Sau 14 năm, Oxford và Cambridge cùng thống trị vị trí đầu BXH thế giới

Nguyễn Hà
Sau 14 năm, hai trường đại học Anh là Oxford và Cambridge mới cùng nhau đứng ở vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng các trường đại học thế giới.

Top 10 bảng xếp hạng Times Higher Education 2018. 

Theo bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất trên thế giới của Time Higher Education, Đại học Oxford giữ vị trí 1 trong suốt nhiều năm qua. Từ vị trí thứ 4 năm 2017, đại học Cambridge vươn lên để soán vị trí thứ 2 của Viện công nghệ California.

Oxford là trường đại học giữ vị trí đầu tiên trong 2 năm liên tiếp.

Một lý do khiến Cambridge bứt phá trên bảng xếp hạng năm 2018 bởi sự cải thiện chất lượng nghiên cứu trong năm qua. Bên cạnh đó, hai trường đại học Caltech và Standford đã "rớt hạng" do giảm số lượng cử nhân, Tiến sĩ.  Doanh thu của 2 trường hai đại học Mỹ giảm lần lượt 23% và 24%, trong khi Cambridge và Oxford tăng lần lượt 11% và 24%.

Cô Louise Richardson, Phó Hiệu trưởng Đại học Oxford chia sẻ niềm vui khi trường học của mình giữ vị trí đầu bảng: "Được đánh giá là trường đại học tốt nhất thế giới trong 2 năm liên tiếp. Từ đó khẳng định vị thế và vai trò của nước Anh trong đào tạo đại học. Đây là niềm tự hào lớn với tất cả mọi người ở Oxford".

Nữ giáo sư khẳng định, thành công trong lĩnh vực giáo dục không bao giờ là ngẫu nhiên mà là kết quả của việc theo đuổi không ngừng nghỉ, sáng tạo và cam kết sâu sắc về các giá trị lâu dài.

Bảng xếp hạng năm nay cũng cho thấy sự thăng hạng liên tục của một số trường Đông Á. Ở vị trí thứ 22, ĐH Quốc gia Singapore hiện đang là ngôi trường dẫn đầu nếu không tính châu Âu và Mỹ. Hai cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Trung Quốc là ĐH Bắc Kinh và ĐH Thanh Hoa đều giữ vị trí cao hơn các trường đại học có vị trí cao nhất của Úc và Đức là ĐH Melbourne và LMU Munich.

Bảng xếp hạng của Times Higher Education dựa trên 13 chỉ số thành tích ở 5 yếu tố: giảng dạy, nghiên cứu, số trích dẫn, triển vọng quốc tế và thu nhập. Đối tượng xếp hạng là 1.000 trường đại học ở 77 quốc gia.

Ngọc Hà (Theo Times Higher Education)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sau 14 năm, Oxford và Cambridge cùng thống trị vị trí đầu BXH thế giới tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác