Thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày có mối liên quan đến sức khỏe não bộ. Bên cạnh món ăn tốt cho não, có những loại ảnh hưởng tiêu cực, dẫn đến căng thẳng, thay đổi tâm trạng, suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mất trí nhớ khi lớn tuổi. Dưới đây là các món nên hạn chế.
Khoai tây chiên chứa chất béo không lành mạnh, có thể làm tổn thương não và các mạch máu cung cấp máu cho cơ quan này. Chất béo xấu trong khoai tây chiên làm tăng tình trạng viêm và giảm khả năng suy nghĩ.
Rượu bia có chứa các chất kích thích khiến não khó hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp đến con đường giao tiếp của não. Người uống càng uống nhiều rượu bia, khả năng xử lý thông tin càng thấp.
Siro đóng chai có hàm lượng fructose cao, góp phần gây ra các vấn đề ở não như suy giảm hoạt động, giảm trí nhớ. Chọn các đồ uống ít đường hoặc tự làm nước ép, sinh tố giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ não.
Phô mai có nhiều chất béo, nếu ăn nhiều không tốt cho não. Các thực phẩm có lượng chất béo ít hơn như sữa, sữa chua tránh ảnh hưởng đến trí nhớ khi về già.
Bánh mì trắng có hàm lượng carbohydrate tinh chế cao, dễ làm tăng lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Carbohydrate tinh chế, ngay cả những loại không có vị quá ngọt, cũng có thể làm tăng đường huyết. Trong khi đường huyết và trí nhớ có mối liên hệ mật thiết với nhau.
Nước ngọt thường chứa loại đường fructose, dễ làm tăng đường huyết. Tiêu thụ fructose thường xuyên có thể khiến một số bộ phận trong não teo nhỏ lại theo thời gian.
Nếu bạn muốn giữ cho não vẫn nhạy bén khi về già thì nên tránh xa đồ uống ngọt, nhiều đường và các chất làm ngọt nhân tạo.
(Ảnh: Freepik)