Những thực phẩm bạn nên bổ sung sau khi nhổ răng khôn

Minh Hồng
Sau khi nhổ răng khôn, bạn thường cảm thấy đau nhức, khó khăn trong việc ăn uống. Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên nạp vào cơ thể sau khi nhổ răng.

Tiến sĩ Marc Sclafani, nha sĩ tại One Dental, New York, Mỹ khuyên những ai vừa nhổ răng khôn xong nên uống nhiều chất lỏng, lạnh, ăn thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, đủ calo và nhiều protein để nhanh lành vết thương. Đồng thời nên hạn chế thức ăn cứng hay để các mảnh vụn thức ăn mắc vào vị trí nhổ răng.

Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn sau khi nhổ răng:

Thức ăn mềm hoặc nghiền

Để giảm tải cho hàm răng, bạn nên chọn thức ăn mềm, nhão như khoai tây nghiền, sinh tố bơ, sữa chua hay bơ đậu phộng để tăng thêm protein cho bữa ăn. Ngoài ra, các loại phô mai mềm và tươi cũng được khuyến khích.

Những thực phẩm bạn nên bổ sung sau khi nhổ răng khôn - Ảnh 1

Trứng bác

Đây là một trong những loại thức ăn được khuyến nghị nhiều nhất sau phẫu thuật răng khôn vì mềm và không phải nhai nhiều. Chưa kể, trứng chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng.

Những thực phẩm bạn nên bổ sung sau khi nhổ răng khôn - Ảnh 2

Súp

Súp rất bổ dưỡng, ngon miệng và không cần nhai kỹ. Đặc biệt, súp cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Bạn nên xay nhuyễn súp và không nên ăn khi quá nóng.

Những thực phẩm bạn nên bổ sung sau khi nhổ răng khôn - Ảnh 3

Kem và sinh tố lạnh

Kem không chỉ là thực phẩm “an toàn” mà còn là một món ăn tốt khi bạn đang hồi phục sau phẫu thuật”.

Kem và các thực phẩm lạnh khác, như sinh tố lạnh, sữa lắc, là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên, không nên uống bằng ống hút sau phẫu thuật vì nó có thể làm tan cục máu đông hoặc làm xước vết thương.

Những thực phẩm bạn nên bổ sung sau khi nhổ răng khôn - Ảnh 4

Những thực phẩm bạn nên tránh

Hãy tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều hạt và giòn như ngũ cốc, quả hạch và các loại hạt cho đến khi lành hẳn.

Ngoài ra, thức ăn cay, nóng cũng nên hạn chế vì chúng có thể gây kích ứng và cản trở quá trình chữa lành vết thương.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những thực phẩm bạn nên bổ sung sau khi nhổ răng khôn tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Lợi ích bất ngờ của trà xanh khi uống mỗi ngày

Uống hai tách trà xanh mỗi ngày có thể mang lại nhiều thay đổi tích cực cho sức khỏe sau một tháng. Trà xanh, loại trà chưa lên men phổ biến, chứa nhiều dưỡng chất từ lá tươi như polyphenol và chất diệp lục, giúp chống oxy hóa hiệu quả. Việc uống trà xanh thích hợp với mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt mang lại lợi ích sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi.

"Đọc vị" viêm tai giữa

Nếu một ngày bạn chợt cảm thấy tai mình đau nhói, có dịch tai chảy ra, hoặc cảm giác tai ọc ọc như có nước ở bên trong, khả năng nghe giảm hẳn… thì xin chia buồn, rất có thể căn bệnh viêm tai giữa đã “ghé thăm” bạn rồi đấy!

Lợi ích và lưu ý khi ăn mướp đắng

Mướp đắng là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, không chỉ được chế biến thành nhiều món ngon mà còn dùng để hãm trà. Ngoài hương vị đặc trưng, mướp đắng còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách chăm sóc da mùa Đông phái đẹp cần lưu ý

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn vào những ngày cuối năm, làn da sẽ khô và dễ xỉn màu. Để giải quyết vấn đề này, phái đẹp chỉ cần áp dụng một vài thay đổi nhỏ giúp làn da sẽ luôn ẩm mượt và hồng hào trong những ngày lạnh sắp tới.