Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy?

Minh Hồng
Muỗi tồn tại ở khắp mọi nơi, chúng không những hút máu của chúng ta mà còn có khả năng làm lây lan một số bệnh nguy hiểm. Còn tiếng vo ve của muỗi bên tai khiến chúng ta khó chịu, thậm chí mất ngủ cả đêm.

Thử hỏi trên đời có mấy ai thích con muỗi gì cho cam? Muỗi đốt gây mất máu, còn làm lây lan một số bệnh nguy hiểm nữa. Bởi vậy mà chúng ta tìm đủ mọi giải pháp để tiêu diệt muỗi nhưng vì chúng quá đông, nên đôi khi đành phá mặc để chúng muốn làm gì thì làm.

Chưa kể, muỗi đốt thì đốt, cớ gì chúng còn phải vo ve bên tai chúng ta mỗi đêm? Đó là thứ âm thanh khó chịu bậc nhất, có thể khiến bạn mất ngủ đến tận sáng. Vậy vì sao muỗi cứ thích vo ve bên tai thế?

Đơn giản vì muỗi rất thích ráy tai

Theo nghiên cứu năm 2016 từ ĐH California, Riverside, muỗi bị thu hút bởi những khu vực... nặng mùi nhất của cơ thể. Nhưng lúc ngủ, đa số chúng ta có thói quen đắp chăn, nghĩa là đa số các bộ phận đều được phủ kín. Chỉ còn mặt là lộ rõ, mà tai lại là khu vực mùi nhất, đâm ra muỗi sẽ lơ lửng quanh đó và chờ cơ hội tấn công. 

Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? - Ảnh 1

Tiếng vo ve từ đâu ra?

Không phải tiếng kêu của muỗi đâu, tiếng vo ve đến từ tiếng đập cánh của muỗi. Cánh muỗi có thể đập 250 nhịp mỗi giây, tạo ra thứ âm thanh hết sức khó chịu. Đây cũng là cách muỗi giao tiếp.

Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? - Ảnh 2

Thân nhiệt đóng vai trò quan trọng

Muỗi cái hút máu thực chất là để lấy đủ dưỡng chất nhằm đẻ trứng. Trong quá trình tìm kiếm "thực phẩm", chúng sẽ nhắm đến nguồn nhiệt và mồ hôi từ con người. Lúc ngủ, CO2 chúng ta thở ra cũng là lý do thu hút muỗi, để rồi tạo ra âm thanh khó chịu bạn vẫn thấy mỗi đêm.

Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? - Ảnh 3

Làm thế nào để tránh tiếng muỗi vo ve?

Có một cách hết sức đơn giản để tránh câu chuyện này, đó là mặc đồ sáng màu, bởi muỗi rất thích màu tối. Ngoài ra, hãy cố gắng tắm sạch sẽ trước khi đi ngủ để làm mát cơ thể, tránh lưu lại mùi mồ hôi thu hút muỗi.

Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? - Ảnh 4
Bạn cũng có thể sử dụng màn chống muỗi, hoặc bật quạt khi ngủ để đuổi chúng đi. Ngoài ra, có thể đặt trong phòng một số thảo dược như hoa oải hương. Đó là chất chống muỗi hết sức tự nhiên.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tại sao muỗi luôn vo ve bên tai chúng ta và làm thế nào để giải quyết sự khó chịu ấy? tại chuyên mục Cẩm nang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Người trẻ loay hoay với hội chứng Overthinking

Overthinking hay còn được gọi là "hội chứng rối loạn lo âu" đang thực sự trở thành một vấn đề nghiêm trọng với nhiều người trẻ. Hội chứng này khiến cho không ít người rơi vào trạng thái trầm cảm, kiệt sức và ảnh hưởng tới nhiều mặt trong cuộc sống.

Những nguy hiểm rình rập khi hình ảnh của trẻ em bị chia sẻ lên mạng xã hội

Đăng tải hình ảnh con em lên mạng xã hội là một trong những hoạt động mà nhiều bậc phụ huynh của thời đại công nghệ tiên tiến hiện nay yêu thích làm. Mục đích khi đăng tải có thể đơn thuần chỉ để chia sẻ khoảnh khắc của con, nhưng phần lớn phụ huynh lại không nhận thức được hành vi đó tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hại tiềm tàng cho các bạn nhỏ.

Mách bạn cách sắp xếp đồ ăn nhà bếp gọn gàng khoa học

Một chiếc tủ chứa rất nhiều thực phẩm đóng hộp có nghĩa là bạn đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết cho các bữa ăn tại nhà. Tuy nhiên, khi mọi thứ không được sắp xếp, kho dự trữ có thể khiến bạn đau đầu hơn là mang lại lợi ích.