Những món ăn vặt ăn mãi không chán trong mùa đông Hà Nội

hoaithu
Mùa lạnh Hà Nội thích nhất là có quá trời món ngon, kiểu sinh ra đích thực dành cho cái mùa này. Phải thế mà nhất định phải ở Hà Nội những ngày này để ăn cho bằng hết!

Trời lạnh nên nhanh đói bụng, mà mùa đông Hà Nội thì lại có quá nhiều món ngon... Mùa lạnh ở Hà Nội đồng nghĩa với việc sẽ có cả thiên đường đồ ăn để cứ ra khỏi nhà là chén hết!

Ngô nướng, khoai nướng

Hà Nội vẫn chưa có mấy ngày rét đến cắt da, nhưng tối tối, khuya khuya ra đường nhìn thấy hàng ngô nướng, khoai nướng cũng muốn sà vào ăn ngay cho có cái vị mùa đông.

Trời lạnh mà, ngồi cạnh nhau cầm bắp ngô vừa ngọt, vừa thơm, gỡ từng hạt, từng hạt nhẩn nha vừa ăn, vừa nói chuyện thì có cái thú nào vui bằng.

Thịt xiên, chân gà nướng

Đã rẻ lại còn ngon, xong ăn cũng tiện nữa chứ. Trên đời đố kiếm được món nào hợp với cái tầm 3,4h chiều lúc trời lành lạnh hơn thịt xiên nướng? Thịt được chọn nhất định phải tẩm ướp ngon, miếng thịt và mỡ cân đối để ăn không bị khô nhưng cũng quá ngấy, sau đó là nướng vừa lửa để lúc ăn thấy được mùi thơm và vị ngọt của thịt. Thịt xiên nướng thì ăn kèm với tương ớt, sốt, dưa leo... hoặc kép vào bánh mì cũng thực sự siêu phẩm.

Bánh mì thịt xiên ngon ơi là ngon!

Những chiếc chân gà được tẩm ướp gia vị kỹ càng, rồi nướng trên than hồng, toả mùi thơm phức… sẽ khiến cho những ngày gió mùa trôi đi thật ấm áp.

Bánh rán, bánh gối, bánh bao chiên, quẩy nóng

Phải nói thực là những món đồ chiên rán bao giờ cũng có một sức hấp dẫn mãnh liệt vô cùng, dù biết ăn nhiều thì ngấy, ăn nhiều thì không tốt lắm. Nhưng biết sao được khi giờ xế chiều nghĩ đến đám bánh gối, bánh rán, bánh tôm, bánh bao chiên vàng rụm ú ụ những nhân nằm ngoan trên đĩa bên cạnh rổ rau sống tươi xanh, cạnh bát nước chấm đu đủ ngọt ngọt chua chua trong cái tiết trời hè sắp qua, thu sắp tới này là lòng dạ lại bồn chồn chẳng yên...

Trời mưa lạnh ngồi nhâm nhi bánh rán mặn vỏ giòn tan nóng hổi còn bên trong chín mềm đầy đặn thì còn gì bằng nhỉ!

Bánh gối

Quẩy béo

Bánh xèo, nem lụi

Vốn là một món đặc trưng của Nam Bộ, thế nhưng đối với dân Hà Thành mà nói, bánh xèo từ lâu đã đi vào nếp suy nghĩ rằng đây là món ăn quen, thậm chí cách làm còn rất nhiều người biết. Có thể là rất thích hợp với tầm đói bụng 3-4-5 giờ chiều, cũng có thể là do bánh xèo dễ ăn, được kết hợp giữa nhiều thành phần, lại đủ vị. Đã ăn bánh xèo thì kiểu gì cũng phải triển thêm nem lụi nữa. Mà nem lụi cũng là món ngon vô vàn.

 

 

Cháo sườn

Nếu thèm cháo sườn vỉa hè, nhất định phải ăn ở Hà Nội, và thời điểm hoàn hảo là giữa chiều. Cháo sườn Hà Nội sẽ xay thật nhuyễn ra, thế rồi sẽ thêm ruốc, thêm trứng cút, rồi thêm quẩy. Khi ăn, tuỳ khẩu vị mỗi người mà cho thêm chút tiêu, chút ớt cho dậy mùi. Cả cháo lẫn sườn tan ngay trong miệng, vừa nóng vừa thơm, quá đã!

Một bát cháo sườn đặc trưng của Hà Nội đây!

Người ta ăn từ giữa chiều cho đến đêm.

Đông ơi là đông!

Ốc luộc

Đỉnh cao ốc luộc cũng nhất định phải ở Hà Nội luôn. Những bát ốc nóng thơm nức mùi sả, chấm với nước mắm gừng chua ngọt, ăn kèm khế với cả sung muối; rồi dằn bụng thêm đôi quả trứng cút lộn, khoai tây chiên, cả 1 đĩa củ đậu tráng miệng - mùa lạnh Hà Nội hoá ra cũng chỉ cần có mỗi thế này!

Ốc luộc thơm lừng mùi lá chanh và sả.

Độ này tạt qua mấy hàng ốc luộc nổi nổi ở Hà Nội là thấy ngay mùa đông đang thực sự về rồi đấy. Có cơm nhà chờ sẵn thì tan học, tan làm cũng muốn làm đôi ba... bát ốc với đám bạn đã rồi mới yên tâm đi về.

Mới lạnh có mấy hôm dân tình đã rủ nhau đi ăn ốc rất đông rồi.

Bánh trôi tàu

Cuối chiều hay đêm đêm tầm 9,10h mà có bát trôi tàu nóng hôi hổi để ăn thì đúng là không còn gì bằng. Đây đích thị là món ăn mà phải lạnh thì mới bán được nhiều này, và nếu hảo ngọt thì không thể đành lòng mà bỏ qua được. Bánh trôi tàu thơm nức mùi nước cốt dừa và nước mật sánh mịn béo ngậy. Vỏ bánh dai, cắn một miếng thì nhân bánh ngọt lịm chảy ra, vừa nóng vừa bùi đúng là ấm lòng người hâm mộ giữa cái tiết trời lành lạnh này.

Thư Bùi (tổng hợp)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những món ăn vặt ăn mãi không chán trong mùa đông Hà Nội tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...