Não bộ là bộ phận quan trọng, chịu trách nhiệm điều khiển tất cả hoạt động của cơ quan trong cơ thể. Ở lứa tuổi chúng mình, bạn cần lưu tâm đến chế độ ăn lành mạnh để có một bộ não khỏe mạnh, trí óc minh mẫn, cơ bắp chắc khỏe. Bên cạnh đó là hạn chế những thực phẩm có hại cho não như sau:
Thực phẩm chế biến sẵn
Những món ăn như mì tôm, khoai tây chiên, bỏng ngô, bánh kẹo ăn vặt,… phần lớn có hương vị thơm ngon nhưng có giá trị dinh dưỡng thấp.
Chúng chứa nhiều đường, chất béo chuyển hóa nhân tạo và muối. Những thực phẩm này không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của não bộ.
Một nghiên cứu của Đại học Cambridge được tiến hành trên 18.080 sinh viên và phát hiện ra chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán và thịt chế biến sẵn khiến họ có điểm số thấp trong học tập và trí nhớ kém.
Một nghiên cứu tương tự trên 5.038 cũng người cho thấy, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán có liên quan đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể đồng thời còn làm suy giảm khả năng suy luận.
Đồ uống chứa nhiều đường
Các loại đồ uống như nước ngọt có ga, soda trái cây, nước tăng lực, đồ uống thể thao có lượng đường rất lớn. Trong 1 chai nước giải khát có khoảng 50g đường trong khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, lượng đường bổ sung không được vượt quá 50g mỗi ngày.
Nếu tiêu thụ quá nhiều những loại đồ uống này, teen không chỉ bị béo phì mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và quan trọng nhất là có tác động tiêu cực tới não.
Thành phần chính của đồ uống có đường là siro, chứa 55% fructose và 45% glucose. Tiêu thụ nhiều đồ uống chứa fructose có thể dẫn tới huyết áp cao, mỡ máu cao, rối loạn chức năng động mạch. Đó là những yếu tố có liên quan tới hội chứng chuyển hóa, dễ làm tăng nguy cơ sa sút trí nhớ.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa nhân tạo
Chất béo chuyển hóa là một loại chất béo không bão hòa gây hại cho não bộ. Các chất béo chuyển hóa tự nhiên có trong các sản phẩm như sữa và thịt rất có lợi cho cơ thể và não bộ. Nhưng sản phẩm được sản xuất công nghiệp, hay còn gọi là dầu thực vật hydro hóa hoàn toàn không tốt cho não bộ và sức khỏe toàn thân.
Chất béo nhân tạo này trong bơ thực vật, kem phủ trang trí bánh, đồ ăn vặt, bánh quy đóng gói sẵn…
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, người tiêu thụ thường xuyên chất béo chuyển hóa nhân tạo thường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn, họ dễ bị giảm sút trí nhớ, suy giảm khả năng nhận thức. Không những thế, chất béo này còn tác động xấu đến sức khỏe tim mạch và tình trạng viêm của cơ thể.
Teen nên hạn chế tới mức thấp nhất việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa nhân tạo, mà hãy thể thay thế bằng chất béo tự nhiên qua chế độ ăn giàu chất béo omega-3 như cá hồi, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó…
Thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế
Thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế bao gồm đường và nhiều loại ngũ cốc đã qua chế biến như bột mì trắng, gạo trắng. Những loại carbs này thường có chỉ số đường huyết (GI) cao, khi tiêu hóa sẽ khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến.
Nếu bạn tiêu thụ một bữa ăn có hàm lượng carbs tinh chế lớn, bạn có nguy cơ suy giảm trí nhớ cao. Khi vùng đồi thị ở não bộ bị viêm, nó sẽ khiến một phần chức năng của não bị ảnh hưởng, từ đó gây suy giảm trí nhớ.
Tình trạng viêm là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh thoái hóa ở não, bao gồm bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.
Thực phẩm chứa kim loại nặng
Những kim loại nặng như thủy ngân có thể thấy ở nhiều nơi trong tự nhiên, đặc biệt có trong một số loài hải sản nước ngọt được nuôi ở môi trường ô nhiễm. Các loại cá có kích thước lớn chứa giá trị dinh dưỡng cao nhưng dễ khiến kim loại nặng tích tụ trong thịt. Khi chúng ta tiêu thụ những loại cá này, một lượng lớn thủy ngân đi vào cơ thể sẽ gây hại cho não, gan, thận và hệ thần kinh trung ương.
Vậy nên, khi tiêu thụ hải sản, chúng hãy chọn những loại cá sống ở biển sâu, ít chịu tác động của con người, hàm lượng nhiễm kim loại nặng thấp để tránh nguy cơ nhiễm thủy ngân, gây hại cho cơ thể..