Theo các bác sĩ nha khoa, hơi thở có mùi có thể xuất phát từ việc vệ sinh răng miệng kém hoặc đến từ thực phẩm bạn ăn hoặc do bệnh lý nào đó.

Nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng:

- Do khô miệng: Nước bọt có nhiệm vụ rửa trôi vi khuẩn gây hôi miệng. Khi ngủ, chúng ta tiết ít nước bọt nên hơi thở buổi sáng dễ có mùi hôi.

- Do bạn ăn các thực phẩm gây mùi: Một số thực phẩm như hành, tỏi tuy có lợi cho sức khỏe nhưng lại gây ra tình trạng “rau mùi” cho hơi thở vào sáng hôm sau.

- Do một số bệnh lý: Nhiều người bị trào ngược axit, gây trào ngược các chất trong dạ dày dẫn tới hôi miệng.

 - Ảnh 2

Chẳng ai muốn mình bị hôi miệng, nên nếu bạn mắc phải, hãy lưu những mẹo khắc phục nhé:

- Không mở miệng khi ngủ: Thói quen mở miệng khi ngủ khiến khoang miệng bị khô, vi khuẩn tích tụ lại, gây hôi miệng mạn tính. Thở bằng miệng còn dẫn đến sâu răng và chảy máu nướu răng. Nguyên nhân là do độ cân bằng pH trong miệng bị ảnh hưởng, thay đổi các loại vi khuẩn trong khoang miệng.

 - Ảnh 2

- Hạn chế thở bằng miệng: Tương tự mở miệng khi ngủ, thở bằng miệng cũng khiến khoang miệng bị khô, gây mùi cho hơi thở và dẫn đến nhiều bệnh khác như sâu răng, viêm tai,…

- Bạn nên cạo lưỡi thường xuyên: Giống như răng, lưỡi cũng có thể chứa vi khuẩn khiến hơi thở có mùi. Nếu không chải lưỡi, vi khuẩn trong miệng sẽ sinh sôi, khiến bạn thức dậy với hơi thở hôi. Có thể dùng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng để vệ sinh.