Phải lòng những món tráng miệng kiểu Ý

ctv07
Nếu có cơ hội đến Ý để thỏa sức cho đôi chân dịch chuyển thì cũng đừng để cái bụng của bạn cồn cào bởi đất nước xinh đẹp này không chỉ nổi tiếng về cảnh đẹp mà còn cả ẩm thực nữa đấy!

Mỗi khi nhắc đến Italia, bên cạnh việc nghĩ ngay đến những nhãn hiệu thời trang đình đám thế giới, những danh lam thắng cảnh với công trình kiến trúc độc đáo... thì điều mà chúng ta không thể quên đó là một nền ẩm thực có tầm ảnh hưởng vượt ra ngoài châu lục của đất nước có hình chiếc ủng xứ Địa Trung Hải xinh đẹp này.

Cũng như các quốc gia khác, người Ý thường bận rộn với lịch trình công việc dày đặc cả ngày nên những giờ phút quay quần bên bàn ăn là thời điểm lý tưởng để gắn bó các thành viên với nhau, cùng nhau chia sẻ mọi thứ sau những bộn bề thường nhật. Đó chính là lý do vì sao người Ý thường rất chú trọng các bữa ăn, đặc biệt là bữa tối.

Thông thường, bữa tối của người Ý sẽ gồm 3 phần rõ rệt: khai vị (primo) là những món mì Ý đặc trưng của nền ẩm thực nơi đây, món chính (secondo) là những món từ thịt cá giàu protein, kết thúc bữa tối bằng món tráng miệng (dolce) bằng món trái cây, bánh hoặc kem mát lạnh. Nhắc đến món tráng miệng của người Ý, đây quả thực là một “khu vườn” đa hương sắc với đủ vị đậm đà của các loại bánh được chế biến tỉ mỉ và đẹp mắt, cũng như những ly kem tươi mát lạnh sảng khoái có thể làm say lòng bất cứ ai mỗi khi thưởng thức.

Panna Cotta

Món bánh thơm ngon béo ngậy này được sinh ra tại vùng Piemonte. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa sữa với gelatin và phủ lên trên các loại sốt trái cây có vị chua dịu như việt quất, dâu, đào… hoặc sốt có vị đắng nhẹ như cà phê, chocolate để cân bằng vị béo ngậy của món ăn. Đảm bảo bạn sẽ yêu ngay khi lần đầu chạm miệng, cảm giác vừa mịn mềm, lại giòn dai giống như món thạch của Việt Nam nhưng vị lại rất lạ.

Tiramisu

Tiramisu có lẽ là món ăn quen thuộc của nhiều bạn trẻ nước ta rồi. Nhưng nếu được thưởng thức món ăn này ngay tại Ý thì niềm khoái khẩm với ẩm thực sẽ tăng lên gấp bội. Tiramisu được xem là sự phối hợp hoàn hảo giữa 2 nét văn hóa độc đáo của xứ sở này: văn hóa cà phê tinh tế và ẩm thực tráng miệng huyền thoại trên toàn thế giới.

Cassata Siciliana

Xuất thân từ vùng Sicily của Ý, Cassata sơ khai có dạng hình tròn với các lớp bánh bao gồm: lớp bánh xốp được làm ẩm với nước ép trái cây hoặc rượu mùi, lớp phô mai ricotta, kẹo mềm, trái cây khô và sô cô la. Sau đó, hỗn hợp marzipan gồm đường và bột hạnh nhân được trộn lại nhằm tạo lớp vở mềm và mát lịm cho cassata, đồng thời bánh sẽ được trang trí tinh tế bằng những loại hoa quả tươi ngon bên trên.
 

Kem Gelato

Và cuối cùng là kem Gelato – món ăn làm say lòng bất cứ ai lần đầu thưởng thức. Các thực khách cho biết, thang điểm quan trọng nhất để đánh giá những “món ăn băng giá” này chính là vị. Trong cuộc chạy đua này thì có lẽ dòng kem Gelato của Ý là đối thủ nặng ký nhất khi sở hữu trọn vẹn những yếu tố thượng đỉnh dòng kem ngon. Gelato thường rất đặc, dẻo và chứa ít khí. Nhờ đó, nó có thể giữ nguyên hương vị của các nguyên liệu và sẽ từ từ giải phóng chúng khi tan chảy trong miệng, đem lại một cảm giác hương vị đặc biệt mà không phải dòng kem nào cũng có được.

Hoặc nếu bạn không tới Ý được thì đừng ngại thưởng thức kem Gelato của Ý tại Việt Nam. Đây có là tin cực vui cho các tín đồ kem Ý, không cần đi đâu xa, cứ ở Sài Gòn thưởng thức vị kem ngon Gelato của Greenie Scoop thì hẳn nhiên bạn cũng đã thưởng thức được vị kem của Ý rồi đó.

Đặc biệt, nếu bạn muốn khám phá một vị kem lạ, độc đáo và không ngọt thì kem gừng Greenie Scoop là lựa chọn tuyệt vời nhất. Ngay từ muỗng đầu tiên tan chảy trong miệng, sự mát lạnh sẽ tê tê đầu lưỡi, còn vị cay nồng – chứ không phải ngọt đọng lại nơi cổ họng cứ kích thích bạn ăn mãi không ngán. Kem gừng nói riêng và tất cả các loại kem của Greenie Scoop đều được làm từ 100% trái cây tươi tự nhiên, không sử dụng phẩm màu, hương liệu, hóa chất, cam kết sự an toàn tuyệt đối cho sức khỏe và mang đến vị kem thật nhất.

Cùng khám phá dòng kem Gelato của Greenie Scoop và các món ẩm thực đặc sắc kể trên chắc chắn bạn sẽ thêm yêu đất nước xinh đẹp này.

Theo Trí thức trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Phải lòng những món tráng miệng kiểu Ý tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...