Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy rằng phải rửa tay trước khi ăn. Nhưng đúng là "mắt không thấy, tim không đau", những thứ gì không thấy được thì hiếm khi được quan tâm. Bạn thấy tay mình có gì bẩn đâu mà rửa, vậy là hồn nhiên bỏ qua, cứ vô tư ăn uống.
Nhưng bạn biết không, rửa tay là một thói quen cực kỳ quan trọng vì tay bạn bẩn vô cùng. Rửa tay thường xuyên sẽ giúp bạn đẩy lùi những căn bệnh cực kỳ dễ lan truyền như dịch tả, kiết, hay ngộ độc thực phẩm.
Và để chứng minh điều này, thầy Dayna Robertson - giáo viên trường tiểu học Discovery tại thành phố Idaho Falls (Mỹ) đã quyết định thực hiện một thí nghiệm. Nhìn đơn giản thôi, chỉ bằng vài lát bánh mì, và kết quả khiến cho mạng xã hội phải dậy sóng.
Thầy Dayna Robertson cùng chuyên gia nghiên cứu hành vi Jaralee Metcalf, Robertson đã yêu cầu học sinh với các mức độ tay bẩn khác nhau chạm vào những lát bánh mì mới ra lò. Từng lát sau đó được nhét vào túi kín, niêm phong lại và để nguyên trong một tháng.
"Có một lát bánh mì không được chạm tới, một lát bị tay chưa rửa chạm vào, một lát là tay đã được lau bằng gel rửa tay, và một đã được rửa cẩn thận bằng nước ấm và xà phòng. Cuối cùng, một lát được quệt qua bàn phím của một chiếc máy tính xách tay", chuyên gia Metcalf nói.
Và kết quả sau 1 tháng? Hãy cùng phân tích nhé:
Có thể thấy lát bánh mì quét qua bàn phím laptop không được ổn cho lắm. Dù không ai chạm vào, nhưng độ mốc bao phủ là hết sức kinh khủng. Tương tự, lát bánh bị những đôi tay chưa rửa chạm vào, cũng có độ mốc thực sự kinh khủng.
Sự khác biệt chỉ xuất hiện ở 2 mẫu bánh được chạm bằng tay đã rửa cẩn thận và mẫu chưa ai đụng vào. Cả 2 gần như không suy chuyển gì, trong đó mẫu đã rửa chỉ có đúng một chút mốc trắng tại vết hằn do tay chạm vào mà thôi.
Đây có thể xem là một thí nghiệm kinh điểm tại nhiều lớp học trên thế giới, cho phép các giáo viên thể hiện tầm quan trọng của việc rửa tay là như thế nào. Tuy vậy khi Metcalf đăng tải kết quả lên mạng xã hội, nó nhận được rất nhiều quan tâm với hàng chục ngàn lượt bình luận và chia sẻ.
"Rửa tay thực sự là thói quen quan trọng. Bạn cần rửa tay trước và sau khi chuẩn bị đồ ăn," - Terri Stillwell, chuyên gia dịch tễ Hoa Kỳ cho biết.
"Ngoài ra thì trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi xì mũi, sau khi chạm vào vật nuôi... cũng đều phải rửa, vì tất cả đều khiến tay bạn nhiễm bẩn."
Chuyên gia Metcalf hy vọng rằng, thí nghiệm này sẽ giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của việc rửa tay và thay đổi thói quen rửa tay trước khi ăn và sau đi vệ sinh.