Các tháng mùa đông có thể làm cản trở tiêu hóa vì một số lý do sau: Thứ nhất, bạn tập thể dục ít hơn vì ở bên ngoài trời quá lạnh. Thứ hai, bạn có xu hướng thích ở trong nhà và thiết kế nhiều bữa ăn hơn với gia đình. Cuối cùng, khi nhiệt độ thấp hơn vào mùa đông sẽ làm cho sự trao đổi chất của cơ thể bạn chậm hơn hẳn. Khi bạn ăn quá nhiều, đặc biệt ăn thực phẩm không lành mạnh, kèm uống rượu và thiếu vận động; tất cả những điều này làm quá tải và khó khăn hơn cho quá trình tiêu hóa.

Hướng dẫn các cách cải thiện tiêu hóa trong mùa đông

Sử dụng những thực phẩm từ rau xanh mùa đông

Mặc dù rau xanh khan hiếm hơn trong thời tiết giá lạnh, nhưng bạn vẫn nên tìm những rau xanh vào mùa đông. Ăn nhiều loại rau xanh mùa đông là một cách tuyệt vời để cải thiện việc tiêu hóa. Rau có lá xanh chứa nhiều chất xơ làm tăng số lượng phân giúp cho thói quen đi vệ sinh được duy trì đều đặn.

Những thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa trong mùa đông 1

Hơn nữa, ăn nhiều chất xơ làm cho bạn cảm thấy no lâu, vì vậy bạn sẽ không bị cám dỗ với các thức ăn hấp dẫn dự trữ trong nhà vào mùa đông. Với nhiều loại rau xanh mùa đông có sẵn như rau bina và xà lách, bạn có thể sử dụng chúng để chế biến món súp hoặc luộc chín.

Các loại thảo mộc

Các loại thảo mộc và gia vị thường dùng giúp thúc đẩy tiêu hóa cùng với hệ thống miễn dịch của bạn. Hơn nữa, chúng có thể dễ dàng thêm vào súp, đồ uống và các món chính như thịt và rau. Sử dụng các loại thảo mộc và gia vị là một cách tuyệt vời để giảm lượng muối ăn vào, và tất nhiên giảm muối sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Chất xơ

Chất xơ là chìa khóa cho tiêu hóa tốt. Như đã đề cập, chất xơ thúc đẩy sự tuần hoàn của ruột, làm tăng lượng phân và ngăn ngừa bạn ăn quá nhiều. Các loại thực phẩm giàu chất xơ đã được chứng minh có lợi cho sức khỏe tim mạch cũng như có thể giúp giảm mức cholesterol máu.

Uống đủ nước

Những thực phẩm cải thiện hệ tiêu hóa trong mùa đông 2

Thay vì chọn uống hỗn hợp dung dịch khác như caffein hoặc rượu vang, hãy uống nước để cung cấp đủ nước cho cơ thể. Cơ thể đủ nước giúp ngăn ngừa đầy hơi và giúp làm sạch các chất độc ra khỏi cơ thể. Nước cũng có thể giúp bạn cảm thấy no. Cuối cùng, đủ nước giúp thúc đẩy tiêu hóa và hạn chế táo bón. Uống nước ấm cũng là một cách tốt khác để thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong những ngày đông. Tốt nhất, uống khoảng 8 ly nước ấm và chất lỏng khác (súp, canh…) mỗi ngày.

Sữa chua

Sữa chua trộn với trái cây tươi là món ăn vặt tuyệt vời và lành mạnh, có lợi cho tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Một số loại rau gia vị rất tốt cho hệ tiêu hóa mà người dùng không nên bỏ qua:

Hạt lanh giúp giảm co thắt đường tiêu hóa, đẩy lùi cơn đau dạ dày cấp tính cũng như dư thừa a xít.

Cây thì là thường được dùng để chữa các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, co thắt ruột non và lượng a xít dư thừa.

Gừng có tác dụng kháng viêm. Tuy nhiên, lạm dụng gừng có thể khiến tình hình thêm tồi tệ nên bạn cần ăn gừng ở mức vừa phải.

Đinh hương có tác dụng ổn định đường ruột, giúp điều chỉnh tình trạng trào ngược a xít và giữ cho quá trình tiêu hóa thông suốt.

Theo nhiều nghiên cứu, lá bạc hà kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, dùng quá liều bạc hà có thể dẫn đến ợ nóng và gây ra đau dạ dày.

Trà hoa cúc có tính kháng viêm, giúp thư giãn hệ tiêu hóa và giúp quá trình tiêu hóa trở nên trơn tru.

Minh Phương (tổng hợp)