Các nhà thực vật học rất tò mò về việc tại sao dâu tây có hạt nằm trên vỏ, vì vậy đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu. Nhưng bạn biết gì không, trong quá trình ấy, họ đã phát hiện ra một điều còn bất ngờ hơn.

Quả được hình thành từ hoa. Một bông hoa bao gồm bầu nhụy, noãn, cánh hoa, lá đài và nhị,... hầu hết chúng được gắn vào bộ phận gọi là đế hoa. Lúc này, sau khi thụ tinh, noãn thường tạo thành hạt giống và bầu nhụy phình ra tạo thành quả. Cùng lúc này, phần còn lại của hoa sẽ rụng xuống.

Cấu trúc cơ bản của hoa
Cấu trúc cơ bản của hoa

Tuy nhiên, hoa của quả dâu tây có nhiều bầu nhụy, khi quá trình thụ tinh diễn ra các bầu nhụy tạo thành nhiều quả nhỏ nhưng không phình lên. Thay vào đó, đế hoa sẽ phát triển và tạo thành cùi thịt ăn được. Quả nhỏ sẽ bám trên phần thịt đỏ này, các bộ phận còn lại sẽ rơi xuống. Do đó những hạt bên ngoài mới thực sự là quả dâu tây. 

Những hạt nhỏ mà chúng ta gọi là hạt dâu tây mới thực chất là quả dâu tây.
Những hạt nhỏ mà chúng ta gọi là hạt dâu tây mới thực chất là quả dâu tây.

Do đó những thứ chúng ta gọi là "hạt" kia mới chính là quả thật của dâu tây. Còn phần thịt quả màu đỏ thực ra chỉ là "quả giả" mà thôi. Bất ngờ không?

Quả dâu tây thật kỳ diệu phải không nào! 

Dù chỉ là quả “dâu tây giả” nhưng nó lại đem cho chúng ta nhiều lợi ích thật. Các chất dinh dưỡng trong đó có thể giúp phòng tránh ung thư, điều chỉnh huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch... 

Ngoài ta trong phần thịt của quả dâu tây có các loại sinh tố A, B1, B2 và đặc biệt là lượng sinh tố C khá cao, hơn cả cam, dưa hấu. Đây là tính ưu việt của quả dâu tây giúp tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng, nhiễm độc, cảm cúm và chống stress, lão hóa (oxy hóa) nữa đấy. 

Dâu tây chứ nhiều chất dinh dưỡng có lực cho sức khỏe.
Dâu tây chứ nhiều chất dinh dưỡng có lực cho sức khỏe.

Chẳng cần kể nhiều đến các loại công dụng của quả dâu tây, chỉ cần mùa hè nóng bức có vài quả dâu tây ướp lạnh chua chua ngọt ngọt thì đã thật tuyệt vời rồi các bạn nhỉ!