Như một lẽ thường lệ khi thay đổi HLV, đội bóng sẽ phải có những điều chỉnh để thích nghi với một phong cách dẫn dắt mới. Cho đến lúc này, MU đã có tổng cộng 4 trận thắng 2 trận hòa và để thua 1 trận, một thành tích có thể tạm chấp nhận được.

Rangnick đã thành công hơn Ole Gunnar Solskjaer rõ rệt ở hàng phòng ngự so với việc để thua 4 bàn trong trận đấu cuối cùng của HLV người Na Uy. Ông thắt chặt kỷ luật cũng như lối chơi của từng hậu vệ trong đội bóng. Ngược lại ở hàng công, mọi thứ vẫn đang là một mớ hỗn độn và vị chiến lược gia người Đức đang phải vật lộn trong việc cải tổ chiến thuật để phát huy hết sức mạnh của các cầu thủ trong tay.

Rangnick đã xáo trộn MU thế nào với... 6 đội hình khác nhau 1

Ralf Rangnick thừa nhận mình không thực sự muốn điều này xảy ra trừ khi tình thế bắt buộc. Chính vì thế mà có vẻ như những sự thay đổi này chưa đem lại kết quả mĩ mãn nhất.

4-2-2-2 là sơ đồ quen thuộc mà Rangnick sử dụng và cũng là sơ đồ đầu tiên được áp dụng tại MU. Đó là những trận đấu gặp Crystal Palace, Norwich City và nửa đầu trận đấu với Newcastle và Wolves.

Biến thể của đội hình 4-1-3-2 cũng được Rangnick thử nghiệm, thế nhưng lỗ hổng ở đây là vị trí tiền vệ phòng ngự. Nếu không có một cầu thủ đẳng cấp thế giới thì sẽ là một cơ hội lớn để đối thủ khai thác và chớp thời cơ.

Rangnick đã xáo trộn MU thế nào với... 6 đội hình khác nhau 2

Sơ đồ 4-4-2 truyền thống trong chiến thắng trước Burnley và Sancho cùng Greenwood là những tiền vệ chạy cánh đơn thuần. Đội hình này cố gắng tận dụng tối đa sức mạnh của bộ đôi Ronaldo và Cavani trên hàng công, nhưng lại có rủi ro trở thành 4-2-4 nếu như một vài vị trí không tuân thủ ý đồ chiến thuật. Hàng tiền vệ với 2 người chắc chắn sẽ bị áp đảo hoàn toàn.

Đội hình đầy triển vọng 3-4-3 được Rangnick ra mắt ở hiệp 2 trận thua trước Wolves. Nó xảy ra khi khu vực giữa sân của MU bị lấn lướt và Fernandes được tung vào sân. Thế nhưng có vẻ may mắn đã không đứng về phía Quỷ Đỏ khi chính tiền vệ người Bồ Đào Nha bỏ lỡ cơ hội tốt nhất của đội bóng.

Rangnick đã xáo trộn MU thế nào với... 6 đội hình khác nhau 3

Lần gần nhất trong chiến thắng tối thiểu trước Aston Villa ở vòng 3 FA Cup, Rangnick lại trở về đội hình sở trường của Ole là 4-2-3-1. Ông cũng khẳng định: "Với sơ đồ kim cương, chúng tôi chơi hay hơn".

Tóm lại, Ralf Rangnick vẫn đang trong công cuộc tìm ra chiến thuật thích hợp nhất với MU. Kế hoạch thay đổi đội bóng vẫn đang từng bước được hoàn thiện. Khó khăn trước mắt là rất nhiều và không nên kỳ vọng nửa đỏ thành Manchester sẽ thăng hoa trong tương lai gần.