về đẳng cấp là như thế nào.

Người Việt Nam ăn “quả trứng mặt trời” được bán với giá 1,7 triệu đồng/quả 1

Xoài đỏ được bán với giá rất cao tại Việt Nam (Ảnh: Vinfruits)

Giống xoài này được trồng chủ yếu ở tỉnh Miyazaki, Nhật Bản. Mỗi năm sẽ thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6 rồi được đem ra chợ bán đấu giá. Nguyên nhân khiến loại xoài này đắt đỏ đến như vậy chính ở quy trình trồng vô cùng nghiêm ngặt. Ngay sau khi đậu quả, người ta sẽ bọc ngay trái xoài vào túi lưới để khi chín thì xoài sẽ rụng ngay vào chiếc túi bọc này. Toàn bộ xoài đều được chín tự nhiên, đến thẳng tay khách hàng mà không trải qua bất cứ quá trình xử lý nào.

Người Việt Nam ăn “quả trứng mặt trời” được bán với giá 1,7 triệu đồng/quả 2

Người Việt Nam ăn “quả trứng mặt trời” được bán với giá 1,7 triệu đồng/quả 3

Người Việt Nam ăn “quả trứng mặt trời” được bán với giá 1,7 triệu đồng/quả 4

Quy trình trồng xoài ở Nhật Bản rất nghiêm ngặt

Bên cạnh đó, nguồn dinh dưỡng trong trái xoài này cũng thuộc hàng thượng hạng. So với loại xoài thường, xoài đỏ có độ ngọt cao hơn 15% và hàm lượng dinh dưỡng rất cao như sắt, canxi, các chất chống oxy hoá. Kích thước mỗi quả khá lớn và tương đồng nhau, khoảng 350-400g/quả, thịt nhiều, hạt nhỏ và tất cả chúng đều có màu đỏ đẹp mắt.

Người Việt Nam ăn “quả trứng mặt trời” được bán với giá 1,7 triệu đồng/quả 5

Người Việt Nam ăn “quả trứng mặt trời” được bán với giá 1,7 triệu đồng/quả 6

Tuy nhiên, để một quả xoài đỏ được “nâng hạng” lên thành “quả trứng mặt trời” thì chúng phải đáp ứng thêm hai yêu cầu: nặng ít nhất 350g và có độ ngọt cao. Vào tháng 4/2018, một cặp xoài đỏ thượng hàng từ tỉnh Miyazaki cũng được bán với khá kỷ lục 400.000 yen (khoảng 65 triệu đồng) trong phiên đấu giá tại một chợ bán buôn tại địa phương này.

Huệ Anh