Những loại thực phẩm dễ biến chất khi để qua đêm, tiếc đến mấy cũng nên bỏ nếu không muốn rước bệnh vào người

Minh Hồng
Tiết kiệm là thói quen tốt nhưng nếu tiết kiệm thực phẩm không đúng cách lại gây rắc rối cho sức khỏe, thậm chí rước bệnh vào người.

Buổi sáng gia đình nào cũng rất bận rộn nên để tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa sáng, nhiều người có thói quen nấu nhiều thức ăn hơn vào bữa tối sau đó bảo quản tủ lạnh để hôm sau ăn.

Tuy nhiên, việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh bởi sau một đêm, nhiều loại đồ ăn trong số ấy sinh ra nhiều chất độc, gây hại cho sức khỏe.

Không muốn rước bệnh vào người thì tốt nhất bạn không nên cố ăn thừa lại những món dưới đây:

1. Rau lá xanh

Nếu để qua đêm, hàm lượng nitrat trong các loại rau lá xanh đã luộc, xào, nấu canh,… sẽ chuyển hóa thành nitrit gây hại cho cơ thể.

Thói quen này diễn ra trong thời gian dài có thể gây khả năng ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Những loại thực phẩm dễ biến chất khi để qua đêm, tiếc đến mấy cũng nên bỏ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 3

2. Trứng lòng đào

Trứng lòng đào mềm dẻo, thơm ngậy là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn. Để tiết kiệm thời gian vào ngày hôm sau, có người thường luộc trứng bỏ vào tủ lạnh mà không biết việc này gây hại rất lớn.

Trứng lòng đào là trứng chưa chín hoàn toàn lại còn để qua đêm thì rất dễ bị vi khuẩn gây hại xâm nhập, ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bạn thích ăn trứng lòng đào, hãy chỉ sử dụng trong ngày thôi nhé!

Những loại thực phẩm dễ biến chất khi để qua đêm, tiếc đến mấy cũng nên bỏ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 4

3. Hải sản

Tôm, cua, cá,… là những loại hải sản đắt tiền nên để tiết kiệm, nhiều gia đình khi không ăn hết sẽ bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, loại thực phẩm này rất dễ biến chất nếu để qua đêm. Nếu bạn ăn vào, thận và gan phải chịu áp lực lớn, chưa kể còn sinh ra nhiều vi khuẩn và virus gây hại.

Những loại thực phẩm dễ biến chất khi để qua đêm, tiếc đến mấy cũng nên bỏ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 2

4. Nấm

Trong nấm có nhiều muối nên dễ sản sinh ra thành phần nitrit gây ngộ độc, tiêu chảy nếu để qua đêm. Nếu ăn nấm vào buổi tối, bạn chỉ nên chế biến lượng vừa đủ thôi nhé.

Những loại thực phẩm dễ biến chất khi để qua đêm, tiếc đến mấy cũng nên bỏ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 1

5. Sữa đậu nành

Sữa đậu nành dinh dưỡng và mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, sữa đậu nành để lâu trong không khí dễ bị oxy hóa có thể sinh ra nhiều loại vi khuẩn khác nhau, gây đổi màu, làm sữa có mùi. 

Dù đã bảo quản tủ lạnh nhưng qua một đêm, sữa vẫn có thể biến chất và gây hại cho dạ dày.

Những loại thực phẩm dễ biến chất khi để qua đêm, tiếc đến mấy cũng nên bỏ nếu không muốn rước bệnh vào người - Ảnh 5

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

"Đọc vị" viêm tai giữa

Nếu một ngày bạn chợt cảm thấy tai mình đau nhói, có dịch tai chảy ra, hoặc cảm giác tai ọc ọc như có nước ở bên trong, khả năng nghe giảm hẳn… thì xin chia buồn, rất có thể căn bệnh viêm tai giữa đã “ghé thăm” bạn rồi đấy!

Lợi ích và lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon mà còn dùng để hãm trà. Ngoài hương vị đặc trưng, mướp đắng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chăm sóc da mùa Đông phái đẹp cần lưu ý

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào những ngày cuối năm, làn da sẽ khô và dễ xỉn màu. Để giải quyết vấn đề này, phái đẹp chỉ cần áp dụng một vài thay đổi nhỏ giúp làn da sẽ luôn ẩm mượt và hồng hào trong những ngày lạnh sắp tới.