Nhóm người ít có nguy cơ bị di chứng hậu Covid-19, bạn có nằm trong số đó?

Ngọc Lam
Theo các nghiên cứu đã chỉ ra những người tiêm đủ 2 liều vaccine ít có nguy cơ gặp di chứng hậu Covid-19 hơn những người chưa tiêm vaccine.

Tính đến nay, trên toàn cầu ghi nhận hơn 420 triệu ca mắc Covid-19. Trong vòng 14 ngày, người mắc có thể khỏi nhưng sau đó đã có rất nhiều trường hợp gặp phải hội chứng hậu Covid-19 (Long Covid) với hàng loạt triệu chứng kỳ lạ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Hội chứng có thể gây rối loạn chức năng đa cơ quan và tác động xấu đến cuộc sống của người bệnh.

Theo một nghiên cứu, dù đã khỏi bệnh được 1 năm nhưng hơn 85% bệnh nhân bị di chứng hậu Covid-19 vẫn gặp phải vấn đề này. Và một số giả thuyết đã cho rằng, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể cải thiện các di chứng hậu Covid-19 sau khi F0 khỏi bệnh.

Nhóm người ít có nguy cơ bị di chứng hậu Covid, bạn có nằm trong số đó? - Ảnh 1

Nhóm chuyên gia tại Pháp đã đưa ra kết luận trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Portfolio Journal rằng tiêm chủng có thể giảm mức độ nghiêm trọng của các di chứng hậu Covid-19. Các tác giả thực hiện mô phỏng đánh giá tác động của tiêm chủng với các triệu chứng hậu Covid-19 cho các F0 tại Pháp.

Kết quả cho thấy, khoảng 16,6% sau 120 ngày tham gia nghiên cứu đã thuyên giảm các triệu chứng hậu Covid-19. Còn ở nhóm không tiêm vaccine con số này là 7,5%. Tác động của các triệu chứng hậu Covid-19 đến cuộc sống ở nhóm đã tiêm vaccine cũng thấp hơn đáng kể.

Nhóm tác giả này đã đưa ra kết luận, tiêm vaccine phòng Covid-19 có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng từ triệu chứng hậu Covid-19 và tác động của nó đến cuộc sống F0. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm chỉ ghi nhận 2 tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm vaccine. Điều này cho thấy rằng việc tiêm vaccine phòng Covid-19 an toàn và mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn trước những nguy cơ tiềm ẩn.

3 lý do khiến F0 gặp phải các triệu chứng kéo dài sau khi khỏi Covid-19 cũng được nhóm chuyên gia tại Pháp chỉ ra. Đó là các mảnh virus còn lại kích thích hệ miễn dịch, ổ chứa virus dai dẳng, cơ chế tự miễn dịch do nhiễm trùng. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định cơ chế chính xác của hội chứng hậu Covid-19 và có những biện pháp điều trị, dự phòng.

Nhóm người ít có nguy cơ bị di chứng hậu Covid, bạn có nằm trong số đó? - Ảnh 2

Còn theo hai nghiên cứu tại Israel và Anh, những người đã tiêm đủ hai liều vaccine ít báo cáo về triệu chứng Long Covid hơn. Nhóm chuyên gia của Israel phân tích dữ liệu của 951 F0 từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 67% đã được tiêm 2 liều vaccine. Dữ liệu này được so sánh với 2.437 trường hợp không mắc Covid-19

Nhóm chuyên gia nhận thấy các di chứng hậu Covid-19 thường gặp nhất là mệt mỏi, đau đầu, suy nhược và đau cơ dai dẳng. Việc tiêm hai liều vaccine phòng Covid-19 giúp giảm các báo cáo về những triệu chứng trên với kết quả lần lượt là 64%, 54%, 57% và 68%.

Tương tự, vaccine phòng Covid-19 giúp giảm nguy cơ mắc hội chứng Long Covid ở người được tiêm chủng cũng được chỉ ra trong một nghiên cứu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh thực hiện. Cụ thể, người được tiêm hai liều vaccine phòng Covid-19 có nguy cơ gặp di chứng hậu Covid-19 thấp hơn 41,1% sau 12 tuần nhiễm bệnh.

Theo báo cáo, các di chứng hậu Covid-19 ở người đã tiêm hai mũi vaccine là 9,5% và ở người chưa được tiêm vaccine là 14,6%. Bên cạnh đó, nguy cơ các triệu chứng Long Covid làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng giảm nhờ vaccine. Theo báo cáo tỷ lệ này là 5,5%, thấp hơn so với nhóm chưa tiêm (7,7%).

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Nhóm người ít có nguy cơ bị di chứng hậu Covid-19, bạn có nằm trong số đó? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Top 5 loại củ tốt cho mắt

Cà rốt, khoai lang, củ cải chứa beta-carotene, lutein, vitamin C, A, kali có thể ngăn ngừa gốc tự do gây tổn thương và lão hóa tế bào mắt, cải thiện thị lực.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.