Thử hỏi trên đời có mấy ai thích con muỗi gì cho cam? Muỗi đốt gây mất máu, còn làm lây lan một số bệnh nguy hiểm nữa. Bởi vậy mà chúng ta tìm đủ mọi giải pháp để tiêu diệt muỗi nhưng vì chúng quá đông, nên đôi khi đành phá mặc để chúng muốn làm gì thì làm.

Chưa kể, muỗi đốt thì đốt, cớ gì chúng còn phải vo ve bên tai chúng ta mỗi đêm? Đó là thứ âm thanh khó chịu bậc nhất, có thể khiến bạn mất ngủ đến tận sáng. Vậy vì sao muỗi cứ thích vo ve bên tai thế?

Đơn giản vì muỗi rất thích ráy tai

Theo nghiên cứu năm 2016 từ ĐH California, Riverside, muỗi bị thu hút bởi những khu vực... nặng mùi nhất của cơ thể. Nhưng lúc ngủ, đa số chúng ta có thói quen đắp chăn, nghĩa là đa số các bộ phận đều được phủ kín. Chỉ còn mặt là lộ rõ, mà tai lại là khu vực mùi nhất, đâm ra muỗi sẽ lơ lửng quanh đó và chờ cơ hội tấn công. 

Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? - Ảnh 1

Tiếng vo ve từ đâu ra?

Không phải tiếng kêu của muỗi đâu, tiếng vo ve đến từ tiếng đập cánh của muỗi. Cánh muỗi có thể đập 250 nhịp mỗi giây, tạo ra thứ âm thanh hết sức khó chịu. Đây cũng là cách muỗi giao tiếp.

Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? - Ảnh 2

Thân nhiệt đóng vai trò quan trọng

Muỗi cái hút máu thực chất là để lấy đủ dưỡng chất nhằm đẻ trứng. Trong quá trình tìm kiếm "thực phẩm", chúng sẽ nhắm đến nguồn nhiệt và mồ hôi từ con người. Lúc ngủ, CO2 chúng ta thở ra cũng là lý do thu hút muỗi, để rồi tạo ra âm thanh khó chịu bạn vẫn thấy mỗi đêm.

Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? - Ảnh 3

Làm thế nào để tránh tiếng muỗi vo ve?

Có một cách hết sức đơn giản để tránh câu chuyện này, đó là mặc đồ sáng màu, bởi muỗi rất thích màu tối. Ngoài ra, hãy cố gắng tắm sạch sẽ trước khi đi ngủ để làm mát cơ thể, tránh lưu lại mùi mồ hôi thu hút muỗi.

Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? - Ảnh 4
Bạn cũng có thể sử dụng màn chống muỗi, hoặc bật quạt khi ngủ để đuổi chúng đi. Ngoài ra, có thể đặt trong phòng một số thảo dược như hoa oải hương. Đó là chất chống muỗi hết sức tự nhiên.