Một trong những điều khiến các bạn du học sinh khi xa nhà nhớ nhất là ẩm thực Việt. Những món ăn đặc trưng vừa ngon, vừa rẻ lại đầy đủ dinh dưỡng. Sống tại Atalanta (Mỹ), cách quê nhà nửa vòng Trái Đất nhưng luôn cồn cào thèm món Việt, Thanh Ngọc đã tự tìm hiểu công thức và cách chế biến các món ăn đặc sản của quê nhà để thỏa nỗi nhớ. Cùng tìm hiểu ngay bí kíp của cô bạn nhé!
Chả cá Lả Vọng (Chả Cá Hà Nội) bằng nồi chiên không dầu
Món này bên Mỹ không hề dễ kiếm. Dù cũng thiếu hụt một số nguyên liệu, nhưng lúc ăn cũng giống 8 - 9 phần. Vì không có cá lăng nên Ngọc thay bằng cá catfish, hoặc monkfish có kết cấu thịt dai và chắc. Ướp cá với giềng, gừng, nghệ, mắm tôm, và sữa chua (đây là nguyên liệu bí mật thay cho mẻ).
Nướng cá trước bằng nồi chiên không dầu 200 độ C, 7 phút mỗi mặt cho cá săn lại và hơi ngả vàng. Ngọc cũng chịu khó thắng mỡ heo để lấy mỡ xào cá và thì là, nên vị thơm ngào ngạt. Rang đậu phộng, pha mắm tôm, chẻ hành.
Bún thang - Tưởng khó mà lại đơn giản vô cùng
Theo Ngọc, nấu món này không hề khó, chỉ tốn công làm lẻ từng món topping thôi, gồm có trứng rán mỏng, chả lụa và thịt gà xé sợi, nấm hương, tôm khô, thêm một chíu mắm tôm, chan nước dùng ngọt hầm từ xương gà. Thế là có ngay một tô bún thang homemade ấm lòng người con xa quê!
Bánh canh cua và bún bò chuẩn vị Sài Gòn
Ở Mỹ không có chỗ nào bán bánh canh cua giò heo đúng vị Sài Gòn, nên Thanh Ngọc phải ra chợ lụi cụi mua cua, tôm, giò heo, nấm rơm về nấu ăn cho đã đời. Và cái kết cũng rất mỹ mãn khi “chén” cái càng siêu chất lượng, húp cùng với nước dùng ngọt thanh của cua và tôm.
"Mình là #teambunbo nên 1 tuần là phải “tiêm" bún bò vào máu một lần! Sau khi nấu n lần, mình đã nhận ra chân ái của món này là nằm ở mắm ruốc, xả, và thơm. Đặc biệt có nửa trái thơm vô nước lèo thanh và ngọt khác hẳn. Quan trọng là chỉ cần chịu khó hầm xương bò nữa là ăn vị ngon như tiệm Sài Gòn bán!", Ngọc chia sẻ.
Bánh bột lọc Phan Thiết
"Món này ăn bắt vị cực kì, có thể ăn hoài, ăn mãi không ngán luôn". Cô bạn làm vỏ bánh bằng bột năng, và dùng nước thật sôi để trộn cùng bột. (Nếu nước không sôi là không thành công đâu). Vỏ bột thì cán thật mỏng, bên trong là nhân tôm xào. Khi ăn không quên rưới thật nhiều mỡ hành, chan cùng với nước mắm chua ngọt.
Bánh hỏi heo quay bằng nồi chiên không dầu
Với món này, Ngọc dùng công thức heo quay bằng nồi chiên không dầu, nên da nổ giòn rụm, ăn đã miệng. Ở Mỹ có bán bánh hỏi khô, thế là chỉ cần 5 phút sơ chế là có ngay một đĩa bánh hỏi nóng hổi để ăn cùng heo quay. Linh hồn của món bánh hỏi nằm ở nước mắm chua ngọt, nên hãy pha thật ngon nhé!
Cơm cháy chà bông cấp tốc bằng bánh hỏi khô
Đây là công thức đặc biệt Ngọc học được từ các cô bên Mỹ, rất là tâm đắc. Với bánh hỏi khô, đem chiên ngập dầu trong 10s (như chiên bánh phồng tôm). Bánh sẽ tự động nở gấp đôi và nổi lên.
Ngoài ra, Ngọc còn tự tìm tòi và tự làm các món ăn thuần Việt khác như: Nem cua bể, Bún mắm, khô bò, bông lan trứng muối, phở bò, bánh bao nhân thịt,…