Những điều bạn cần biết khi mua, chế biến và bảo quản thực phẩm trong ngày giãn cách

Minh Hồng
Thực phẩm là đồ thiết yếu, giúp bạn duy trì năng lượng, sức đề kháng chống lại dịch bệnh, nhưng làm sao để đảm bảo an toàn khi mua, chế biến và bảo quản thực phẩm thì không phải ai cũng biết.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn chi tiết cách lựa chọn, mua, chế biến và bảo quản thực phẩm trong mùa dịch an toàn, dinh dưỡng nhé.

1. Đầu tiên, khi đi mua thực phẩm

- Bạn cần kiểm tra nhu yếu phẩm còn lại trong nhà, những gì còn thiếu, những gì không cần mua, những gì quá hạn.

- Lập danh sách các loại thực phẩm cần mua, tránh việc nhớ nhớ quên quên, phải đi lại nhiều lần.

- Đeo khẩu trang và rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi ra khỏi nhà.

- Chỉ mua thực phẩm cần thiết với số lượng vừa phải, tránh mua quá nhiều hay có tâm lý tích trữ hàng hoá.

- Giữ khoảng cách ít nhất 2m với người khác.

- Chọn thực phẩm tươi ngon, tránh đồ ôi thiu, héo úa.

- Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ.

- Rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với các loại thực phẩm sống như thịt, cá,…

- Nếu có thể, hãy đặt hàng online để hạn chế tiếp xúc.

Tất cả những điều bạn cần biết khi mua, chế biến và bảo quản thực phẩm trong ngày giãn cách - Ảnh 1

2. Sau khi mua được thực phẩm về nhà

- Hãy rửa tay ngay sau khi về nhà, thay quần áo, giặt khẩu trang vải hoặc tháo bỏ khẩu trang y tế vừa sử dụng.

- Xịt sát khuẩn bao bì đựng sản phẩm.

- Vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch sát khuẩn các bề mặt như bàn, nơi để thực phẩm có tiếp xúc với thực phẩm mới mang về.

- Sơ chế, bảo quản thực phẩm cẩn thận, an toàn.

Tất cả những điều bạn cần biết khi mua, chế biến và bảo quản thực phẩm trong ngày giãn cách - Ảnh 2

3. Khi xử lý và chế biến thực phẩm tại nhà

- Hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chế biến.

- Bao vì như lon, túi nilon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.

- Sử dụng dao, thớt, đũa, muỗng riêng cho thực phẩm sống để tránh lây nhiễm chéo cho đồ ăn chín.

Tất cả những điều bạn cần biết khi mua, chế biến và bảo quản thực phẩm trong ngày giãn cách - Ảnh 3

4. Khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

- Hãy giữ tủ lạnh khoảng 4-5 độ, tránh để quá nhiều đồ trong tủ lạnh, đảm bảo nhiệt độ bảo quản.

- Dọn tủ lạnh 1 tuần/lần, loại bỏ thực phẩm hỏng.

- Đảm bảo nấu và hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ thích hợp

- Thức ăn thừa nên được cho vào hộp để làm nguội nhanh, ghi ngày trước khi cho vào tủ lạnh.

Làm thế nào để thực phẩm vẫn an toàn khi tủ lạnh nhà bạn bỗng dưng “sập nguồn”? - Ảnh 1

Chúc các bạn khoẻ mạnh trong mùa dịch và hãy ghi nhớ những tips nhỏ này để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những điều bạn cần biết khi mua, chế biến và bảo quản thực phẩm trong ngày giãn cách tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.