Sầu riêng ruột đỏ: Loại trái cực hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được

Hồng Ngọc
Không chỉ có mức giá đắt gấp 2 - 3 lần so với sầu thường mà dù có tiền cũng chưa chắc bạn đã mua được loại sầu riêng ruột đỏ này. Nếu muốn nếm thử, bạn cần đặt trước với địa điểm bán thì mới có hy vọng mua được.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chia sẻ rần rần hình ảnh về những trái sầu riêng, cách bổ sầu hay nơi bán. Bởi đây đang là khoảng thời gian thu hoạch sầu riêng chính vụ ở miền Tây. Thế nên, những hình ảnh về loại quả này tràn ngập trên MXH cũng là điều dễ hiểu.

Với tín đồ mê sầu riêng thì việc mua được một trái sầu ngon sẽ không có gì tuyệt vời bằng. Nhưng dù đang chính vụ, vẫn có loại sầu riêng mà rất khó để mua được, nó không chỉ hiếm mà còn có màu sắc cực lạ. Đó chính là sầu riêng ruột đỏ.

Sầu riêng ruột đỏ: Loại trái cực hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được - Ảnh 1
Sầu riêng ruột đỏ không chỉ có màu sắc cực lạ mà còn có vị khá ngon.

Cách đây ít năm, khi hình ảnh đầu tiên về sầu riêng ruột đỏ được biết đến rộng rãi trên MXH, rất nhiều người cho rằng đây là sản phẩm của photoshop. Tuy nhiên, cư dân mạng sau đó đã nhanh chóng tìm ra "tung tích" của loại sầu này.

Được biết, đây là một giống sầu riêng có nhiều ở Malaysia có tên gọi là Durian Sukang, hay còn gọi là Tenom Beauty. Loại trái trái này là đặc sản của bang Sabah ở Malaysia. Sầu riêng ruột đỏ có phần vỏ màu vàng đặc trưng chứ không xanh như loại sầu riêng múi vàng.

Sầu riêng ruột đỏ: Loại trái cực hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được - Ảnh 2
Đây là loại sầu có nhiều ở Malaysia có tên gọi là Durian Sukang hoặc Tenom Beauty.

Một điểm đặc biệt của loại quả này, người mua sẽ không cần phải lo lắng về việc mua phải trái sầu lép, bên trong không có múi. Bởi khi mang bán, hầu hết các quả đều bị nứt khe vỏ và bạn dễ dàng nhìn thấy phần ruột màu đỏ bên trong. Dù vỏ dễ nứt nhưng ruột bên trong lại rất lâu hỏng, không bị mềm nhũn, chảy nước hay có mùi khó chịu dù được bày ra bên ngoài khá lâu.

Sầu riêng ruột đỏ: Loại trái cực hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được - Ảnh 3
Dù vỏ của loại trái này rất dễ nứt nhưng ruột bên trong lại khá lâu mới bị hỏng.

Cùng họ với sầu riêng ruột vàng nên sầu riêng ruột đỏ cũng có mùi đặc trưng tương tự. Tuy nhiên sự khác biệt đôi chút là phần cùi có màu đỏ đậm như trái gấc, hạt bên trong khá giống hạt mít, phần cơm sầu mỏng và khô hơn sầu ruột vàng.

Nhiều người thưởng thức cho rằng, hương vị của nó giống như "socola đen đậm đặc pha trộn thêm vị béo", cũng có người bảo đó là vị "rượu vang lên men". Nhưng phần đông đều cho rằng loại quả này vẫn thơm, ngọt, béo bùi như sầu riêng thường, song lại pha chút vị đắng lạ miệng.

Sầu riêng ruột đỏ: Loại trái cực hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được - Ảnh 4
Hương vị của sầu riêng ruột đỏ thơm, béo như sầu thường nhưng xen lẫn có chút đắng.

Hiện tại, sầu riêng ruột đỏ đã trở nên nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, ở nước ta, để có thể mua được loại trái này không hề dễ. Bởi có rất ít nơi có thể trồng được loại sầu này.

Giá của nó rơi vào khoảng 250 - 450.000 đồng/kg nhưng không được bày bán phổ biến. Đa số chỉ có thể mua được từ những người bán hoa quả kiểu "xách tay" về thôi. Nếu có dịp thưởng thức loại sầu riêng này, đừng bỏ lỡ nhé vì số người có cơ hội này không hề nhiều đâu.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sầu riêng ruột đỏ: Loại trái cực hiếm, có tiền cũng chưa chắc mua được tại chuyên mục Món ngon của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Món ngon khác

Độc đáo hương vị Tết cung đình

Tết này, chúng mình hãy cùng nhau đến thăm cố đô Huế - nơi còn lưu giữ dấu ấn của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam - để khám phá các loại bánh, mứt Tết đã xuất hiện trong ẩm thực cung đình xưa kia nhé!

Hương vị Tết xưa: Chua ngọt vị mứt me

Ngày nay, các món bánh, mứt, kẹo ngày Tết vừa đẹp về hình thức vừa phong phú về hương vị. Nhưng có một số món kẹo, mứt dân dã từ xa xưa vẫn không thể thiếu khi Tết đến xuân về trong mỗi gia đình.

Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

Dịp Tết, nếu về xứ Đoài (vùng đất phía Tây Hà Nội), bạn sẽ được thưởng thức món bánh chè lam mộc mạc, dung dị nhưng đầy đủ hương vị: Thơm dịu của bột nếp, ngọt ngào của mật mía, cay nồng của gừng và bùi ngậy của lạc...