Mì trộn (Hàn Quốc)
Món mì trộn luôn có chỗ đứng riêng trong ẩm thực Hàn Quốc với rất nhiều biến tấu. Có nhiều loại mì trộn tại Hàn Quốc như:
Mì trộn lạnh: Mì lạnh được để trong một bát kim loại lớn với các nguyên liệu như: dưa chuột, củ cải và lê thái lát; thịt bò, trứng luộc được sắp xếp đẹp mắt. Mì lạnh có mùi nồng, vị thanh thanh và rất mát.
Mì tương đen: Điều đặc biệt nhất của món ăn này chính là nước xốt được làm từ đậu tương đen xào cùng thịt, rau củ cắt nhỏ và một chút hải sản. Khi trộn tất cả nguyên liệu với nhau, màu đen của tương sẽ trở thành màu chủ đạo của tô mì.
Mì trộn Kim chi: Nguyên liệu chủ đạo của mì trộn Kim chi - Kimchi Bibim Guksu là dưa chuột, rau thái nhỏ và kim chi cay. Cách chế biến món này rất nhanh và đơn giản nên bạn chỉ mất vài phút là có một đĩa mì cay nồng, thơm ngon.
Mì Udon (Nhật Bản)
Từ xa xưa, mì Udon đã được người Nhật chọn làm món ăn nhanh. Trong nhiều thế kỉ, tình yêu của người dân nước này dành cho mì Udon vẫn không thay đổi. Trải qua những biến cố lịch sử, mì Udon đã được làm khác đi với nhiều hương vị đặc trưng của các vùng miền:
Mì truyền thống: Theo cách truyền thống, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên.
Mì Udon lạnh: Món mì này được chế biến với nước luộc thịt thơm ngon, thường dùng vào buổi trưa hè nắng nóng kèm với món rau như: bắp cải, dưa chuột.
Mì Trường Thọ (Trung Quốc)
Cách làm mì Trường thọ rất độc đáo. Đó là người ta sẽ kéo dài thật dài một sợi mì duy nhất.
Vào dịp sinh nhật hoặc năm mới, người Trung Quốc luôn ăn mì Trường thọ vì theo quan niệm truyền thống, tuổi tác sẽ được kéo dài hoặc nhiều may mắn sẽ tới khi thưởng thức món này. Họ thường thêm một quả trứng vào bát mì vì trứng có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Ngoài ra, họ còn cho rằng, phải một hơi ăn hết cả sợi mì thì những điều mong ước mới linh nghiệm.
Pasta Ý
Giản dị như chính nguyên liệu, người ta đặt cái tên “Pasta” (tức là cục bột nhào) cho món ăn được ưa chuộng và phổ biến nhất thế giới.
Pasta có thể là mì tươi hoặc mì khô với trên 300 loại cùng hơn 1.300 tên gọi. Phổ biến nhất phải kể đến spaghetti, nui, angel hair, lasagna… Sở dĩ, Pasta được chia làm nhiều loại, một phần do nó dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác như: cà chua, nấm, rau cải, thịt heo, thịt bò, hải sản… Tuy nhiên, mỗi loại Pasta lại được trộn với một loại nước xốt đặc trưng.
Spaghetti là loại Pasta phổ biến nhất thế giới với sợi tròn, dài.
Macaroni - loại Pasta mà chúng ta quen gọi là nui.
TNTP