Theo các chuyên gia, bánh nướng bánh dẻo là loại bánh phổ biến và không thể thiếu trong dịp này nhưng xét về mặt dinh dưỡng đây không phải thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g cung cấp 566 kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid.
Một chiếc bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g chứa 648 kcal (năng lượng gấp 2-2,5 lần bát phở bò).
Một chiếc bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid.
Một chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid.
Trong khi đó, trung bình 1 bát cơm 100gr có chứa khoảng 130 kcal.
Lượng bột đường có trong 1 chiếc bánh dẻo hoặc nướng bằng 2 - 3 bát cơm. Trong bánh trung thu chứa đường ở dạng hấp thu nhanh là nguyên nhân khiến đường huyết trong cơ thể tăng nhanh.
Ngoài ra, bánh trung thu chứa nhiều chất béo, chủ yếu từ thịt mỡ, chưa kể chất béo từ hạt dưa hạt điều vừng... Lượng chất béo này bằng 1 - 2 lần chất béo trong 1 bát phở bò, phở gà.
Một số người không nên ăn nhiều bánh trung thu:
Người đang muốn giảm cân và béo phì
Bánh trung thu có độ béo và ngọt rất caonên nếu bạn muốn giảm cân thì hãy tránh xa món bánh này nhé. Cũng như người béo phì không ăn các loại bánh này để tránh tình trạng tăng cân làm tình trạng béo phì trở nên trầm trọng hơn.
Người già và trẻ nhỏ
Bánh trung thu có chứa nhiều thành phần đạm nên trẻ nhỏ hoặc người già ăn nhiều bánh trung thu sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn đến chứng khó tiêu sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng sức khỏe.
Người bị dị ứng nổi mụn
Vì là loại bánh có độ ngọt cao nên những người bị viêm da dị ứng, mụn trứng cá và các bệnh về da khác ăn quá nhiều bánh trung thu có thể làm tăng bài tiết của tuyến bã nhờn.
Phụ nữ mang bầu
Đối với những phụ nữ mang bầu cũng không nên ăn nhiều bánh trung thu bởi trong loại bánh này chứa hàm lượng đường quá nhiều trong bánh gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch, tiểu đường… và có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
Người bị bệnh tiểu đường
Những người bị thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, bệnh mạch vành nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh dùng bánh trung thu.
Ăn cùng lúc quá nhiều bánh trung thu có thể khiến bệnh xơ vữa động mạch trở nên tồi tệ hơn, gây đột quỵ hay nhồi máu cơ tim.
Người bị bệnh về dạ dày, tim mạch, thận
Những người mắc các bệnh như viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh nhân tim mạch… không nên ăn bánh trung thu, thậm chí với các loại bánh quá ngọt hay có đậu phộng, các loại hạt khi ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, làm mệt tim thậm chí gây nhồi máu cơ tim.
Còn đối với bệnh nhân bị loét dạ dày và tá tràng, ăn bánh trung thu có thể thúc đẩy bài tiết acid dạ dày làm cho bệnh trầm trọng hơn, việc chữa trị càng trở nên khó khăn. Những loại bánh mặn không thích hợp cho những ai viêm thận vì nồng độ muối cao.
Theo Khỏe và đẹp