1. Trứng vịt lộn

Theo quan niệm dân gian, vịt lộn là món ăn dùng để giải xui, giúp mang lại may mắn rất hiệu quả. Mỗi khi gặp xui, người ta thường ăn vịt lộn theo nguyên tắc chỉ ăn số lẻ như 1, 3 hay 5 trứng... Sau khi ăn xong, vỏ trứng phải bóp nát hoặc để xuống đất và dùng chân giẫm nát. Làm như vậy, cái xui sẽ bay đi hết.

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 1

Người Việt tin rằng từ “lộn” trong tên món ăn “trứng vịt lộn” có thể giúp họ đảo ngược lại từ xui thành may. Cũng chính vì lẽ này mà trong đêm giao thừa, nhiều gia đình có thói quen ăn trứng vịt lộn để xả hết những điều xui rủi trong năm.

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 2

Trứng vịt lộn là món ăn rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của người Việt. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại quán cóc ở một con phố nào bất kỳ.

 2. Mì Soba

Người Nhật Bản ăn tết truyền thống theo Dương lịch, một trong những loại thực phẩm được người Nhật yêu thích nhất trong dịp lễ này là mì Soba, hay mì kiều mạch.

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 3

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 4

3. Các biến tấu từ đậu đỏ

Theo quan niệm phong thủy dân gian, đậu đỏ là món ăn luôn mang lại may mắn cho người được thưởng thức nó. Có rất nhiều cách để chế biến món đậu đỏ ngon lành như xôi đậu đỏ, chè đậu đỏ, pingsu, zenzai ...

 

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 5

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 6

4. Bingsu đậu đỏ

Không biết ăn đâu đỏ có thực sự gặp được vận may hay không, nhưng chỉ cần nhìn phần Bingsu mát lạnh như thế này là đã thấy kích thích lắm rồi ha.

 Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 7

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 8

5. Chè bí đỏ

Nhiều người tin rằng, đầu năm ăn chè bí đỏ sẽ gặp nhiều may mắn. Đặc biệt món chè bí đỏ đặc trưng của người Campuchia, bí đỏ bánh plan, ăn kèm với nước cốt dừa béo, thơm, ngon khó cưỡng.

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 9

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 10 

6. Sủi cảo

Sủi cảo được xem là món ăn mang nhiều may mắn của người dân Trung Quốc. Sủi cảo được kết hợp bởi hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp, điều này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống và đoàn tụ của gia đình.

Hình dáng của sủi cảo cũng mưu cầu sự may mắn. Sủi cảo hình bán nguyệt, viền bánh phải được viền cho đều gọi là “viền phúc”. Còn kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau giống như một nén bạc để cầu mong cho cuộc sống tiền bạc dư dả, sung túc.

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 11

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 12

7. Canh khổ qua/ canh mướp đắng

Canh khổ qua nhồi thịt không chỉ là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng giải nhiệt rất tốt và với ý nghĩa những điều xui xẻo, khổ cực trong năm cũ sẽ qua và những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ đến.

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 13

8. Chuột đồng

Dân gian có một niềm tin rằng muốn mọi điều thuận lợi và xuôi chèo mát mái trong năm mới thì nên ăn thịt chuột đồng vào dịp cuối năm. Điều này được cho là xuất phát từ hình ảnh linh lợi, thoắt biến và khả năng giỏi kiếm miếng ăn của những chú chuột. Thực chất, theo nhiều người sành ăn, thịt chuột đồng còn ngon hơn cả thịt gà ta đồng thời lại rất nhiều dinh dưỡng. 

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 14

Những món cầu may, giải xui nên ăn đầu năm mới 15

Những món ăn giải xui kể trên tồn tại như một ý niệm của niềm tin trong dân gian. Tuy có sự khác biệt trong quan niệm may rủi của người dân mỗi vùng miền nhưng chúng đều chuyển tải ước mong an bình, thịnh vượng, gặp nhiều điểu may mắn hay xua tan những điềm gở năm cũ.

Mimi (Tổng hợp)