Món ăn chốn cố đô rất dễ gây nghiện cho người thưởng thức nó ngay từ lần đầu tiên bởi hương vị tinh tế. Dưới đây là một số loại bánh cực ngon và nổi tiếng của xứ Huế mà bạn không thể bỏ qua:

Bánh bột lọc - đậm dai khó quên

Một món ăn mang đậm phong cách của người Huế đó chính là bánh bột lọc, món bánh mà du khách nào cũng phải thưởng thức cho bằng được khi đặt chân đến Huế. Bột được nhào bằng tay với nước để tạo độ mềm, mịn, sau đó cho thêm nhân rồi luộc cho đến khi bánh có độ trong suốt là chín.

Bánh bột lọc có hai loại là bánh mặn và bánh ngọt. Với bánh mặn thông thường người ta nhồi nhân tôm, thịt ba chỉ băm nhỏ thơm lừng, còn bánh ngọt là nhân đậu xanh xào. Những chiếc bánh bột lọc trong suốt chấm với chén nước chấm mặn, ngọt, cay khiến người ta chỉ muốn thưởng thức mãi.

Bánh nậm – mềm mại nhẹ nhàng

Có thể nói các món bánh truyền thống đặc trưng của xứ Huế không thể thiếu món bánh nậm. Bánh được làm từ bột gạo thơm ngon và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bánh nậm có màu đục của bột gạo, dẻo vì có pha thêm bột năng. Sau đó người ta rải lên trên nền bánh là nhân tôm thịt heo thơm lừng cực kì thơm ngon và bắt mắt.

Bánh ăn rất ngon và được ăn kèm với nước mắm cay ngọt. Hương vị của bánh nậm Huế ngon một cách lạ lùng, sự hài hòa từ vỏ đến nhân đượm hương thơm của lá chuối khiến cho thực khách thử qua một lần thì khó có thể quên hương vị của nó.

Bánh bèo - thanh khiết vị cố đô

Đây là món ăn vặt nổi tiếng ở Huế và cũng là món ăn được nhiều du khách yêu nhất. Để làm được một chén bánh bèo đòi hỏi người thợ làm bánh phải vô cùng khéo léo và cẩn thận, từ việc chọn gạo để xay bột sao cho chiếc bánh có hình dạng nhỏ xinh. Thông thường món bánh bèo chén được ăn khèm với hành khô, bột tôm sấy, tóp mỡ và hành lá... Để món ăn này được tròn vị hơn,  người ta sẽ ăn kèm với nước chấm làm từ nước mắm, chanh, đường, ớt, tỏi...

Sở dĩ người ta thích ăn bánh bèo là bởi hương vị thơm ngon của hành khô phi thơm, cái dẻo dẻo dai dai của bột khiến bánh bèo chén trở thành món ăn vặt được ưa chuộng nhất nhì xứ Huế.  Các loại bánh của xứ Huế cũng ngọt ngào, tinh tế và đằm thắm như con người nơi đây vậy. Nếu đã đến Huế một lần và thưởng thức các loại bánh thơm ngon do chính những cô gái Huế làm chắc chắn bạn sẽ càng thêm yêu vùng đất thân thương này hơn đấy.

Bánh cuốn tôm chua – E ấp cuộn tròn

Món đặc sản “Bánh cuốn tôm chua” ngày xưa tiến vua bây giờ lại trở thành món khá xa lạ với nhiều người. Ngay cả những bạn trẻ Huế cũng chưa chắc đã nếm thử món ăn dân dã, hấp dẫn này. Mẹt bánh chỉ có ba món nhưng hấp dẫn nhất là bánh ướt cuốn tôm chua thịt heo luộc. Mệ giở cái mẹt trẻ nhỏ nhỏ, đơn sơ gắn bó với mệ hơn chục năm nay, rồi trải lá chuối non ra, cắt từng miếng nhỏ mệ đã cuốn sẵn, xếp thật gọn gàn tỉ mỉ, thêm chút mắm tôm lên trên. Nhìn gói bánh đơn giản nhưng lại bắt mắt, hấp dẫn, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon miệng lắm rồi.

Nhân bánh có xà lách, rau thơm, bún tươi, đọt rau muống, khoai lang xắt thẻ. Mấy khúc bánh cắt ra, từng miếng nhỏ đều đặn và thẳng tắp như những món ăn đầy sắc màu sặc sỡ, cao quý của các bận quý tộc, vua chúa thời xưa. Nhìn bề ngoài tuy đơn giản vậy thôi, nhưng quy trình chế biến lại hết sức cầu kì, tỉ mỉ từ thịt heo, mắm tôm cho đến nhân khoai. Gắp 1 miếng bánh đã cắt, chấm tí nước sốt ở trên bánh, kẹp một ít dưa chua, cho ngay vào miệng thưởng thức. Bạn sẽ thấy được mùi vị thịt heo beo béo thêm chút nước sốt bùi, cộng thêm sự giòn rụm của rau muống non, một chút vị ngào ngào của khoai, chắc chắn sẽ cho bạn một hương vị hơn cả sự tuyệt vời. Món bánh cuốn tôm chua hòa quyện nhiều hương vị, chỉ một nốt nhạc bạn đã thưởng thức hết sạch gói bánh cho mà xem

Bánh ép Huế - không “ép” vẫn khen

Nếu đã vô tình nhắc đến ẩm thực Huế mà bỏ qua “bánh ép” Huế thì có lẽ là thiếu sót lớn nhất rồi. Tuy đến Huế đâu đâu cũng bắt gặp vài quán bánh ép khiến du khách xà chân vào ngay, nhưng mỗi nơi lại có cách làm bánh ép khác nhau tạo nên hương vị riêng, độc đáo. Món bánh ép ở Huế rất chất lượng, không phải chỉ đơn thuần là cục bột ép với miếng thịt đỏ mà đó là cả quá trình công phu của người ép. Từ bột cũng được nhào rất kĩ, đến lúc ăn vẫn cảm thấy được độ dai dai của bánh, không bị cứng hay mềm quá. Thịt ướp rất thấm tháp,  màu đỏ của ớt từ thịt cộng thêm màu xanh của hành lá làm cho những ai ngồi chờ phải nuốt nước bọt ừng ực. Cộng thêm mỡ trong thịt nóng chảy ra, gặp than đỏ thì cứ gọi là kêu xèo xèo cực vui tai. Thêm lớp trứng vàng ươm, tạo độ béo ngậy cho bánh ép. Bánh ép ăn kèm với rau răm, dưa leo, dưa chua cùng nước chấm. Bánh ép sẽ thơm và ngon hơn khi ăn ngay sau khi ra lò. Tuy vào từng nhân bánh mà vị mỗi loại khác nhau mà bánh ép không hề gây cảm giác ngấy.

Những thứ quà bánh, những món ăn dân dã đến lạ thường lại mang trong mình cả một tâm hồn Huế. Muốn hòa mình vào Huế, có lẽ bạn nên thưởng thức ngay thôi nào.

Mảnh đất Cố Đô ấy, in sâu trong lòng người lữ hành một niềm thương vấn vương mãi không dứt. Không chỉ vì cảnh đẹp, không chỉ vì câu hát ngọt ngào của cô gái Huế dịu dàng trên sông Hương, mà còn bởi những món ăn ngon đậm chất Huế và cả lòng người cố đô sao mà chân tình quá đỗi. Có dịp đến thăm mảnh đất yêu thương này, các bạn đừng quên thưởng thức các món ngon đã làm nên "văn hóa ẩm thực" cho xứ Huế này nhé!

Thanh Cường- Khắc Thảo- Nho Hưng