Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết cách lựa chọn, mua, chế biến và bảo quản thực phẩm trong mùa dịch an toàn, dinh dưỡng nhé.
1. Đầu tiên, khi đi mua thực phẩm
- Bạn cần kiểm tra nhu yếu phẩm còn lại trong nhà, những gì còn thiếu, những gì không cần mua, những gì quá hạn.
- Lập danh sách các loại thực phẩm cần mua, tránh việc nhớ nhớ quên quên, phải đi lại nhiều lần.
- Đeo khẩu trang và rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ra khỏi nhà.
- Chỉ mua thực phẩm cần thiết với số lượng vừa phải, tránh mua quá nhiều hay có tâm lý tích trữ hàng hoá.
- Giữ khoảng cách ít nhất 2m với người khác.
- Chọn thực phẩm tươi ngon, tránh đồ ôi thiu, héo úa.
- Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ.
- Rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với các loại thực phẩm sống như thịt, cá,…
- Nếu có thể, hãy đặt hàng online để hạn chế tiếp xúc.
2. Sau khi mua được thực phẩm về nhà
- Hãy rửa tay ngay sau khi về nhà, thay quần áo, giặt khẩu trang vải hoặc tháo bỏ khẩu trang y tế vừa sử dụng.
- Xịt sát khuẩn bao bì đựng sản phẩm.
- Vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn các bề mặt như bàn, nơi để thực phẩm có tiếp xúc với thực phẩm mới mang về.
- Sơ chế, bảo quản thực phẩm cẩn thận, an toàn.
3. Khi xử lý và chế biến thực phẩm tại nhà
- Hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chế biến.
- Bao vì như lon, túi nilon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.
- Sử dụng dao, thớt, đũa, muỗng riêng cho thực phẩm sống để tránh lây nhiễm chéo cho đồ ăn chín.
4. Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
- Hãy giữ tủ lạnh khoảng 4-5 độ, tránh để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ bảo quản.
- Dọn tủ lạnh 1 tuần/lần, loại bỏ thực phẩm hỏng.
- Đảm bảo nấu và hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ thích hợp
- Thức ăn thừa nên được cho vào hộp để làm nguội nhanh, ghi ngày trước khi cho vào tủ lạnh.
Chúc các bạn khoẻ mạnh trong mùa dịch và hãy ghi nhớ những tips nhỏ này để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng nhé!