Những lưu ý cần nhớ để tránh bị nhiễm bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2022

Ngọc Lam
Nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2022 tăng cao nên cũng cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho bản thân và phòng chống dịch.

Chỉ còn ít ngày nữa thôi là chúng ta đã bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022. Bên cạnh việc mua sắm đồ đạc, đào quất chơi Tết thì nhiều người còn lên kế hoạch về quê sum họp với gia đình. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cụ thể, các địa phương hướng dẫn người dân về quê cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế. Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở, mất vị giác,... cần hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại. Đồng thời, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2 và xử trí theo quy định.

Những lưu ý cần nhớ để tránh bị nhiễm bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1

Theo cảnh báo của các chuyên gia, do nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tăng cao nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, người dân dù là di chuyển về quê hay đi lại trong khu vực mình đang sinh sống với mục đích cá nhân cũng cần hết sức lưu ý những việc cần làm sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và phòng chống dịch:

- Chọn phương tiện đi lại phù hợp và an toàn

- Tiêm đầy đủ vaccine phòng chống Covid-19

- Nên làm thủ tục trước qua website, ứng dụng di động trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành để hạn chế tiếp xúc

- Khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng PC-Covid

- Chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang trên mọi phương tiện giao thông công cộng

- Mở cửa kính xe khách, taxi để thoáng khí (nếu được) hoặc có khoang riêng (nếu đi tàu)

- Ăn uống dọc đường cần đảm bảo 5K

Những lưu ý cần nhớ để tránh bị nhiễm bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2022 - Ảnh 1
Những lưu ý khi đi lại dịp Tết Nguyên đán (Ảnh: TTXVN)

Bệnh dịch không phải ở đâu xa mà đã ở ngay sát mọi người, mọi quốc gia. Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành y tế. Ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm và đất nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh. Vì vậy, chúng ta hãy thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ngành y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những lưu ý cần nhớ để tránh bị nhiễm bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2022 tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Phân biệt bệnh Bạch hầu và bệnh viêm họng, viêm amidan

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nhóm B theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác...