Dậy thì là quá trình chuyển tiếp của cơ thể chúng mình từ một đứa trẻ sang người trưởng thành, nôm na là chúng mình sẽ trở thành người lớn ấy.

Thông thường, khi bạn nữ ở tuổi từ 10 - 11 tuổi và bạn nam trong khoảng 11-12 tuổi sẽ bước vào giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, không phải ai cũng dậy thì theo quy luật này. 

Có những bạn cơ thể bắt đầu thay đổi trước 8 tuổi ở nữ và 9 tuổi ở nam, khi ấy chúng mình bị coi là dậy thì sớm. 

 - Ảnh 3

Dậy thì sớm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của chúng mình. Có thể kể đến như:

- Dậy thì sớm là cho đầu xương đống khép sớm, rút ngắn thời kỳ sinh trưởng. Vậy nên dù chúng mình có dậy thì sớm hơn các bạn cùng lớp nhưng lại không cao bằng các bạn ấy.

- Bạn gái bị dậy thì sớm do ảnh hưởng rối loạn nội tiết sớm gây ra hội chứng buồng trứng đa nang sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

- Ảnh hưởng về tâm lý: Khi cơ thể có những thay đổi khác thường, nhiều bạn sẽ bắt đầu để ý và so sánh bản thân với bạn bè cùng tuổi khác, chủ yếu là bạn cùng giới. Bạn có thể cảm thấy tự ti vì mình khác hầu hết các bạn. Khi ấy, bạn sẽ cảm giác ngại ngùng, thiếu tự tin so với các bạn cùng trang lứa... Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển toàn diện, khả năng hòa đồng, học tập và vui chơi...

 - Ảnh 3

Vậy khi nào chúng mình cần đi khám dậy thì sớm?

Nếu bạn thấy mình có thay đổi ngoại hình sớm hơn so với bạn bè cùng lớp, hãy tâm sự với bố mẹ để có biện pháp giải quyết và can thiệp kịp thời.

Mách bạn hai dấu hiệu để biết mình có dậy thì sớm không:

- Chiều cao phát triển vượt trội cho với các bạn.

- Ngoài ra, một số bộ phận thay đổi như: bạn nữ ngực phát triển hơn, bạn nam có giọng nói ồm ồm, mọc trứng cá và cơ bắp phát triển.

 - Ảnh 3

Làm để để dự phòng dậy thì sớm đây?

Dậy thì sớm ảnh hưởng đến nhiều vấn đề trong cuộc sống chúng mình như vậy nên để phòng ngừa chúng, bạn có thể:

- Giữ cân nặng ổn định, nhất là các bạn nữ, đừng để mình bị béo phì nha

- Có chế độ ăn hợp lý,  tăng cường rau củ quả, đảm bảo đủ lượng đạm, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, đồ ngọt, thức ăn chiên rán...

- Tăng cường vận động