Kem mút

Một hình ảnh vô cùng thân thuộc đã được ghi sâu trong lòng rất nhiều người thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu là bác bán kem với chiếc xe đạp cà tàng, chiếc thùng gỗ đèo sau lưng cùng dụng cụ không thể thiếu là chiếc kèn được chế từ chai/lọ cũ... Đi đến đâu, bác bán kem lại bóp chiếc kèn, phát ra những tiếng kêu nghe gần giống với âm thanh "kem mút, kem mút"... Ấy thế là lũ trẻ gần đó ba chân bốn cẳng chạy ào tới, đón lấy những chiếc kem mát lạnh.

Những món kem “thần thánh” gắn liền với tuổi thơ  1

Kem mút thời xưa không có nhiều hương vị, cũng chẳng ngon như những chiếc kem que bây giờ. Thế nhưng hồi đó thì đây lại là món quà vặt vô cùng hấp dẫn mà nhiều đứa trẻ ao ước.

Kem chanh đá bào

Đúng như cái tên, món kem này thực chất là đá bào có hương vị chanh ngọt mát, thanh thanh. Đá chanh được bào nhỏ rồi cho vào những chiếc chén nhỏ, sau này hiện đại hơn thì người ta sử dụng cốc nhựa. Trước đây, món kem này được bán rất phổ biến ở cổng các trường học.

Kem túi

Những món kem “thần thánh” gắn liền với tuổi thơ  2

Hẳn là bạn còn nhớ về những chiếc kem túi huyền thoại. Kem được đựng trong những chiếc túi nilon thật nhỏ, buộc chặt lại rồi để đông trong tủ đá. Khi ăn, người ta sẽ cắn ở một góc túi rồi cứ thế chờ kem chảy đến đâu là ăn đến đó. Chiếc kem nhỏ xinh này cứ giản dị thế mà đi vào một góc kỷ niệm tuổi thơ của rất nhiều người.

Kem ký

Kem ký/ kem cân là thứ kem có phần xa xỉ với hội 8x, 9x đời đầu bởi kem không bán rong mà phải ngồi hàng ngồi quán, giá cũng cao hơn so với mặt bằng quà bánh thông thường. Sỡ dĩ gọi là kem cân bởi kem được đặt trong các tủ kem lớn, khách mua bao nhiêu, chủ quán mới xắt miếng thành từng khoanh vuông vức, đặt lên cân rồi tính tiền theo trọng lượng.

Kem ký có nhiều mùi vị nhất như cacao, dâu, vani, sầu riêng, xoài, mít. Những loại kem này được làm thành tảng lớn, khi có khách ăn, chủ quán dùng dao cắt kem thành khối, bày lên đĩa, rồi cân tính tiền.Trước khi dọn cho khách thì thêm chút đậu phộng, dừa nạo cho thêm ngon.

Kem ống

Những món kem “thần thánh” gắn liền với tuổi thơ  3

Kem ống gắn liền với tuổi thơ của mọi thế hệ 8x và 9x đời đầu, đặc biệt là ở khu vực miền Trung, miền Nam. Kem ống được làm trong những ống trụ dài bằng inox hoặc nhôm, xiên vào giữa là một que tre dày với 2 vị chủ đạo là sữa, sô cô la. Khi có khách ăn, người bán xoay nhẹ que kem để lấy kem đưa cho khách.

Ốc quế

Không xa xỉ như các loại ốc quế bây giờ đâu! Ốc quế ngày trước đơn giản lắm. Bác bán kem cũng có chiếc thùng buộc sau xe đạp rồi đi khắp nơi, khi thì dừng trước cổng trường, trên một đoạn vỉa hè, góc đường nào đó. Hễ có ai mua là bác dùng chiếc muôi múc kem, lách cách lấy ra từng muỗng kem đắp đầy chiếc ốc quế rồi rưới lên trên cùng chút sữa đặc hoặc sốt socola. Sau này, "tiến bộ" hơn thì còn có ốc quế bảy màu với nhiều hương vị hơn trước.

Khả Ngân