Nhóm chất cơ thể cần

Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH), vitamin là một nhóm các chất mà cơ thể bạn cần cho các chức năng, sự tăng trưởng và phát triển bình thường của tế bào.

Theo định nghĩa, vitamin là chất tối cần thiết đối với cơ thể người. Cơ thể bạn không thể tổng hợp ra vitamin và bạn phải bổ sung chúng qua thực phẩm hoặc dược phẩm.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ là vitamin D. Loại vitamin này có trong một số thực phẩm như lòng đỏ trứng và cá béo, nhưng cơ thể của bạn có thể tổng hợp ra chúng khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vitamin giúp thực hiện một loạt các chức năng khác nhau trong cơ thể của bạn, từ hỗ trợ sự phát triển xương cho đến giúp chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng.

Nên bổ sung vitamin từ thực phẩm

Theo các nghiên cứu khoa học, vitamin tồn tại tự nhiên trong thực phẩm hoạt động giống như vitamin tổng hợp trong những viên uống bổ sung. Tuy nhiên, việc hấp thụ vitamin từ thực phẩm vẫn tốt hơn, bởi thực phẩm còn cung cấp cho bạn những dưỡng chất khác như chất xơ và phytonutrients – những chất dinh dưỡng tạo nên hương vị và màu sắc tự nhiên của rau quả.

Chuyên gia dinh dưỡng Andy Bellatti giải thích: "Nhiều loại vitamin hoạt động hiệu quả hơn khi được kết hợp cùng các chất dinh dưỡng khác. Dù vitamin ở dạng viên uống cũng có lợi ích cho sức khỏe, song bổ sung liều cao hơn mức cần thiết có thể gây hại cho cơ thể."

Các trường hợp nhất định phải bổ sung viên uống vitamin

Chuyên gia Bellatti chỉ ra rằng, những người sống ở các vĩ độ cao phía Bắc sẽ mất từ 1.000 đến 2.000 IU Vitamin D mỗi ngày trong những tháng mùa đông. Theo trường Đại học Y tế Công cộng Mỹ, nếu bạn sống ở phía bắc San Francisco, da của bạn sẽ sản sinh rất ít hoặc không thể tổng hợp vitamin D vào mùa đông, vì vậy, bạn cần phải bổ sung vitamin bằng các viên uống.

Chuyên gia cũng khuyến cáo những người ăn chay và thỉnh thoảng ăn chay nên bổ sung thêm vitamin B12, vì loại vitamin này chỉ có thể tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng và sữa.

Viện Y tế Quốc gia cũng cho biết phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai nên uống 400 microgam axit folic mỗi ngày. Nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Tuy nhiên, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định bổ sung bất kỳ loại vitamin dạng viên uống nào.

Cần "tỉnh táo" về vitamin trong đồ ăn vặt

Bạn thường nghe thấy những loại thực phẩm được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất nên bạn nghĩ đó là sản phẩm tốt. Tuy nhiên, như với một chai nước ngọt, chúng chỉ chứa một chút ít vitamin, còn lại hàm lượng đường là rất cao.

Chuyên gia dinh dưỡng Bellatti khuyên bạn nên bỏ qua những tuyên bố hào nhoáng về việc bổ sung thêm vitamin vào thực phẩm đóng gói. Hãy học cách xem danh mục thành phần và đọc bảng giá trị dinh dưỡng ở mặt sau bao bì.

Vitamin tan trong nước nên uống khi nào?

Cơ thể người không thể tự sản xuất ra những vitamin tan trong nước hoặc lưu trữ tự nhiên. Do đó, nhiều người thường xuyên uống vitamin tan trong nước từ động vật hoặc thực vật.

Các loại vitamin tan trong nước bao gồm: vitamin C, hầu hết các loại vitamin B được xem là an toàn khi dùng với liều lượng khuyến cáo.

Vitamin tan trong nước được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm thực vật, như nước cam, bưởi, và chanh. Cơ thể không lưu trữ vitamin C, vì vậy người dùng có thể bổ sung nó hằng ngày với liều lượng nhỏ trong ngày.

Vitamin tan trong chất béo nên uống khi nào?

Vitamin tan trong chất béo là cần thiết với liều lượng nhỏ. Uống nhiều lượng vitamin hòa tan trong chất béo có thể gây hại cho sức khỏe. Vitamin tan trong chất béo không bị mất trong quá trình nấu ăn. Một số ví dụ về vitamin tan trong chất béo bao gồm: vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K.

Những vitamin này được lưu trữ trong gan và mô mỡ của cơ thể. Bởi vì một lượng lớn các vitamin này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên các nhà nghiên cứu thường khuyên người tiêu dùng hạn chế dùng chất bổ sung có chứa các vitamin này.

Mai Lâm (tổng hợp)