1. Nơi cắm điện

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 2: 10

Các ổ cắm điện là vật rất hấp dẫn đối với trẻ.

Những chỗ cắm của phích điện vừa ngón tay nên không ít trẻ tò mò "sờ thử". Pama đừng bao giờ quên nhắc nhở con lại gần ổ điện, đồng thời nên dùng mặt nạ ổ điện để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra nhé.

2. Thùng/xô/bồn tắm chứa nước đọng

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 2: 10

Thùng/xô/ bồn tắm cũng là mối nguy hiểm hàng đầu phải quan tâm.

Tấm rèm cửa, bồn tắm ngập nước, nếu không cẩn thận cũng sẽ làm trẻ bị ngạt thở, thậm chí là chết đuối.

Pama  đừng rời mắt khỏi con mình khi các bạn ý đang ở trong phòng tắm, hãy vén những tấm rèm cửa phòng tắm lên cao, kiểm tra mực nước, nhiệt độ nước trong bồn tắm sao cho phù hợp. 

3. Cầu thang và ban công

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 2: 10

Pama hãy làm những vách ngăn ban công cao để tránh trẻ trèo, với tay đu bám nguy hiểm.

Thực tế ghi nhận rất nhiều tai nạn thương tâm về việc trẻ bị té ngã cầu thang hoặc lộn nhào từ ban công, sân thượng xuống đất gây tử vong. Pama đừng bao giờ rời mắt khỏi khi teen đang chơi ở ban công, hoặc ở trên cầu thang nhé.

4. Chất tẩy rửa

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 2: 10

Những chai lọ nhiều màu sắc, những mùi thơm rất hấp dẫn đối với trẻ. Và việc trẻ nghịch, thậm chí là cầm uống là điều khó tránh khỏi.

Xà phòng, nước xả, nước lau sàn, nước tẩy rửa nhà tắm... thường được cất giữ dưới bồn rửa hoặc trong tủ bếp. Tuy nhiên, sẽ thật nguy hiểm nếu các bạn tò mò mở được tủ hoặc chui vào dưới gầm bồn rửa.

Tốt nhất thì cha mẹ nên dùng khóa đóng chặt cửa tủ lại hoặc cất những chất tẩy rửa ở nơi thật cao, để tránh việc trẻ tò mò đem ra uống thử.

5. Mỹ phẩm

Nước hoa, những lọ sơn móng tay, kem dưỡng da, phấn… rất thơm và nhiều màu sắc, luôn thu hút sự chú ý của trẻ em.

Tốt nhất mama nên cất những mỹ phẩm này vào hộc tủ và khóa lại, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra như nếm thử, dùng thử.

6. Thuốc

Nhiều pama có thói quen gọi thuốc là kẹo, điều này cực kì nguy hiểm. Đã có trường hợp một cô bạn sáu tuổi nhìn thấy một lọ thuốc của bà ngoại và đã quyết định uống thử. May mắn là loại thuốc đó không gây hại nhiều nhưng đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh.

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 2: 10

Pama nên làm một tủ thuốc treo cao trên tường và có khóa để đóng cửa tủ tránh trường hợp thuốc rơi xuống đất nhé.

7. Dụng cụ làm bếp

Bên cạnh dao, kéo là những vật dụng nguy hiểm với trẻ em thì trong bếp còn tồn tại nhiều bẫy “vô hình” khác nữa như: Dụng cụ gọt vỏ trái cây, máy xay sinh tố, máy ép trái cây, lò nướng, bình thủy tinh…

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 2: 10

Hãy cất những vật dụng này ở trên cao để tránh trường hợp trẻ lấy ra nghịch.

8. Thắt lưng, khăn quàng cổ, cà vạt

Trẻ có thể nghịch và bắt chước bố quấn cà vạt/thắt lưng vào cổ của mình gây nghẹt thở. Cha mẹ hãy chịu khó treo những đồ nguy hiểm này ở trên cao để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

9. Những loại cây có gai trong vườn hoặc trong nhà

Phòng chống TNTT ở trẻ- Bài 2: 10

Có một mối nguy hiểm ẩn nấp dưới vỏ bọc hoàn hảo mà cha mẹ thường bỏ qua đó là những loại cây có gai như hoa hồng, cây xương rồng.

Pama nên để mắt khi các bạn ý ra vườn hoặc chơi quanh quẩn xung quanh khu vực có những loại cây đó.

10. Pin, đồ cắt móng tay, kim

Những vật dụng rất nhỏ nhưng tiềm ẩn mối nguy hại rất cao nếu không cẩn thận. Kim, đồ cắt móng tay là những vật sắc, nhọn và pin thì có tính axit. Pama hãy cất những vật dụng này trong một chiếc hộp có nắp đậy và khóa cẩn thận, để lên trên cao nhé. 

Dương Bích Thúy