Những loại thực phẩm nên ăn để tốt cho trí não

giadat
Hiện nay các bạn đang rất bận rộn với việc học hành, nhiều khi dẫn đến tình trạng bị căng thẳng trí nhớ không được tốt. Dưới đây là những loại thực phẩm từ thiên nhiên giúp bổ dưỡng cho trí não.

1. Hàu

Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng những con hàu là thức ăn rất tuyệt vời cho não của bạn giúp làm giảm vấn đề tuổi tác. Bởi vì chúng rất giàu kẽm và sắt giúp tăng khả năng tập trung và ghi nhớ thông tin của não. Thiếu kẽm và sắt có thể dẫn đến mất hiệu lực bộ nhớ, kém tập trung, và tất nhiên các bệnh khác khắp cơ thể.

2. Ngũ Cốc

Các loại gạo nâu, bột yến mạch, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì, lúa mạch có hàm lượng folate cao... giúp tăng lưu lượng máu đến não, ngoài ra các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều vitamin B6, thiamine. Thiamine là rất tốt cho bất cứ ai cố gắng để cải thiện trí nhớ của họ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chứng mất trí nhớ tăng đáng kể khi bạn già đi khoảng 60-70 tuổi, các loại ngũ cốc đặc biệt tốt cho bạn già đi.

3. Rau Lá Xanh

Các loại rau lá xanh như bắp cải, cải xoăn, rau bina ... Những loại rau này giúp đỡ rất nhiều bởi vì chúng có đầy đủ vitamin B6, B12 và folate, là hợp chất cần thiết trong não để phá vỡ mức homocystein, có thể dẫn đến sự lãng quên và thậm chí cả bệnh Alzheimer. Các loại rau thường có chất sắt rất cao. Nếu không có đủ sắt nhận thức hoạt động chậm lại rất nhiều. Vì vậy, khi mẹ luôn thúc giục bạn ăn rau bina, bây giờ bạn biết lý do tại sao: Rau là một thực phẩm tốt cho não của bạn.

4. Hạt Nhân

Giàu axit béo vitamin E và omega-3, hạnh nhân là một trong những quả hạch tốt nhất. Thêm một ít hạnh nhân vào chế độ ăn uống thường xuyên sẽ giúp giữ cho não khỏe mạnh.

5. Hạt bí đỏ

Hạt bí đỏ được biết đến với tính chất chống ô xy hóa. Nó chứa magiê, đồng, sắt và kẽm sẽ giúp giữ cho dây thần kinh khỏe mạnh. Dùng hạt bí thường xuyên giúp ngăn ngừa rối loạn thần kinh, đau nửa đầu, chứng động kinh và trầm cảm.

6. Bơ

Giàu folate và vitamin K, bơ giúp ngăn ngừa cục máu đông trong não và do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Dùng bơ thường xuyên sẽ giúp cải thiện chức năng của não và cải thiện trí nhớ. Nó cũng chứa một lượng protein nhưng có hàm lượng đường thấp.

8. Cà ri

Thực phẩm nhiều gia vị này là một cách tuyệt vời để thêm gia vị cho bộ não của bạn và giữ cho nó sáng suốt. Một thành phần chính trong bột cà ri là curcumin có đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa não và duy trì chức năng nhận thức khi bạn già đi. Không chỉ là cà ri tốt cho não của bạn, nó cũng có thể chiến đấu chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim . Dùng cà ri một lần một tháng có thể mang lại lợi ích cho não của bạn.

9. Cá

Hầu hết các loại cá là rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là bộ não của bạn. Cá là đầy đủ của Omega-3, một axit béo được biết là rất có lợi cho cơ thể. Ăn một khẩu phần cá mỗi tuần rất có thể làm giảm cơ hội 1 mắc bệnh Alzheimer. Những axit béo giúp chức năng não , Omega-3 sẽ bao các tế bào thần kinh với các chất béo tốt, cho phép chúng di chuyển dễ dàng trong não. Omega-3 cũng cung cấp nhiều oxy tới não, cũng như cho phép một để giữ lại các thông tin mới trong khi vẫn ghi nhớ thông tin cũ. Cá tốt nhất cho sức khỏe của não bộ là cá hồi, cá ngừ, cá trích.

10. Trứng

Trong khi một số người trong chúng ta có thể muốn các bộ phận khác của cơ thể thu nhỏ lại, tôi khá chắc chắn không ai muốn một bộ não thu hẹp lại. Tuy nhiên, chúng ta có thể chiến đấu chống lại quá trình tự nhiên này bằng cách ăn trứng. Điều này là do trứng có đầy đủ vitamin B12 cũng như lecithin. Vitamin B12 giúp chống co rút não, thường được thấy trong bệnh Alzheimer. Trứng , mặc dù rất không lành mạnh nếu bạn ăn quá nhiều nhưng nó có đầy đủ các axit béo thiết yếu. Lòng đỏ, mặc dù lượng cholesterol rất cao, cũng là cao trong choline giúp xây dựng các tế bào não. Choline có thể giúp cải thiện trí nhớ của bạn.

PV (Tổng Hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những loại thực phẩm nên ăn để tốt cho trí não tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...