Để thư giãn trước trận đấu căng thẳng sắp đến, cầu thủ Trọng Hoàng hứng khởi khoe giây phút cùng Quế Ngọc Hải uống trà và cầm trên tay một thứ quả. Trọng Hoàng còn chụp cận cảnh thứ quả này, và nói rằng có được nó nhờ... ném rụng từ trên cây xuống. 

"Công nhận chà là chín cây ngon thật" là kết luận của Trọng Hoàng. ĐT Việt Nam sang thi đấu tại Saudi Arabia thời gian này phải thực hiện "giãn cách bong bóng" trong suốt quá trình ăn ở, tập luyện và thi đấu. Các cầu thủ chỉ có thể ở quanh quanh khuôn viên khách sạn. Việc có được quả chà là trên tay Trọng Hoàng cũng dễ hiểu, khi thứ quả này có ở nhiều nơi trên thế giới, và đặc biệt rất phổ biến ở các nước khu vực Trung Đông, các nước theo đạo Hồi. Qủa chà là là thứ thực phẩm buộc phải có trong bữa ăn tối - bữa ăn duy nhất trong ngày trong tháng ăn chay của người Hồi giáo. 

Cầu thủ Trọng Hoàng hứng khởi khoe uống trà ăn quả chà là tự tay hái được
Cầu thủ Trọng Hoàng hứng khởi khoe uống trà ăn quả chà là tự tay hái được
Qủa chà là khô trên tay Trọng Hoàng, loại chà là tại Saudi Arabia là chà là đắt giá nhất thế giới
Qủa chà là khô trên tay Trọng Hoàng, loại chà là tại Saudi Arabia là chà là đắt giá nhất thế giới

 

Qủa chà là có một lịch sử khá thú vị, và là một thứ thực phẩm rất có giá trị.

Qủa chà là có vị ngọt, đã được con người biết đến từ cách đây hàng nghìn năm. Lịch sử ghi lại thì cây chà là được tìm thấy ở Iraq, nhưng cũng được người Ai Cập ngâm rượu từ rất sớm trong lịch sử. Chà là từ khu vực Trung Đông, theo lịch sử phát triển thương mại thế giới, theo con đường tơ lụa bắt đầu đi từ Trung Đông ra khắp châu Á, sang cả châu Phi, rồi sau đó thì được đưa sang Mỹ. 

Chà là được trồng, nhân giống khắp nơi, và trải qua thời gian, có đến hơn 30 loại khác nhau. Một loại chà là mang tên Sakkary với vỏ nâu sẫm có ở Saudi Arabia là loại chà là đắt và quý nhất thế giới. Ồ, chính là loại chà là mà cầu thủ Trọng Hoàng đã cầm trên tay và khoe trên Facebook. 

Qủa chà là có thể ăn trực tiếp, quả trà là khô uống kèm những thứ nước trà nổi tiếng của người Trung Đông, hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến bữa ăn. Chà là có vị ngọt, mùi thơm, trong quả chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, canxi, kẽm, phốt pho, kali, magie. 

Một quả chà là nhỏ bé nhưng trong đó có các loại vitamin như B1, B2, B3, B5, vitamin A1 và cả vitamin C, chỉ cần ăn vài quả là đã đủ lượng vitamin cần bổ sung trong cả một ngày.

Qủa chà là có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Qủa chà là có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Qủa chà là chín trên cây, được trồng tại Sa Đéc (Đồng Tháp)
Qủa chà là chín trên cây, được trồng tại Sa Đéc (Đồng Tháp)

 

Qủa chà là cũng rất nhiều năng lượng và protein tự nhiên, có tác dụng tăng cường sức lực, cơ bắp. Nhiều VĐV chuyên nghiệp của Mỹ đã chọn quả chà là làm thức ăn trong thành phần bữa ăn dinh dưỡng thông minh. 

Ngoài ra, loại quả này còn có tác dụng làm giảm cholesteron, tăng cường sức khỏe của xương, tăng cường hệ thần kinh, giúp ngăn ngừa đột quỵ. 

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng ăn chà là tốt nhất là vào buổi sáng, khi cơ thể cần nạp năng lượng cho cả 1 ngày. Để tốt cho sức khỏe, không nên ăn quá nhiều quả chà là trong 1 ngày, nếu ăn vào buổi tối chỉ nên ăn nhẹ 1-2 quả. Trước khi tập luyện hoặc thi đấu thể thao, chẳng hạn như Trọng Hoàng và Quế Ngọc Hải bước vào thi đấu, thì cũng nên ăn quả chà là. 

Tại Việt Nam, quả trà là là loại quả nhiều tiềm năng của nông nghiệp, được trồng tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Cây mọc rất tốt, cho nhiều quả như ở vùng Sa Đéc của Đồng Tháp. Chà là có bán rộng rãi trên thị trường, có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử, và giá của loại quả rất giàu dinh dưỡng này không hề cao. Bạn hoàn toàn có thể mua để thưởng thức và bồi dưỡng sức khỏe trong mùa dịch.