Hạt chia và những công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết

Bảo Bối
Hạt chia là hạt của cây Salvia Hispaniola, cùng thuộc họ với các loại cây thảo mộc như bạc hà, húng quế, và có nguồn gốc ở khu vực nam Mexico, Guatemala và Bolivia. Hạt chia là loại thảo mộc không chỉ làm gia vị mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Nguồn gốc thực sự của hạt chia là ở khu vực Nam Mỹ, từng xuất hiện cách đây 3500 năm Trước Công Nguyên. Hạt chia được người Aztec và người Maya phát hiện ra đầu tiên cũng như tìm ra các công dụng tuyệt vời của loại hạt này.

Những công dụng tuyệt vời của hạt chia có thể bạn chưa biết - Ảnh 7

Cây chia được trồng nhiều nhất và cho ra chất lượng hạt chia hoàn hảo nhất là ở Mỹ và Úc. Bởi vì ở 2 nước đó hội tụ đầy đủ các điều kiện (khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng, ánh sáng và nguồn nước) giúp cho sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Thậm chí, nếu cây chia được trồng ở vị trí có có vĩ độ 15 chạy qua thì sẽ cho ra hàm lượng axit béo Omega 3 trong hạt chia cao nhất.

Nhiều người cho rằng hạt chia và hạt é là như nhau, nhưng thật sự không phải như vậy. Hạt chia được lấy từ cây chia, có nhiều ở vùng Nam Mỹ. Chúng có hình dạng tương tự hạt é, hạt mè nhưng hàm lượng chứa giá trị dinh dưỡng và tác dụng của hạt chia cao hơn rất nhiều.

Những công dụng tuyệt vời của hạt chia có thể bạn chưa biết - Ảnh 6

Theo những nghiên cứu 1 ounce tương đương khoảng 28gr  chứa: 138 calo, 12 gram carbohydrate, 10 gram chất xơ, 8 gram chất béo và 5 gram protein cùng các nguyên tố khoáng vi lượng thiết yếu.

Như vậy nếu bạn ăn 28gr hạt chia mỗi ngày tương đương với việc cung cấp 18% nhu cầu canxi hàng ngày, 27% nhu cầu phốt pho, 30% nhu cầu mangan cùng một số kẽm, kali, đồng.

Những công dụng tuyệt vời của hạt chia có thể bạn chưa biết - Ảnh 1

Khi so sánh với hạt lanh, hạt chia có nhiều Omega 3, canxi, phốt pho, và chất xơ hơn, đây là những chất dinh dưỡng quan trọng mà hầu hết chúng ta không cung cấp đủ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn hãy thêm loại hạt này vào chế độ ăn uống nhờ những công dụng sức khỏe tuyệt vời sau đây:

Tăng cường chất chống oxy hóa

Một lượng lớn chất chống oxy hóa có trong hạt chia tác động tích cực đến sức khỏe, phòng chống các gốc tự do gây hại cho các phân tử trong tế bào. Điều này có giá trị trong việc chống lại nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư.

Nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào

Những siêu thực phẩm phổ biến này rất dễ tiêu hóa, đặc biệt là khi chúng được chuẩn bị đúng cách. Hạt Chia là thành phần linh hoạt mang lại lợi ích dồi dào. Chúng có nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, kali và magiê . Nó rất giàu chất xơ và bao gồm 37% chất xơ và 20% protein.

Những công dụng tuyệt vời của hạt chia có thể bạn chưa biết - Ảnh 9

Làm đẹp da

Thành phần của hạt chia nồng độ chất chống oxy hóa cao, được chứng minh là thực phẩm chống các gốc tự do phong phú. Nó rất có lợi trong việc ngăn ngừa lão hóa da sớm xảy ra. Bạn có biết hàm lượng Omega 6 kết hợp vitamin A cao có trong hạt chính là thần dược tuyệt vời cho làn da của bạn. Những dưỡng chất tuyệt vời này sẽ giúp da khỏe hơn, hạn chống lại các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, da và tóc sẽ trở nên khỏe mạnh, láng mịn và giàu sức sống hơn rất nhiều. Da trở nên trắng sáng, mịn màng và giảm các vết thâm nám.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Hạt Chia rất giàu chất xơ và mỗi ounce của hạt này chứa 11 g chất xơ. Nồng độ insulin trong cơ thể có thể được duy trì bằng cách ăn hạt chia và chúng hoạt động như một chất cân bằng lượng đường trong máu tự nhiên chủ yếu là do chất béo lành mạnh và hàm lượng chất xơ cao bảo vệ hệ tiêu hóa.

Tốt cho tim mạch

Khả năng điều chỉnh cholesterol, hạ huyết áp và chứng trào ngược dạ dày được nghiên cứu là từ tác dụng của hạt chia. Trong khi đó, hàm lượng Omega 3 và chất xơ trong hạt chia giúp bạn thúc đẩy việc vận chuyện máu, lưu lượng máu cũng như sự co bóp của tim tới các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Từ đó, tim được tưới máu đều hơn, hoạt động nhịp nhàng, không chịu ảnh hưởng của các sự cố về vận chuyển đường máu.

Những công dụng tuyệt vời của hạt chia có thể bạn chưa biết - Ảnh 4

Giải độc cho cơ thể

Hạt chia có tác dụng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Hợp chất chống viêm trong hạt cũng giúp ngăn ngừa và phục hồi các tế bào bị tổn thương, hỗ trợ thải độc cơ thể.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Nhờ hàm lượng chất xơ cao, hạt chia giúp kích thích sản sinh vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, từ đó hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thành phần chất xơ cao chính là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho người bị tiểu đường type 2, giúp làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn.

Những công dụng tuyệt vời của hạt chia có thể bạn chưa biết - Ảnh 3

Hỗ trợ điều trị tình trạng viêm túi thừa

Chế độ ăn giàu chất xơ, bao gồm hạt chia có thể giúp giảm những cơn đau quặn do tình trạng viêm túi thừa gây nên bằng cách giúp ruột già hấp thu nhiều nước hơn và làm cho quá trình đi ngoài trở nên dễ dàng.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Lượng canxi có trong hạt chia có thể sánh ngang với sữa. Sử dụng thực phẩm này hàng ngày là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe của xương.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Hạt chia và những công dụng tuyệt vời có thể bạn chưa biết tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.