Những loại đồ uống có lợi cho não của trẻ em

Ngọc Nguyễn
Nước ép cam, củ dền, việt quất, lựu, nho, anh đào cung cấp các vitamin, chất dinh dưỡng cùng chất chống oxy hóa hỗ trợ tăng cường trí não cho các bạn nhỏ.

Một số loại nước ép trái cây vừa bổ sung dinh dưỡng vừa giúp trẻ em tăng cường trí thông minh. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa hỗ trợ chức năng nhận thức, đồng thời cải thiện sức khỏe tổng thể của não. Dưới đây là 6 loại nước ép trái cây điển hình.

Nước ép việt quất

Việt quất giàu chất chống oxy hóa, nhất là flavonoid giúp cải thiện trí nhớ và nhận thức. Các chất chống oxy hóa trong việt quất còn góp phần giảm căng thẳng oxy hóa - yếu tố làm hỏng tế bào não, gây suy giảm chức năng.

Nước ép lựu

Hàm lượng polyphenol cao, chất chống oxy hóa trong nước ép lựu có vai trò cải thiện trí nhớ, bảo vệ não khỏi hư hại. Uống nước ép lựu thường xuyên có thể tăng cường trí nhớ và hoạt động của não. Đặc tính chống viêm của lựu cũng duy trì sức khỏe tổng thể của hệ thần kinh.

Nước cam

Ngoài nâng cao sức đề kháng, nước cam còn rất tốt cho chức năng nhận thức. Vitamin C trong nước cam rất cần thiết cho quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, giảm sương mù não. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong cam cũng bảo vệ não khỏi stress oxy hóa.

Nước ép củ dền

Nước ép củ dền có khả năng cải thiện hoạt động của não. Nó rất giàu nitrat, thúc đẩy tăng lưu lượng máu đến não. Điều này giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho các tế bào não, nâng cao hiệu suất nhận thức. Uống nước ép củ dền trước khi tập thể dục còn có tác dụng kết nối não tốt hơn, cải thiện hiệu quả tập luyện.

Nước ép nho

Thức uống bổ dưỡng này là lựa chọn lành mạnh khác cho não. Nó chứa chất chống oxy hóa mạnh là resveratrol hỗ trợ chức năng não, trí nhớ. Chất polyphenol trong nho còn bảo vệ cơ quan này khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh.

Nước ép anh đào

Anh đào không chỉ thơm ngon mà nước ép của nó cũng có lợi cho não. Thức uống này rất giàu chất chống oxy hóa cùng các hợp chất chống viêm, duy trì sức khỏe nhận thức. Các chất chống oxy hóa trong anh đào góp phần giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, thúc đẩy não hoạt động tốt hơn.

Trẻ có thể ưa thích uống nước trái cây do vị ngọt ngon. Điều này dễ khiến các bé bỏ qua các lựa chọn lành mạnh hơn như nước lọc hoặc sữa. Do đó, ba mẹ nên khuyến khích con dùng nước ép kết hợp với các thức uống khác.

Các bạn nên hạn chế đổ nước trái cây vào chai hoặc cốc dùng ống hút vì dễ khiến chúng ta uống quá nhiều. Các bạn nhỏ cũng không nên uống nước trái cây trước khi đi ngủ vì gây sâu răng và hạn chế khẩu phần nếu tăng cân quá chậm hoặc quá nhanh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những loại đồ uống có lợi cho não của trẻ em tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Lợi ích khi ăn bông cải xanh

Theo My Food Data, một khẩu phần 100 g bông cải xanh chỉ chứa 34 kcal như có tới 2,8 g chất đạm, 0,37 g chất béo, 6,6 g carbohydrate, 2,6 g chất xơ, 35 mg vitamin C và nhiều chất khoáng khác như sắt (0,73 mg), canxi (47 mg), kali (316 mg) và phốt pho (66 mg).

Tác dụng của nước ép từ quả lê

Nước ép lê mang lại vô số lợi ích cho sức khoẻ mà có thể các bạn chưa biết. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích từ nước lê trong bài viết dưới đây nhé

Những thực phẩm tăng cường đề kháng trong những ngày bão đổ bộ

Thời tiết mưa bão là điều kiện để cho vi khuẩn phát triển đặc biệt các căn bệnh truyền nhiễm như: bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy… Vì vậy, vào thời điểm này chúng ta cần phải chú ý sức khỏe cẩn thận, chu đáo và áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng.