Quy trình đặc biệt khiến trứng gà ăn sống ở Nhật có giá 200.000đ/quả

hueanh
Ăn trứng gà sống rất dễ nhiễm khuẩn gây nên ngộ độc thực phẩm. Vì thế, người Nhật Bản đã tạo ra một quy trình đặc biệt để nuôi gà chuyên lấy trứng ăn sống. Mỗi quả trứng này có giá lên tới gần 200.000 VNĐ.

Tamago Kakegohan là món ăn nổi tiếng ở Nhật Bản với điểm nhấn là một chiếc lòng đỏ trứng gà tươi đặt ở chính giữa. Món cơm nóng trộn trứng gà sống rất phổ biến với người dân Xứ sở Mặt trời mọc bởi thời gian thực hiện cực nhanh và lại giàu dinh dưỡng, phù hợp với lối sống gấp gáp và lao động cật lực của người dân nước này.

Tuy nhiên, ăn trứng là sống là một trong những nguồn lây nhiễm nấm mốc, ký sinh trùng, khuẩn Salmonella và Ecoli, gây ra chứng ngộ độc thực phẩm. Tình trạng bệnh tật còn nặng hơn nếu như ăn phải trứng cũ, trứng nhiễm hoá chất. Để tiêu diệt được vi khuẩn này phải qua xử lý nhiệt ở 100 độ. Vì vậy, phần lòng đỏ ở tình trạng sống vẫn còn tồn tại vi khuẩn.

Ở Nhật Bản có rất nhiều món ngon dùng đến trứng sống

Để khác phục tình trạng này, Nhật Bản đã phát minh một quy trình đặc biệt để nuôi gà chuyên lấy trứng ăn sống. Đây là giống gà đặc chủng chỉ có tại địa phương và được nuôi trong điều kiện tiêu chuẩn như: thức ăn gồm 25 loại khác nhau; chuồng lạnh kín; nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, thông gió luôn ở mức ổn định; gà không được tiếp xúc với phân; tiêm vacxin và kiểm tra gắt gao biểu đồ sinh trưởng để tránh nhiễm khuẩn; không gian chăn thả rộng để gà không bị stress.

Người Nhật không ăn trứng sống ở nước ngoài để đề phòng bệnh tật

Loại trứng này có hình thức và chất lượng khác hẳn với trứng gà thường. Chúng có lòng đỏ màu cam đỏ đậm, được bao bọc bởi một lớp màng dai và không dễ hoà tan với lòng trắng. Cấu tạo này giúp người ăn có thể dùng đũa tách ra mà không làm vỡ lòng đỏ.

Mỗi quả trứng gà “sang chảnh” này có chứa hàm lượng vitamin E cao gấp 10 lần (10mg/trái) và DHA cao gấp 4 lần (260mg/trái) so với trứng gà thường. Đó là lý do vì sao trung bình mỗi quả trứng này được bán với giá từ 750¥ đến 900¥ (gần 200.000 VNĐ).

Huệ Anh

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Quy trình đặc biệt khiến trứng gà ăn sống ở Nhật có giá 200.000đ/quả tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...