Tiến sĩ Marc Sclafani, nha sĩ tại One Dental, New York, Mỹ khuyên những ai vừa nhổ răng khôn xong nên uống nhiều chất lỏng, lạnh, ăn thức ăn mềm, giàu dinh dưỡng, đủ calo và nhiều protein để nhanh lành vết thương. Đồng thời nên hạn chế thức ăn cứng hay để các mảnh vụn thức ăn mắc vào vị trí nhổ răng.

Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ ăn sau khi nhổ răng:

Thức ăn mềm hoặc nghiền

Để giảm tải cho hàm răng, bạn nên chọn thức ăn mềm, nhão như khoai tây nghiền, sinh tố bơ, sữa chua hay bơ đậu phộng để tăng thêm protein cho bữa ăn. Ngoài ra, các loại phô mai mềm và tươi cũng được khuyến khích.

 - Ảnh 4

Trứng bác

Đây là một trong những loại thức ăn được khuyến nghị nhiều nhất sau phẫu thuật răng khôn vì mềm và không phải nhai nhiều. Chưa kể, trứng chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng.

 - Ảnh 4

Súp

Súp rất bổ dưỡng, ngon miệng và không cần nhai kỹ. Đặc biệt, súp cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết để hỗ trợ quá trình phục hồi.

Bạn nên xay nhuyễn súp và không nên ăn khi quá nóng.

 - Ảnh 4

Kem và sinh tố lạnh

Kem không chỉ là thực phẩm “an toàn” mà còn là một món ăn tốt khi bạn đang hồi phục sau phẫu thuật”.

Kem và các thực phẩm lạnh khác, như sinh tố lạnh, sữa lắc, là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên, không nên uống bằng ống hút sau phẫu thuật vì nó có thể làm tan cục máu đông hoặc làm xước vết thương.

 - Ảnh 4

Những thực phẩm bạn nên tránh

Hãy tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều hạt và giòn như ngũ cốc, quả hạch và các loại hạt cho đến khi lành hẳn.

Ngoài ra, thức ăn cay, nóng cũng nên hạn chế vì chúng có thể gây kích ứng và cản trở quá trình chữa lành vết thương.