Những lý do khiến trứng gà là món tuyệt vời cho bữa sáng

Buổi sáng ăn trứng gà có tốt không và bữa sáng nên ăn mấy quả trứng gà là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trứng là nguyên liệu phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta. Trong bữa sáng của nhiều người, trứng luộc trở thành một lựa chọn cố định. Ngoài việc đem lại nguồn dinh dưỡng, ăn trứng vào buổi sáng còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, bữa sáng nên ăn mấy quả trứng gà?

Bữa sáng nên ăn mấy quả trứng gà?

Trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng và chứa 13 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, cùng với các axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa cần thiết.

60% protein chất lượng cao từ trứng có thể được tìm thấy trong lòng trắng trứng, trong khi lòng đỏ chứa khoảng 40%, cùng với chất béo lành mạnh quan trọng, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa - tất cả đều góp phần có giá trị vào nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

Bữa sáng nên ăn mấy quả trứng gà?Bữa sáng nên ăn mấy quả trứng gà?

 

Một khẩu phần trung bình 2 quả trứng chứa:

82% nhu cầu vitamin D hàng ngày, 50% nhu cầu folate hàng ngày, 25% nhu cầu riboflavin (Vitamin B2) hàng ngày và 40% nhu cầu selen hàng ngày

Trứng cũng chứa một lượng vitamin A, E, B5, B12, cũng như sắt, iốt và phốt pho - là các chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Theo các chuyên gia, ăn một quả trứng lớn hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

Lợi ích khi ăn trứng gà buổi sáng

 

1. Bổ sung protein và vitamin

Thành phần protein trong trứng gần nhất với cơ thể người, tỷ lệ hấp thụ tốt hơn so với sữa, thịt hay đậu nành. Giá không đắt nhưng hàm lượng đạm rất cao, gấp đôi hải sâm. Trứng rất giàu vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, D, K,… rất cần thiết cho sức khỏe con người.

2. Bảo vệ thị lực

Hai chất chống oxy hóa trong lòng đỏ trứng là lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể. Ăn một quả trứng vào buổi sáng cũng mang lại lợi ích to lớn cho những người sử dụng máy tính nhiều.

3. Chống lão hóa

Trứng chứa hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần, một trong những kinh nghiệm sống thọ của nhiều người cao tuổi là phải ăn một quả trứng mỗi ngày.

4. Giúp giảm cân

Ăn trứng vào bữa sáng có thể làm giảm lượng calo của bữa trưa và cả ngày, đồng thời đóng vai trò kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn trứng vào bữa sáng giảm được 56% trọng lượng và có nhiều năng lượng hơn những người ăn sáng nhiều carb.

5. Phòng chống bệnh tim

Chất béo trong lòng đỏ trứng gà chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn, hơn một nửa trong số đó là thành phần chính của dầu ô liu, axit oleic, có lợi để ngăn ngừa bệnh tim.

6. Cải thiện trí nhớ

Lòng đỏ trứng rất giàu lecithin, sterol, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin D và vitamin B. Rất tốt cho hệ thần kinh và phát triển thể chất. Khi cơ thể con người tiêu hóa lecithin, nó có thể giải phóng choline, thúc đẩy sự phát triển của não bộ, cải thiện trí nhớ, giúp cải thiện trí nhớ và tập trung hơn.

7. Bảo vệ gan

Protein trong trứng có tác dụng sửa chữa các tổn thương mô gan. Chất lecithin trong lòng đỏ trứng gà có thể thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan và tăng cường chức năng trao đổi chất và chức năng miễn dịch của cơ thể.

8. Giảm lipid máu

Trứng chứa lecithin quý, có thể giúp chuyển hóa lipid và giúp giảm lipid máu. Nhưng đó chỉ là chức năng phụ trợ, uống thuốc phải theo chỉ định của bác sĩ.

9. Phòng ngừa và điều trị chứng xơ cứng động mạch

Các nhà dinh dưỡng và nhân viên y tế ở Mỹ sử dụng trứng để ngăn ngừa và điều trị chứng xơ cứng động mạch. Họ chiết xuất lecithin từ trứng và quả óc chó, mỗi ngày cho uống 4-6 muỗng canh bệnh tim mạch. Sau 3 tháng, cholesterol huyết thanh của bệnh nhân giảm đáng kể.

Như vậy bạn đã có giải đáp cho vấn đề "Bữa sáng nên ăn mấy quả trứng gà?" rồi phải không.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những lý do khiến trứng gà là món tuyệt vời cho bữa sáng tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.