Những loại trái cây khô tốt cho trí não

Ngọc Nguyễn
Sức khỏe nhận thức rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm trí nhớ, sự chú ý và kỹ năng giải quyết vấn đề. Kết hợp nhiều loại trái cây khô vào chế độ ăn uống hàng ngày là cách vừa giúp ngon miệng và hỗ trợ trí nhớ, chức năng nhận thức.

Các loại trái cây khô sau đây chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, chất chống oxy hóa và vitamin cần thiết cho sức khỏe não bộ. Loại quả khô như óc chó, chà là, hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng, góp phần cải thiện trí nhớ, sự tập trung và tinh thần minh mẫn. Không những vậy, những món ăn nhẹ giàu năng lượng này được biết là có tác dụng hỗ trợ các con đường thần kinh, bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa và cung cấp nguồn năng lượng bền vững. Dưới đây là danh sách sáu loại trái cây khô đã được công nhận về tiềm năng tăng cường trí nhớ và chức năng tổng thể của não.

Quả hạnh: Hạnh nhân là 1 trong số các loại hạt tăng cường trí não. Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin E, axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa, hạnh nhân góp phần cải thiện chức năng nhận thức. Đặc biệt, vitamin E được biết đến với vai trò bảo vệ tế bào não khỏi stress oxy hóa, từ đó thúc đẩy sức khỏe não bộ lâu dài.

Quả óc chó: Quả óc chó là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ, hỗ trợ chức năng nhận thức và hỗ trợ phát triển các con đường thần kinh. Kết hợp quả óc chó vào chế độ ăn uống của bạn giúp góp phần tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

Nho khô: Nho khô không chỉ là chất làm ngọt tự nhiên mà còn là một lựa chọn giàu chất dinh dưỡng để tăng cường trí nhớ. Giàu chất sắt, kali và chất chống oxy hóa, nho khô hỗ trợ lưu lượng máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho não, từ đó hỗ trợ chức năng nhận thức và duy trì trí nhớ tối ưu.

Hạt điều: Hạt điều không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất quý có lợi cho não bộ. Chúng là nguồn cung cấp magie dồi dào, có vai trò cải thiện trí nhớ và bảo vệ chống mất trí nhớ do tuổi tác. Ngoài ra, hạt điều góp phần duy trì tâm trạng tích cực, ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu suất nhận thức.

Chà là: Chà là là nguồn cung cấp đường tự nhiên, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để tăng cường chức năng não. Đường tự nhiên cung cấp năng lượng nhanh chóng, trong khi chất xơ đảm bảo giải phóng ổn định, giữ cho não tỉnh táo và tập trung. Chà là cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi stress oxy hóa.

Hạt hồ trăn: Quả hồ trăn không chỉ ngon mà còn là loại trái cây khô giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Chúng chứa sự kết hợp độc đáo của chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh và vitamin B6. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, tăng cường liên lạc giữa các tế bào não và hỗ trợ củng cố trí nhớ.

(Ảnh: Freepik)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Những loại trái cây khô tốt cho trí não tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.