Trong hoàn cảnh giãn cách xã hội để phòng đại dịch Covid-19 như hiện nay, rất nhiều bạn phải chuyển sang hình thức học trực tuyến, cả ngày ngồi ôm chiếc máy tính thay vì được nô đùa như khi tới trường. 

Ngồi một chỗ cả ngày dài không hề tốt cho sức khỏe chúng ta. Nếu kèm theo một số thói quen xấu trong ăn uống thì tình trạng càng trở nên tồi tệ. Nếu muốn cải thiện sức khỏe, bạn cần tránh xa những thói quen ăn uống sau đây:

1. Thường xuyên bỏ bữa

Chuyên gia dinh dưỡng Cheryl Mussatto, tác giả của cuốn “The Nourishing Brain” cảnh báo, bạn đừng bao giờ bỏ qua bữa trưa. Điều này thường dẫn đến tình trạng ăn nhiều hơn vào bữa tối, bạn dễ tăng cân hơn.

Dù sắp xếp thời gian khoa học, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bữa trưa với rau, thịt, ngũ cốc. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị sẵn cả đồ ăn nhẹ cho trường hợp cần thiết.

 - Ảnh 5

2. Để bánh, kẹo quanh bàn học

Bánh, kẹo chứa nhiều đường, chất béo và các chất không có lợi cho sức khỏe. Bạn tốt nhất không nên tiêu thụ quá nhiều. Nếu muốn ăn vặt, hãy chọn các loại hạt, trái cây sấy khô – chúng giúp cung cấp chất xơ, protein và các vitamin, khoáng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe.

3. Cứ căng thẳng là ăn thả phanh

Khi gặp một bài Toán khó hay không nghĩ ra ý tưởng cho đề Ngữ văn, bạn thường tìm đến đồ ăn để giảm căng thẳng. Tuy nhiên, điều này dễ khiến bạn ăn mất kiểm soát, hãy chia lịch ăn vặt vào buổi sáng hoặc chiều và tuân thủ đúng lịch đó.

 - Ảnh 5

4. Vừa ngồi học vừa ăn

Tiến sĩ dinh dưỡng Lisa Young tại Đại học New York khuyên bạn tránh ăn ngay tại bàn học. Nếu vừa ăn vừa học, bạn sẽ bị phân tâm, không tập trung vào ăn uống và có thể sẽ ăn nhiều hơn 50% so với bình thường, rất dễ tăng cân.

Tốt nhất, khi thèm ăn, hãy đứng lên đi lại nhẹ nhàng để lấy đồ ăn nhẹ và ăn ở một nơi thích hợp.

 - Ảnh 5

5. Không chia nhỏ các bữa ăn nhẹ

Thay vì ăn một lúc cả gói hạt, hãy chia nhỏ theo khẩu phần và hẹn giờ ăn, chuyên gia dinh dưỡng Ricci-Lee Hotz tại A Taste of Health chia sẻ.

Điều này tránh việc ăn rả rích cả ngày cũng như ăn quá nhiều.

 - Ảnh 5

6. Uống nhiều đồ có đường, nước ngọt có ga

Đồ uống có đường như nước ngọt hay nước tăng lực có thể gây tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc bện mãn tính. Thay vào đó, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chai nước lọc hoặc trà thảo mộc không đường, vừa thu giãn vừa giảm bớt cảm giác thèm đồ ăn vặt.

Cũng đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhé!

 - Ảnh 5

7. Không nghỉ giữa giờ

Ở trường học, bạn có các tiết giải lao để lấy lại năng lượng nhưng khi học ở nhà, bạn có xu hướng lười vận động hơn. Điều này dễ khiến cơ thể mệt mỏi, học tập cũng không hiệu quả đâu.

Hãy sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý và thường xuyên sau mỗi khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể đứng dậy, đi lại loanh quanh hoặc tập một vài động tác thể dục cơ bản.