Đứng đầu danh sách là Lechona với 4,78 sao. Đây là món truyền thống của Colombia gồm một con heo quay, bên trong nhồi hành tây, đậu hà lan, thảo mộc tươi và nhiều loại gia vị khác.
Thịt heo được quay trong thời gian dài cho đến khi thịt chín mềm và ngọt. Món ăn thường được chế biến cho các dịp lễ kỷ niệm. Tuy nhiên, thực khách vẫn có thể tìm thấy món đặc sản độc đáo này tại các nhà hàng trên khắp thành phố của Colombia.
Đứng vị trí thứ 2 trong danh sách là pizza Neapolitan của Italy với 4,75 sao. Món ăn tối giản này bao gồm lớp vỏ bánh mỏng phủ cà chua - nước xốt có hương vị tỏi, lá oregano, phô mai mozzarella và lá húng quế tươi, những màu sắc được cho là tượng trưng cho lá cờ Italy.
Vị trí thứ 3 thuộc về món bò beefsteak Picanha của Brazil với 4,69 sao.
Đáng chú ý, đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách là phở bò. Món ăn đứng thứ 93 trong danh sách với 4,44 sao.
Taste Atlas mô tả phở bò được chế biến từ nhiều loại thịt và bộ phận của bò như nước dùng được làm từ xương bò, ống quyển, đuôi bò và cổ bò. Trong khi các thành phần ăn kèm bao gồm thịt ức bò thái mỏng (gầu), thịt sườn, thịt thăn, lòng bò, thịt bò nấu chín và sống (tái nạm), gân bò hoặc bò viên (phở bò viên)...
Phở bò thường được nêm bằng các loại gia vị khô như quế, hồi, đinh hương, thảo quả và rau mùi. Món ăn được phục vụ nóng hổi trong bát cùng với phở sợi và thường được phủ thêm ngò rí, hành tây thái lát và hành lá cắt nhỏ.
Trong danh sách 100 món ăn ngon nhất thế giới được công bố lần này còn có các món ăn của các nước Đông Nam Á khác như: Phanaeng curry (Thailand), Rawon (Indonesia), Khao soi (Thailand)...
100 món ăn ngon nhất thế giới là bảng xếp hạng trong khuôn khổ giải thưởng Taste Atlas thường niên, dựa trên sự bình chọn và chấm điểm của các nhà phê bình ẩm thực, đầu bếp và người sành ăn trên thế giới.
Được thành lập vào năm 2015, Taste Atlas (trụ sở chính tại Zagreb, Croatia) được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới.
Theo Matija Babić, nhà sáng lập Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều được dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.