Những biểu hiện "khác người" cho thấy bạn thông minh vượt trội

Minh Hồng
Đây là một trong những biểu hiện cho thấy bạn là người sở hữu IQ và EQ cao.

Thông minh không biểu hiện ở việc bạn có giải được bài toán hình hay không, mà có thể biểu hiện ở nhiều cách thức khác nhau.

Thắc mắc, khiếu nại một cách tôn trọng

Khi thấy điều gì đó không ổn, chẳng hạn bị đối xử bất công, người thông minh sẽ lên tiếng một cách tôn trọng và lịch sự. Nghe có vẻ bạn thích phàn nàn nhưng điều đó cho thấy bạn quan tâm và ý thức được mọi thứ xung quanh. Bạn hiểu rằng những điều đó tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến mình và người khác, khiến bạn phải lên tiếng khiếu nại.

Nói chuyện một mình

Khi thấy ai đó ngồi nói chuyện với chính mình, đừng nghĩ họ tự kỷ hoặc có vấn đề tâm lý. Theo nhiều nhà khoa học, có nhiều lợi ích khi lắng nghe chính mình nói chuyện. Điều này có tác động lên não bộ khác với việc đọc hoặc suy nghĩ. Nó thực sự liên quan đến việc khiến bạn trở nên khiêm tốn hơn, xử lý cảm xúc tốt hơn và có khả năng cân nhắc các quyết định, quan điểm tốt hơn.

Không phải tự kỷ, trò chuyện một mình cho thấy bạn thông minh vượt trội - Ảnh 1

Có khả năng tự chủ tốt

Không phải tự kỷ, trò chuyện một mình cho thấy bạn thông minh vượt trội - Ảnh 2

Có thể chống lại những cám dỗ và chờ đợi là một dấu hiệu của sự thông minh, đặc biệt là ở lứa tuổi chúng mình. Chẳng hạn, bạn quyết tâm giảm cân, chỉ cho phép mình ăn một miếng pizza là sẽ chỉ ăn một miếng. Người thông minh hơn mức bình thường có khả năng tự kiểm soát tốt hơn, đặc biệt là chế độ ăn uống của họ.

Có thể ở một mình

Những người thích ở một mình thường có xu hướng tập trung vào công việc của mình mà không sợ bị cô lập. Thay vào đó, chỉ cần một vài người bạn thân và tận hưởng thời gian khi ở bên họ.

Không cho rằng mình là người thông minh

Hiệu ứng Dunning-Kruger cho thấy những người có năng lực thấp thường đánh giá quá cao bản thân. Tuy nhiên, những người có trí thông minh cao không đánh giá thấp, cũng không đánh giá quá cao khả năng của mình. Những người có IQ cao nhận thức rõ hơn về những gì họ không biết, do đó, họ không thấy mình đặc biệt thông minh. Đây có lẽ là điều bạn nhận thấy ở những người rất thông minh: không bao giờ tuyên bố mình biết tất cả mọi thứ và luôn tò mò, sẵn sàng học hỏi.

Không phải tự kỷ, trò chuyện một mình cho thấy bạn thông minh vượt trội - Ảnh 3

Cắn móng tay

Không hẳn là dấu hiệu của sự lo lắng, những thói quen như cắn móng tay, gãi da là biểu hiện của chủ nghĩa hoàn hảo và cảm giác không hài lòng của bạn. Trên thực tế, những người có xu hướng cực kỳ cầu toàn có thể thông minh hơn những người xuề xòa.

Chỉ có một vài người bạn

Những người thông minh hơn được cho là có ít bạn bè và các vòng kết nối xã hội nhỏ hơn vì họ độc lập. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những biểu hiện "khác người" cho thấy bạn thông minh vượt trội tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

“Đi thật xa để trưởng thành”

Hào hứng, nhiệt huyết, tự hào và xúc động – đó là bầu không khí đã diễn ra ở Lễ xuất quân trại hè Học làm chiến sĩ công an – Đi để trưởng thành tại Tượng đài Công an nhân dân – Vì dân phục vụ (TP. Hà Nội).