Xây dựng kế hoạch ôn tập khoa học

Võ Thu Hà (SV năm thứ nhất, Khoa Báo chí, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng) nhớ lại: “Khi có thông tin chính thức việc HS Đà Nẵng sẽ dự thi tốt nghiệp THPT vào đợt 2, tâm trạng mình rất phức tạp. Lúc đó, mình không biết nên vui hay buồn nữa. Đà Nẵng thời điểm đó là tâm dịch Covid-19 với những diễn biến phức tạp, chiều nào cũng có thêm vài chục ca mắc mới. Ba mẹ mình có ý định nếu HS Đà Nẵng vẫn tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT cùng thời gian với HS cả nước sẽ không cho mình đi thi vì sợ mắc bệnh.

“Dù mỗi ngày đều có kế hoạch ôn tập, nhưng mình và các bạn có tâm lý một mình ôn thì không hiệu quả. Giờ cả thành phố đang thực hiện giãn cách, chúng mình không học nhóm được, cũng không đi học thêm được, cứ tự học nên cũng hơi mông lung”, Thu Hà kể.

“Xốc” lại tinh thần, Thu Hà đã tìm hiểu kinh nghiệm ôn tập của các anh chị khóa trước, xây dựng lại kế hoạch, phân chia thời gian và phương pháp ôn tập hợp lý. Mỗi ngày, nhóm bạn của Hà, ngoài động viên nhau tập trung học ôn còn “nghe ngóng” thông tin liên quan đến kỳ thi.

Thí sinh toàn thành phố Đà Nẵng được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020. 
Thí sinh toàn thành phố Đà Nẵng được xét nghiệm COVID-19 trước khi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2020. 

Nếu chúng ta có kế hoạch, phương pháp và mục tiêu ôn tập rõ ràng ngay từ sớm, có nền tảng kiến thức tốt dù kỳ thi diễn ra vào thời điểm, trong bối cảnh như thế nào thì đều có thể thích ứng được. Ngoài ra, khả năng tự học rất quan trọng với mỗi thí sinh trong điều kiện các lớp ôn tập đã kết thúc. Đây cũng là giai đoạn quan trọng để thích nghi với phương pháp học ở bậc ĐH.

Quyền lợi và sự an toàn của thí sinh luôn được bảo đảm

Nguyễn Lê Vũ, cựu HS Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng, thủ khoa khối B toàn quốc của Kỳ thi tốt nghiệp THPT “lịch sử” với số điểm tuyệt đối 30/30 nhớ lại: So với các bạn dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, thí sinh đợt 2 có bị ảnh hưởng chút ít vì vấn đề tâm lý ban đầu.

“Nhưng về sau, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều được các thầy cô và cơ quan y tế chuẩn bị chu đáo nên tớ và các bạn không quá lo ngại. Đề thi không có sự chênh lệch và bảo đảm công bằng cho thí sinh của cả 2 đợt thi. Thậm chí, thí sinh thi ở đợt 2 còn có chút “may mắn” hơn khi có thêm thời gian để ôn tập cũng như xem được cấu trúc đề đợt 1 để chuẩn bị kỹ hơn” – Vũ tâm sự.

Nguyễn Lê Vũ, thủ khoa khối B Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 với số điểm tuyệt đối 30/30.
Nguyễn Lê Vũ, thủ khoa khối B Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 với số điểm tuyệt đối 30/30.

Thầy Lê Phước Bình – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) nhắn gửi đến những HS lớp 12 đang tập trung ôn tập trực tuyến: “Đợt dịch COVID-19 bùng phát vào cuối tháng 7/2020, Đà Nẵng đã tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 trong điều kiện toàn thành phố vẫn thực hiện giãn cách xã hội. Quyền lợi và sự an toàn của HS bao giờ cũng được đặt lên hàng đầu trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh.

Vì vậy, các em cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, nếu không thực sự cần thiết, hạn chế tập trung đông người. Đặc biệt, HS cần giữ sức khỏe thật tốt từ nay đến khi thi. Thầy cô vẫn luôn bên cạnh, hỗ trợ các em trong quá trình ôn tập, giải đáp những thắc mắc cả về kiến thức lẫn thông tin liên quan đến kỳ thi. Ngoài ra, thí sinh cần thường xuyên trao đổi với các bạn theo nhóm học tập và giáo viên để nắm chắc kiến thức và phương pháp làm bài”.