1. Cốm Làng Vòng

Mùa thu có nhiều thức quà rất đặc trưng, nhưng cứ nhắc đến thu Hà Nội người ta nghĩ ngay đến cốm, mà phải là cốm Làng Vòng xanh mướt, bọc trong lá sen thơm phảng phất, vương vấn lòng người.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 1

Ảnh: Internet

Khi đi qua những con phố thấy các bà bán hàng rong tay thoăn thoắt gói cốm bằng lá sen, sợi rơm vàng buộc hờ là người ta thôi băn khoăn thu đã về thật hay chưa. Thu đến và qua nhanh, nên chúng ta thường dành ra chút thời gian để cảm nhận làn gió heo may, nắng vàng rót mật và nắm cốm dẻo thơm, ngọt ngào đặc trưng.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 2

Ảnh: ngocnhungnguyendoan

2. Sấu chín

Ngoài cốm non, sấu chín cũng làm người ta nhớ về Hà Nội với hình ảnh những cây sấu lá xanh rì cao lớn dọc những con đường Phan Đình Phùng hay Hoàng Diệu. Độ thu về, từng tán sấu lại lấp ló quả chín vàng sai trĩu, khiến bao người đi đường phải vô thức chầm chậm bánh xe.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 3

Ảnh: internet

Mùa thu là mùa của những mẹt sấu chín thơm dọc những con phố cổ, điểm tô thành thức quà dễ thương và đáng yêu. Sấu chín thơm ngon, gọt đi lớp vỏ mỏng rồi khía đường xoắn ốc lồ lộ thớ thịt giòn, vị chua ngọt chấm thêm xíu muối ớt thì dễ gây thương nhớ lắm!

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 4

Ảnh: xuanle

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 5

Ảnh: chutrieulong

Sấu chín dầm thơm lựng, chua dịu nhẹ nhưng khi ăn xong sẽ cảm nhận vị ngọt, thanh ấn tượng. Nếu thích món ô mai sấu thì lên Ngõ Gạch, Hàng Đường là địa chỉ lý tưởng nhất để ăn ô mai sấu.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 6

Ảnh: internet

3. Bún ốc, bún riêu

Chẳng biết vì sao mà mỗi khi thu thì miệng lại thèm bát bún ốc, bún riêu mỡ hành thơm nức, ngồi vỉa hè xì xụp từng ngụm nóng bỏng bùi ngon giữa tiết trời se lạnh.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 7

Ảnh: vietnamesegod

Vậy nên cứ khi thu về là chẳng hiếm những hàng bún riêu tấp nập khách ngóng chờ, bởi vì ngon, bởi vì chuẩn vị, và bởi vì cứ gió heo may lạnh se, là kiểu gì cũng khiến bao khách sành ăn thấy nhớ.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 8

Ảnh: kissparadise

Dù bún riêu hay bún ốc đâu đâu cũng có, nhưng cứ ở Hà Nội người ta mới nâng nó lên thành một trào lưu, thứ quà ngon, hay dòng ẩm thực bình dân đặc sắc gắn liền với Hà Nội. 

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 9

Ảnh: linhmoon

Tham khảo địa chỉ tại: Bún riêu hàng Bạc, Bún riêu Quang Trung, Bún riêu Nguyễn Siêu

4. Bún chả, bánh cuốn nóng

Nếu không thử liệt kê, chắc cũng chẳng mấy ai nghĩ được thức quà Hà Nội mùa thu lại phong phú đến như thế. Những món ăn thường có quanh năm, nhưng chẳng hiểu sao cứ đến thu lại thấy bao ngon và thèm thuồng hơn hẳn. Bánh cuốn nóng, bún chả cũng là hai thức quà như vậy, cứ ăn vào mùa thu là thấy ngon và hợp hơn cả.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 10

Ảnh: phomaiqueee

Cứ nghĩ đến một sớm sáng trong, ngồi chống đũa ngắm cô hàng rong tráng từng miếng bánh cuốn nhân thịt mộc bằm, rồi vung tay rắc đầy hành khô vàng rộm, thêm ruốc ngon, nước mắm ngọt, dìm tí chả quế thơm lừng xuống đáy bát chấm mà quẩy lên, kẹp thêm miếng bánh vừa trắng vừa ngon mà cho cả vào miệng.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 11

Ảnh: uuyn

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 12

Ảnh: chuhoangnhatanh

Tham khảo địa chỉ tại: Bún chả hàng Mành, bún chả Hàng Than, bánh cuốn Tô Hiến Thành, bánh cuốn Thọ Xương.

5. Ốc Hà Nội

Chốt lại danh sách thức quà thu nếu không kể ôc hay ốc cổ Hà Nội thì thật sự là thiếu sót. Ốc quanh năm, và những tưởng ốc nên được kể vào những câu chuyện ngày đông. Nhưng chính ra, người ta lại nhớ đến nhiều hơn những gánh ốc vỉa hè dung dị dưới trời thu Hà Nội.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 13

Ảnh: linhmoon

Khi lá úa đã ngả vàng, xoay tít trong không trung rồi đáp xuống cạnh mẹt ốc, bao thứ xốn xang và yêu thương tự dưng cứ ùa về. Ốc nóng Đinh Liệt, Ốc đêm Hàng Bạc, hay ốc cô Câm (Tống Duy Tân), có ai không bảo ngon nhất và đẹp nhất mùa thu cơ chứ?

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 14

Ảnh: Foody

Từng con ốc béo căng ngập trong nước luộc trong veo, chấm chan trong phần nước chua cay ngọt thơm. Trước đây, người ta dùng lá bưởi, gẩy ốc cũng bằng gai bưởi mới đúng, thì nay thay bằng kim khêu và lá chanh xắt nhỏ. Trời thu trong veo, lá vàng xoay tít, ngồi ngâm nga bát ốc, húp xì xụp tí mắm cay, hay pha thêm vào nước ống rồi hít hà từng ngụm.

Những món ăn dung dị phải thưởng thức vào mùa thu mới ngon 15

Ảnh: Foody

Những thức quà dung dị này có thể dễ thấy ở khắp mọi ngóc ngách ở Hà Nội, bạn có thể tham khảo thêm một số địa chỉ sau: ốc Đinh Liệt, ốc Chị Lệ, ốc chấm Tống Duy Tân.

Linh Trang (Tổng hợp)