Ngay từ khi bạn còn là một đứa trẻ, lần đầu tiên bạn cầm bút chắc chắn bạn có thể cảm thấy rằng một tay của bạn có thể cầm một cách dễ dàng và linh hoạt, trong khi tay còn lại thì trái ngược hoàn toàn.

Ngoại trừ một số ít người có thể sử dụng được linh hoạt cả hai tay (không có sự khác biệt giữ điều khiển tay trái và phải, có thể là bẩm sinh hoặc luyện tập), hầu hết mọi người thường chỉ thuận một trong hay tay, hoặc trái hoặc phải. Vậy tại sao điều này xảy ra?

 - Ảnh 2

Thực tế thì càng sử dụng tay nào thì chúng ta càng thuận tay đó. Khi chúng ta sử dụng đôi tay đó để viết, vẽ, cầm đũa,... thì bộ não càng có xu hướng điều khiển tay đó làm việc tốt hơn.

Không chỉ có tay và chân mới "thuận", ngay cả bộ não cũng thế. Khả năng nói, làm toán, vẽ tranh thường do một bên não điều khiển tốt hơn bên kia. Thuận tay nào cũng liên quan đến phía não điều khiển khả năng nói. Ví dụ: nếu bán cầu não trái của bạn điều khiển khả năng nói của bạn, thì bạn là người thuận tay phải, và ngược lại.

 - Ảnh 2

Mối liên hệ giữa chức năng của não và việc thuận tay nào chính là lý do vì sao có người thuận tay phải, có người thuận tay trái.

Một người có thói quen thuận tay khi nào?

Bạn không thể lựa chọn tay thuận cho mình, mà sẽ do sự kết hợp của gene với trải nghiệm cuộc sống thực tế quyết định. Khoảng 2 tuổi, bố mẹ có thể biết bạn thuận tay nào. Tuy nhiên, các nhà khoa học có thể đoán trước một cách chính xác là đứa trẻ nằm trong bụng mẹ sau này sẽ thuận tay nào bằng cách theo dõi xem thai nhi cử động tay nào nhiều hơn.