Tay của bạn có thể bẩn đến mức nào? Cứ nhìn thí nghiệm đơn giản dưới đây là biết!

Minh Hồng
Thí nghiệm này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc rửa tay trước khi chạm vào bất cứ loại thức ăn nào.

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy rằng phải rửa tay trước khi ăn. Nhưng đúng là "mắt không thấy, tim không đau", những thứ gì không thấy được thì hiếm khi được quan tâm. Bạn thấy tay mình có gì bẩn đâu mà rửa, vậy là hồn nhiên bỏ qua, cứ vô tư ăn uống.

Nhưng bạn biết không, rửa tay là một thói quen cực kỳ quan trọng vì tay bạn bẩn vô cùng. Rửa tay thường xuyên sẽ giúp bạn đẩy lùi những căn bệnh cực kỳ dễ lan truyền như dịch tả, kiết, hay ngộ độc thực phẩm.

Tay của bạn có thể bẩn đến mức nào? Cứ nhìn thí nghiệm đơn giản dưới đây là biết! - Ảnh 6
Rửa tay trước khi ăn vô cùng quan trọng

Và để chứng minh điều này, thầy Dayna Robertson - giáo viên trường tiểu học Discovery tại thành phố Idaho Falls (Mỹ) đã quyết định thực hiện một thí nghiệm. Nhìn đơn giản thôi, chỉ bằng vài lát bánh mì, và kết quả khiến cho mạng xã hội phải dậy sóng.

Thầy Dayna Robertson cùng chuyên gia nghiên cứu hành vi Jaralee Metcalf, Robertson đã yêu cầu học sinh với các mức độ tay bẩn khác nhau chạm vào những lát bánh mì mới ra lò. Từng lát sau đó được nhét vào túi kín, niêm phong lại và để nguyên trong một tháng.

"Có một lát bánh mì không được chạm tới, một lát bị tay chưa rửa chạm vào, một lát là tay đã được lau bằng gel rửa tay, và một đã được rửa cẩn thận bằng nước ấm và xà phòng. Cuối cùng, một lát được quệt qua bàn phím của một chiếc máy tính xách tay", chuyên gia Metcalf nói.

Và kết quả sau 1 tháng? Hãy cùng phân tích nhé:

Có thể thấy lát bánh mì quét qua bàn phím laptop không được ổn cho lắm. Dù không ai chạm vào, nhưng độ mốc bao phủ là hết sức kinh khủng. Tương tự, lát bánh bị những đôi tay chưa rửa chạm vào, cũng có độ mốc thực sự kinh khủng.

Tay của bạn có thể bẩn đến mức nào? Cứ nhìn thí nghiệm đơn giản dưới đây là biết! - Ảnh 1
Lát bánh mì được quét qua bàn phím máy tính gần như mốc toàn bộ
Tay của bạn có thể bẩn đến mức nào? Cứ nhìn thí nghiệm đơn giản dưới đây là biết! - Ảnh 2
Lát bánh mì do tay bẩn chạm vào cũng bị mốc rất kinh khủng 
Việc rửa tay bằng gel khô tưởng như là sạch, nhưng kết quả cũng không có gì thay đổi. Lát bánh bị đôi tay ấy chạm vào cũng đã bị mốc ăn sâu, và dĩ nhiên không thể ăn được nữa.
Tay của bạn có thể bẩn đến mức nào? Cứ nhìn thí nghiệm đơn giản dưới đây là biết! - Ảnh 3
Lát bánh mì được chạm bởi bàn tay rửa bằng gel khô cũng không khả quan hơn

Sự khác biệt chỉ xuất hiện ở 2 mẫu bánh được chạm bằng tay đã rửa cẩn thận và mẫu chưa ai đụng vào. Cả 2 gần như không suy chuyển gì, trong đó mẫu đã rửa chỉ có đúng một chút mốc trắng tại vết hằn do tay chạm vào mà thôi.

Tay của bạn có thể bẩn đến mức nào? Cứ nhìn thí nghiệm đơn giản dưới đây là biết! - Ảnh 4
Bánh mì tươi và chưa được chạm vào vẫn nguyên vẹn sau 1 tháng
Tay của bạn có thể bẩn đến mức nào? Cứ nhìn thí nghiệm đơn giản dưới đây là biết! - Ảnh 5
Và đây là lát bánh mì được bàn tay rửa sạch sẽ bằng xà phòng chạm vào

Đây có thể xem là một thí nghiệm kinh điểm tại nhiều lớp học trên thế giới, cho phép các giáo viên thể hiện tầm quan trọng của việc rửa tay là như thế nào. Tuy vậy khi Metcalf đăng tải kết quả lên mạng xã hội, nó nhận được rất nhiều quan tâm với hàng chục ngàn lượt bình luận và chia sẻ.

"Rửa tay thực sự là thói quen quan trọng. Bạn cần rửa tay trước và sau khi chuẩn bị đồ ăn," - Terri Stillwell, chuyên gia dịch tễ Hoa Kỳ cho biết.

"Ngoài ra thì trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xì mũi, sau khi chạm vào vật nuôi... cũng đều phải rửa, vì tất cả đều khiến tay bạn nhiễm bẩn."

Chuyên gia Metcalf hy vọng rằng, thí nghiệm này sẽ giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc rửa tay và thay đổi thói quen rửa tay trước khi ăn và sau đi vệ sinh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tay của bạn có thể bẩn đến mức nào? Cứ nhìn thí nghiệm đơn giản dưới đây là biết! tại chuyên mục Tư Vấn - Chia Sẻ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tư Vấn - Chia Sẻ khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Da mẩn đỏ có chuyện gì?

Đang yên đang lành, tự nhiên vào một ngày chẳng đẹp trời, làn da của bạn bỗng bị nổi mẩn đỏ dù bạn chẳng hề bị sốt hay bị muỗi đốt. Chuyện gì đã xảy ra vậy nhỉ? Hãy để bác sĩ Vui Tính “bắt bệnh” nào!

Làm thế nào để trẻ em tránh bị hành hung, bắt nạt?

Từ những xích mích nhỏ có thể dẫn đến những sự việc thương tâm, đó là trường hợp nam sinh lớp 8 tại Hà Nội bị chết não do bị hành hung. Vì vậy, trẻ em cần được trang bị những kĩ năng để phòng tránh bạo lực trong nhiều tình huống có thể dẫn đến bạo lực.