Theo một nghiên cứu mới đây, loài người được hình thành nên từ những vật chất cách xa hàng tỉ dặm từ thiên hà khác. Nhiều thứ xung quanh chúng ta và trải khắp dải Ngân Hà được tạo ra từ những vật chất ở ngoài thiên hà.

Các nhà khoa học đã sử dụng các mẫu máy tính để tìm hiểu xem bằng cách nào mà những vật chất xung quanh chúng ta lại có được từ nơi nào đó gần và ngoài dải Ngân Hà. Sau nghiên cứu, người ta nhận ra rằng, chính những vụ nổ siêu tân tinh đã giải phóng ra một lượng vật chất khổng lồ từ các thiên hà đi khắp vũ trụ trong khi chúng mang những cơn gió  thiên hà vô cùng mạnh mẽ.

Điều này có nghĩa là những thứ vật chất hình thành nên sự sống đầu tiên trên Trái Đất hay rộng hơn là dải Ngân Hà có khả năng đã được sinh ra ở một thiên hà xa xôi nào đó và cách đây rất rất lâu, trước cả khi chúng bắt đầu “chuyến du hành vũ trụ” của mình.

Phải chăng khởi nguồn của loài người đến từ một thiên hà khác? 1 
Vũ trụ có vồ vàn các thiên hà, và có lẽ, khởi nguồn của loài người chúng ta không phải từ Dải Ngân Hà mà là một thiên hà xa xôi nào đó

“Dựa vào lượng vật chất cấu thành nên sự sống xung quanh ta và thậm chí là chính chúng ta – có thể đến từ những thiên hà xa xôi khác, có thể coi là người chúng ta như những kẻ du hành không gian hay những người nhập cư vậy.” Theo Daniel Anglés-Alcázar – một tiến sĩ, nhà nghiên cứu độc lập của trung tâm vật lí thiên văn ở Northwestern, cho hay. “Có khả năng hầu hết những vật chất trong Dải Ngân Hà đều có nguồn gốc từ những thiên hà khác trước khi đám vật chất này bị phóng ra khỏi nơi mà chúng sinh ra, du hành vũ trụ và rồi tìm tới một “quê nhà mới” cho mình.”

Intergalactic transfer (tạm dịch: dịch chuyển liên thiên hà) là một thuật ngữ cũng như một hiện tượng mới phát kiến và có thể thay đổi nhận định của chúng ta về cách mà các thiên hà được hình thành nên.

Faucher-Giguère, đồng tác giả của nghiên cứu này, cũng cho rằng. “Nghiên cứu này có thể thay đổi cách nhìn về sự hình thành nên vũ trụ bên cạnh thuyết Vụ Nổ Lớn – BigBang.”

Phải chăng khởi nguồn của loài người đến từ một thiên hà khác? 2 
Hình minh họa về Vụ Nổ Lớn - Big Bang

Phải chăng khởi nguồn của loài người đến từ một thiên hà khác? 3 
Thuyết Vụ Nổ Lớn mô tả hình trạng ban đầu của vũ trụ và cách vũ trụ hoàn thiện mình cho đến ngày nay

“Có một nửa số nguyên tử xung quanh chúng ta – trong Hệ Mặt Trời, trên Trái Đất và trong mỗi chúng ta, không phải đến từ Dải Ngân Hà mà từ những thiên hà xa xôi khác cách xe hàng triệu năm ánh sáng.”

Mặc dù đám vật chất này di chuyển trong vũ trụ với vận tốc lên tới hàng trăm km/s, thế những nhìn vào khoảng cách chúng phải đi dường như phải mất tới hàng tỉ năm.

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu bằng cách mô phỏng sự chuyển động của vật chất trong vũ trụ. Họ đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về vũ trụ tại thời điểm khai sinh khi Vụ Nổ Lớn xảy ra – và sử dụng máy tính để mô phỏng chuyển động của đám vật chất từ lúc đó cho đến ngày nay.

Những tính toán nêu trên đã cho thấy, các dạng vật chất này di chuyển từ những thiên hà nhỏ đến những thiên hà lớn hơn như Dải Ngân Hà. Nguồn năng lượng đó sẽ hình thành nên các vì sao và tạo ra 1 nửa số vật chất giống như ở thiên hà của chúng ta vậy.

Thời điểm sơ khai, vũ trụ chứa đầy các khí đơn giản và những vì sao hay những thiên hà mà chúng ta chẳng thể biết đến và cũng không còn tồn tại cho tới ngày nay. Theo thời gian mọi thứ thay đổi, gắn kết với nhau mạnh hơn bởi nhiều yếu tố trong đó có trọng lực, hình thành nên những thiên hà và các hành tinh quay xung quanh một trục cố định hay cái gọi là trung tâm.

Faucher-Giguère, một thành viên của CIERA, cho biết. “Khởi nguồn của chúng ta xa lạ hơn là chúng ta nghĩ. Nghiên cứu này đã chỉ ra những mối liên hệ mà con người chưa từng biết tới. Những mối liên hệ giữa những vật xung quanh chúng ta và những vật chất ngoài thiên hà mà chúng ta đang sống đã mở ra những vùng đất mới cho khoa học phát triển.”

 

Trung Chiến (Dịch)

Theo The Independent