Các chuyên gia thuộc Trường Y Keck thuộc Đại học Nam California (Mỹ) đã theo dõi 682 bạn nhỏ ở Los Angeles trong 9 năm, bắt đầu từ lúc 9 tuổi.

Các bậc cha mẹ hoàn tất vài năm một lần một bảng liệt kê dùng để theo dõi những hành vi phạm luật trong số các trẻ em nói trên. Cùng lúc, các chuyên gia sử dụng 25 thiết bị theo dõi chất lượng cao nhằm đo lường mức độ ô nhiễm ở khu vực nam California, dựa vào những mô hình toán học để ước tính mức độ khói mù bên ngoài nhà của mỗi bạn tham gia chương trình.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng xấu tới tính cách của teen 1

Chuyên gia Diana Younan và cộng sự phát hiện ra rằng khi ô nhiễm không khí tăng cao, khả năng một đứa trẻ tuổi teen sẽ ghi điểm cao trên thang điểm phạm lỗi cũng tăng theo. Đáng chú ý là số điểm phạm lỗi ở trẻ tuổi teen cao ngang bằng những đối tượng lớn hơn 3-4 tuổi.

Bà Younan cho rằng điều này vẫn đúng ngay cả sau khi xem xét những tác nhân khác, chẳng hạn như tính chất khu vực láng giềng, tình trạng kinh tế xã hội và những biến cố khác có thể tác động đến hành vi của trẻ.

Những bạn xuất thân từ những gia đình không hạnh phúc có vẻ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn từ mức ô nhiễm không khí tăng cao.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng xấu tới tính cách của teen 2

Theo bà Younan, rất có thể ô nhiễm không khí có một tác động độc hại trực tiếp lên não bộ. Hoặc không khí bẩn có thể thúc đẩy các phản ứng miễn dịch và viêm ở những khu vực khác của cơ thể vốn gián tiếp tác động đến chức năng não.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Abnormal Child Psychology.

Theo Thanh niên