Trứng vốn được coi là loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình, không những có giá thành rẻ mà còn mang lại nguồn dinh dưỡng chất lượng cao cho cơ thể.
Trong thời điểm nhiều nơi đang thực hiện giãn cách, nhiều gia đình thường mua rất nhiều trứng để dự trữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lưu trữ và sử dụng đúng cách.
Dưới đây là 4 sai lầm khi bảo quản và sử dụng trứng mà nhiều gia đình mắc phải. Nếu nhà bạn cũng có 1 trong 4 thì hãy thay đổi ngay nhé!
1. Rửa trứng rồi mới đem cất
Đôi khi trên bề mặt vỏ trứng còn dính bẩn khiến nhiều người khó chịu và phải đem đi rửa sạch sẽ mới cho vào tủ lạnh. Nhưng đây không phải lả cách làm khôn ngoan đâu.
Bởi lẽ trên vỏ trứng có một lớp màng bảo vệ mà mắt thường không thể nhìn thấy được, lớp màng bảo vệ này có thể ngăn vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào bên trong trứng và nước bên trong trứng không bị mất đi.
Trong quá trình rửa, bạn rất dễ làm trôi lớp màng bảo vệ, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút từ bên ngoài có thể xâm nhập vào trong vỏ trứng. Nếu quả trứng bị nhiễm vi khuẩn và biến chất, nó sẽ gây ngộ độc cho người ăn. Vì vậy, nếu vỏ trứng bị bẩn, bạn không nên rửa trứng bằng nước, nếu có thể thì nên lấy khăn khô lau sạch.
2. Ăn trứng sống hoặc lòng đào
Nhiều bạn thích ăn trứng sống hoặc trứng lòng đào nhưng cách ăn này thực sự không nên! Thứ nhất, ăn trứng sống hoặc lòng đào không đảm bảo dễ bị nhiễm khuẩn salmonella dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Thứ hai, trứng chưa chín cũng chứa hai chất có hại là protein kháng enzym và avidin.
Protein kháng enzym có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein của cơ thể. Trong khi đó, avidin có thể kết hợp với biotin trong thức ăn, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu biotin, gây mệt mỏi về tinh thần, đau nhức cơ và các triệu chứng khác. Chỉ sau khi nấu chín, hai chất này mới bị phá hủy.
3. Nấu trứng quá lâu
Trứng nấu quá nhanh (chưa chín hoặc lòng đào) và nấu quá lâu đều không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu luộc một quả trứng trong nước sôi hơn 10 phút, cấu trúc protein sẽ trở nên chặt chẽ hơn, không dễ tiếp xúc với men tiêu hóa protein trong dịch vị nên gây ra hiện tượng khó tiêu hóa.
Hơn nữa, protein của trứng chứa nhiều methionine, sau thời gian đun nóng lâu sẽ phân hủy sunfua, chất này phản ứng với sắt trong lòng đỏ tạo thành sắt sunfua, cơ thể con người không dễ hấp thụ, dẫn đến mất nhiều chất dinh dưỡng. Nói một cách đơn giản, trứng luộc lâu sẽ mất dinh dưỡng nhiều và không tốt cho dạ dày.
Hơn nữa, có một nhược điểm lớn của việc nấu trứng quá lâu là tốn lửa (tốn tiền). Trứng nên luộc trong thời gian khoảng 5-8 phút kể từ khi nước bắt đầu sôi là hoàn hảo nhất.
4. Ăn quá nhiều trứng
Cái gì nhiều quá cũng không tốt và trứng cũng vậy. Trứng cung cấp nguồn protein chất lượng cao nhưng ăn quá nhiều protein sẽ tạo gánh nặng cho quá trình trao đổi chất.
Bạn chỉ nên ăn dưới 1 quả 1 ngày và có thể ăn một số thức ăn từ động vật khác như thịt và cá.