Những món ăn, thức uống không tốt cho não

Ngọc Nguyễn (tổng hợp)
Nước ngọt, rượu bia, khoai tây chiên, phô mai chứa nhiều chất gây viêm, đường fructose dễ làm tăng đường huyết có thể ảnh hưởng xấu đến não.

Thực phẩm tiêu thụ mỗi ngày có mối liên quan đến sức khỏe não bộ. Bên cạnh món ăn tốt cho não, có những loại ảnh hưởng tiêu cực, dẫn đến căng thẳng, thay đổi tâm trạng, suy giảm trí nhớ, tăng nguy cơ mất trí nhớ khi lớn tuổi. Dưới đây là các món nên hạn chế.

Khoai tây chiên chứa chất béo không lành mạnh, có thể làm tổn thương não và các mạch máu cung cấp máu cho cơ quan này. Chất béo xấu trong khoai tây chiên làm tăng tình trạng viêm và giảm khả năng suy nghĩ.

Rượu bia có chứa các chất kích thích khiến não khó hoạt động, ảnh hưởng trực tiếp đến con đường giao tiếp của não. Người uống càng uống nhiều rượu bia, khả năng xử lý thông tin càng thấp.

Siro đóng chai có hàm lượng fructose cao, góp phần gây ra các vấn đề ở não như suy giảm hoạt động, giảm trí nhớ. Chọn các đồ uống ít đường hoặc tự làm nước ép, sinh tố giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ não.

Phô mai có nhiều chất béo, nếu ăn nhiều không tốt cho não. Các thực phẩm có lượng chất béo ít hơn như sữa, sữa chua tránh ảnh hưởng đến trí nhớ khi về già.

Bánh mì trắng có hàm lượng carbohydrate tinh chế cao, dễ làm tăng lượng đường trong máu và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Carbohydrate tinh chế, ngay cả những loại không có vị quá ngọt, cũng có thể làm tăng đường huyết. Trong khi đường huyết và trí nhớ có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Nước ngọt thường chứa loại đường fructose, dễ làm tăng đường huyết. Tiêu thụ fructose thường xuyên có thể khiến một số bộ phận trong não teo nhỏ lại theo thời gian.

Nếu bạn muốn giữ cho não vẫn nhạy bén khi về già thì nên tránh xa đồ uống ngọt, nhiều đường và các chất làm ngọt nhân tạo.

(Ảnh: Freepik)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

  • Tags
Bạn đang đọc bài viết Những món ăn, thức uống không tốt cho não tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.