Thông tin cá nhân bao gồm ảnh, số điện thoại, số CMND/CCCD, email,… rất quan trọng và cần được bảo mật kỹ. Thế nhưng nhiều bạn chưa thực sự coi trọng vấn đề này và chấp nhận việc bị lộ thông tin cá nhân.

Điều này tiềm ẩn rất nhiều nguy hại như lừa đảo, đánh cắp tiền, thông tin bị lợi dụng để hacker tấn công những người khác.

Nguyên nhân của tình trạng rò rỉ thông tin có thể đến từ phía người dùng khi truy cập vào những website giả mạo, mua hàng online, mà đôi khi còn do các công ty, tổ chức hoặc các dịch vụ trên internet bị hacker tấn công.

Để nâng cao nhận thức an toàn bảo mật thông tin cho người dùng Internet, fanpage Cookie Hân Hoan đã hướng dẫn những cách để bạn kiểm tra thông tin của mình đã lộ hay chưa. Các công cụ này hoàn toàn miễn phí.

 - Ảnh 3

Google Alert

Đây là một công cụ miễn phí trên Google. Chúng ta có thể "ra lệnh" cho Google Alert hàng ngày/hàng tuần/hàng tháng phải đi tìm kiếm, tổng hợp thông tin trên Internet. 

Mỗi Gmail được hỗ trợ tối đa 1000 từ khoá. Bạn có thể nhập tên, email, số điện thoại của bạn và người thân để thực hiện việc cảnh báo.

Nếu xuất hiện các đoạn nội dung mà có chứa từ khóa là tên, số điện thoại, hoặc email của bạn, ngay lập tức Google sẽ gửi cảnh báo cho bạn.

 - Ảnh 3

HaveIBeenPwned (HIBP)

HaveIBeenPwned là một trang web đáng tin cậy và hoàn toàn miễn phí. Nhóm phụ trách sẽ đi tổng hợp rất nhiều dữ liệu rò rỉ được chia sẻ trên mạng hoặc tìm cách mua lại của hacker trong chợ đen. Sau đó loại bỏ các thông tin nhạy cảm và đưa vào cơ sở dữ liệu cho phép bạn kiểm tra xem email hoặc số điện thoại của bạn có đang bị rò rỉ không.

Bạn có thể thực hiện bằng cách nhập email của mình vào mục "Notify me when I get pwned", HIBP sẽ gửi cảnh báo cho bạn khi phát hiện email của bạn bị rò rỉ bởi cuộc tấn công nào đó.

 - Ảnh 3

Nếu phát hiện thông tin bị lộ, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm đến trang web chịu trách nhiệm cho việc vi phạm này. Truy cập trang web đó và thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Đây là biện pháp đủ để bảo vệ bạn trong hầu hết các trường hợp.

Nếu bị lộ thông tin ngân hàng như thẻ tín dụng hoặc Internet Banking thì ngay lập tức liên lạc tới đường dây nóng của ngân hàng để yêu cầu việc tạm khóa tài khoản hoặc khóa thẻ.

(Nguồn: Cookie Hân Hoan)