Chỉ còn ít ngày nữa thôi là chúng ta đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Bên cạnh việc mua sắm đồ đạc, đào quất chơi Tết thì nhiều người còn lên kế hoạch về quê sum họp với gia đình. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, các địa phương hướng dẫn người dân về quê cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở, mất vị giác,... cần hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại. Đồng thời, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

 - Ảnh 2

Theo cảnh báo của các chuyên gia, do nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tăng cao nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, người dân dù là di chuyển về quê hay đi lại trong khu vực mình đang sinh sống với mục đích cá nhân cũng cần hết sức lưu ý những việc cần làm sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và phòng chống dịch:

- Chọn phương tiện đi lại phù hợp và an toàn

- Tiêm đầy đủ vaccine phòng chống Covid-19

- Nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành để hạn chế tiếp xúc

- Khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid

- Chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang trên mọi phương tiện giao thông công cộng

- Mở cửa kính xe khách, taxi để thoáng khí (nếu được) hoặc có khoang riêng (nếu đi tàu)

- Ăn uống dọc đường cần đảm bảo 5K

Những lưu ý khi đi lại dịp Tết Nguyên đán (Ảnh: TTXVN)
Những lưu ý khi đi lại dịp Tết Nguyên đán (Ảnh: TTXVN)

Bệnh dịch không phải ở đâu xa mà đã ở ngay sát mọi người, mọi quốc gia. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế. Ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm và đất nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh. Vì vậy, chúng ta hãy thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.