Trời lạnh nên nhanh đói bụng, mà mùa đông Hà Nội thì lại có quá nhiều món ngon... Mùa lạnh ở Hà Nội đồng nghĩa với việc sẽ có cả thiên đường đồ ăn để cứ ra khỏi nhà là chén hết!
Ngô nướng, khoai nướng
Hà Nội vẫn chưa có mấy ngày rét đến cắt da, nhưng tối tối, khuya khuya ra đường nhìn thấy hàng ngô nướng, khoai nướng cũng muốn sà vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông.
Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.
Thịt xiên, chân gà nướng
Đã rẻ lại còn ngon, xong ăn cũng tiện nữa chứ. Trên đời đố kiếm được món nào hợp với cái tầm 3,4h chiều lúc trời lành lạnh hơn thịt xiên nướng? Thịt được chọn nhất định phải tẩm ướp ngon, miếng thịt và mỡ cân đối để ăn không bị khô nhưng cũng quá ngấy, sau đó là nướng vừa lửa để lúc ăn thấy được mùi thơm và vị ngọt của thịt. Thịt xiên nướng thì ăn kèm với tương ớt, sốt, dưa leo... hoặc kép vào bánh mì cũng thực sự siêu phẩm.
Bánh mì thịt xiên ngon ơi là ngon!
Những chiếc chân gà được tẩm ướp gia vị kỹ càng, rồi nướng trên than hồng, toả mùi thơm phức… sẽ khiến cho những ngày gió mùa trôi đi thật ấm áp.
Bánh rán, bánh gối, bánh bao chiên, quẩy nóng
Phải nói thực là những món đồ chiên rán bao giờ cũng có một sức hấp dẫn mãnh liệt vô cùng, dù biết ăn nhiều thì ngấy, ăn nhiều thì không tốt lắm. Nhưng biết sao được khi giờ xế chiều nghĩ đến đám bánh gối, bánh rán, bánh tôm, bánh bao chiên vàng rụm ú ụ những nhân nằm ngoan trên đĩa bên cạnh rổ rau sống tươi xanh, cạnh bát nước chấm đu đủ ngọt ngọt chua chua trong cái tiết trời hè sắp qua, thu sắp tới này là lòng dạ lại bồn chồn chẳng yên...
Trời mưa lạnh ngồi nhâm nhi bánh rán mặn vỏ giòn tan nóng hổi còn bên trong chín mềm đầy đặn thì còn gì bằng nhỉ!
Bánh gối
Quẩy béo
Bánh xèo, nem lụi
Vốn là một món đặc trưng của Nam Bộ, thế nhưng đối với dân Hà Thành mà nói, bánh xèo từ lâu đã đi vào nếp suy nghĩ rằng đây là món ăn quen, thậm chí cách làm còn rất nhiều người biết. Có thể là rất thích hợp với tầm đói bụng 3-4-5 giờ chiều, cũng có thể là do bánh xèo dễ ăn, được kết hợp giữa nhiều thành phần, lại đủ vị. Đã ăn bánh xèo thì kiểu gì cũng phải triển thêm nem lụi nữa. Mà nem lụi cũng là món ngon vô vàn.
Cháo sườn
Nếu thèm cháo sườn vỉa hè, nhất định phải ăn ở Hà Nội, và thời điểm hoàn hảo là giữa chiều. Cháo sườn Hà Nội sẽ xay thật nhuyễn ra, thế rồi sẽ thêm ruốc, thêm trứng cút, rồi thêm quẩy. Khi ăn, tuỳ khẩu vị mỗi người mà cho thêm chút tiêu, chút ớt cho dậy mùi. Cả cháo lẫn sườn tan ngay trong miệng, vừa nóng vừa thơm, quá đã!
Một bát cháo sườn đặc trưng của Hà Nội đây!
Người ta ăn từ giữa chiều cho đến đêm.
Đông ơi là đông!
Ốc luộc
Đỉnh cao ốc luộc cũng nhất định phải ở Hà Nội luôn. Những bát ốc nóng thơm nức mùi sả, chấm với nước mắm gừng chua ngọt, ăn kèm khế với cả sung muối; rồi dằn bụng thêm đôi quả trứng cút lộn, khoai tây chiên, cả 1 đĩa củ đậu tráng miệng - mùa lạnh Hà Nội hoá ra cũng chỉ cần có mỗi thế này!
Ốc luộc thơm lừng mùi lá chanh và sả.
Độ này tạt qua mấy hàng ốc luộc nổi nổi ở Hà Nội là thấy ngay mùa đông đang thực sự về rồi đấy. Có cơm nhà chờ sẵn thì tan học, tan làm cũng muốn làm đôi ba... bát ốc với đám bạn đã rồi mới yên tâm đi về.
Mới lạnh có mấy hôm dân tình đã rủ nhau đi ăn ốc rất đông rồi.
Bánh trôi tàu
Cuối chiều hay đêm đêm tầm 9,10h mà có bát trôi tàu nóng hôi hổi để ăn thì đúng là không còn gì bằng. Đây đích thị là món ăn mà phải lạnh thì mới bán được nhiều này, và nếu hảo ngọt thì không thể đành lòng mà bỏ qua được. Bánh trôi tàu thơm nức mùi nước cốt dừa và nước mật sánh mịn béo ngậy. Vỏ bánh dai, cắn một miếng thì nhân bánh ngọt lịm chảy ra, vừa nóng vừa bùi đúng là ấm lòng người hâm mộ giữa cái tiết trời lành lạnh này.
Thư Bùi (tổng hợp)