Những loại quả ít đường nên ăn thường xuyên

Ngọc Nguyễn
Bơ, bưởi, cam, đào là những loại quả có lượng đường tự nhiên thấp nhưng giàu vitamin và khoáng chất góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu.

Chanh

Một quả chanh có khoảng 1g đường tự nhiên. Ngoài hàm lượng đường thấp, chanh chứa folate, kali và vitamin C dồi dào - những dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ chức năng miễn dịch, bảo vệ các tế bào khỏi hư hại. Axit trong chanh có thể giúp phân hủy thức ăn, thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa. Nước chanh cung cấp chất lỏng và chất điện giải, có thể ngăn ngừa mất nước trong những ngày hè oi ả.

Một quả bơ béo ngậy chỉ chứa 1g đường tự nhiên, 7g chất xơ, giúp nuôi các vi khuẩn tốt trong đường ruột, nhuận tràng. Thêm bơ vào bữa ăn có thể tăng cảm giác no, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Loại quả này có nhiều chất béo lành mạnh, cải thiện chức năng nhận thức khi ăn mỗi ngày. Bơ thích hợp để làm salad, ăn cùng bánh mì nướng. Không nên thêm nhiều đường ngọt, sữa đặc vào bơ vì dẫn đến dư thừa năng lượng.

Kiwi

Một quả kiwi có 7g đường tự nhiên, 2g chất xơ, đáp ứng 90% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Sắc tố thực vật carotenoid dồi dào trong kiwi tốt cho mắt và da. Kiwi cũng giàu serotonin - chất hóa học có tác dụng thúc đẩy sản xuất melatonin trong não, hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Bưởi

Ăn một nửa quả bưởi cung cấp cho cơ thể 11g đường tự nhiên. Vitamin A và C trong bưởi là hai chất dinh dưỡng hàng đầu hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nước bưởi có thành phần tựa như insulin, góp phần hạ đường huyết, có lợi cho người bệnh tiểu đường, tim mạch.

Đu đủ

Đu đủ có hàm lượng folate cao, chất xơ, vitamin C và chất chống ôxy hóa giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong mạch máu. Mảng xơ vữa là sự tích tụ quá nhiều cholesterol trong mạch máu có thể dẫn đến đau tim, tăng huyết áp. Loại quả này cung cấp ít năng lượng, trong khi nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu, chống táo bón, giảm cân. Đu đủ rất giàu vitamin A, góp phần tăng cường sức khỏe mắt.

Cam

Một quả cam nguyên quả chứa 12g đường tự nhiên, giàu chất xơ tốt, vitamin C hỗ trợ cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Cam còn chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như kali, folate, vitamin A và chất chống oxy hóa tốt tim.

Đào

Ăn hết một quả đào cung cấp cho cơ thể khoảng 13g đường tự nhiên. Thực phẩm này cũng giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, kali, vitamin A, vitamin C. Chất xơ hòa tan giúp kiểm soát mức cholesterol, trong khi chất xơ không hòa tan hỗ trợ tiêu hóa bằng cách ngăn ngừa táo bón. Người dùng nên chọn thực phẩm sạch, không có thuốc trừ sâu, chất bảo quản để ăn cả vỏ đào cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Những loại quả ít đường nên ăn thường xuyên tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.