1. Cá béo

Những thực phẩm có tính chống viêm hiệu quả 1

Cá béo là nguồn cung cấp protein và các axit béo omega, EPA, DHA rất tốt. Dù mọi loại cá đều chứa các axit omega-3, tuy nhiên những loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu là nguồn cung cấp tốt nhất. Trong các nghiên cứu lâm sàng, những người ăn cá hồi hoặc thực phẩm bổ sung EPA, DHA thì có chất chỉ thị viêm là CRP giảm.

2. Quế, dầu ôliu

Những thực phẩm có tính chống viêm hiệu quả 2

Dầu ô-liu có nhiều lợi ích về sức khỏe một phần do khả năng ngăn ngừa chứng viêm. Thực phẩm này chứa axit oleic, một chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc giảm viêm và chống lại các gốc tự do.

Ngoài sức khỏe của não và các lợi ích về huyết áp, cinnamaldehyde (một hợp chất có trong quế) là một chất chống oxy hóa ức chế sự biểu hiện của các hợp chất viêm.  

3. Tỏi, nghệ

Những thực phẩm có tính chống viêm hiệu quả 3

Các hợp chất hữu cơ sulfur trong tỏi đã được tìm thấy để ức chế các enzyme viêm.

Nghệ chứa chất curcumin, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ để chống lại các gốc tự do trong khi cùng lúc làm giảm các mức độ enzyme gây viêm.

4. Các loại hạt

Những thực phẩm có tính chống viêm hiệu quả 4

Các nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên quan giữa các loại hạt với các dấu hiệu giảm viêm và giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường.

5. Quả bơ

Những thực phẩm có tính chống viêm hiệu quả 5

Bơ chứa kali, magiê, chất xơ và chất béo có lợi cho tim. Đặc biệt, một hợp chất trong quả bơ được chứng minh là giảm viêm ở các tế bào da.

Không những thế, bơ rất dễ để chế biến thành thức đồ uống ngon miệng phải không nào. 

6. Cà chua 

Những thực phẩm có tính chống viêm hiệu quả 6

Cà chua giàu vitamin C, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm hiệu quả.

Đặc biệt, Lycopene trong cà chua cực kì hữu ích trong giảm các hợp chất tiền viêm có liên quan với một số bệnh ung thư.

Để chống viêm chúng ta có thể sử dụng thuốc chống viêm, nhưng các thực phẩm cũng có tác dụng thay thế thuốc không kém phần hiệu quả. Bởi thế, ấy có thể bổ sung chúng vào thực đơn hằng ngày nhé. 

Khải Nguyên(t/h)