Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Tất cả phối hợp cùng nhau, giúp chúng mình chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày.
Trong bối cảnh dịch bệnh cộng thêm mùa cảm cúm đang tới gần, teen mình càng nên chú ý tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng tăng cường khả năng miễn dịch có thể không phải là những gì cơ thể cần, mà là một hệ thống miễn dịch cân bằng, có thể phản ứng chính xác vào thời điểm cần thiết.
Thói quen ăn uống khoa học, dinh dưỡng là một trong những cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả để có một hệ miễn dịch cân bằng. Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể, bạn hãy bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày nhé!
Trái cây, rau củ nhiều màu sắc
Trong trái cây, rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như C, D, E hay kẽm giúp bạn chống lại cảm cúm.
Bạn nên đa dạng hóa các loại trái cây, rau củ để cơ thể nạp nhiều loại dưỡng chất khác nhau cũng như không gây nhàm chán trong bữa ăn nhé.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch giúp vi khuẩn đường ruột hoạt động tốt hơn, từ đó, điều chỉnh trạng thái của hệ miễn dịch.
Đây cũng là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng ưu tiên hàng đầu để điều trị cũng như phục hồi sau nhiễm COVID-19 đấy.
Dầu cá (omega-3)
Các loại cá dầu omega-3 như cá hồi, cá mòi và cá ngừ giàu omega-3 giúp thúc đẩy các phản ứng miễn dịch cụ thể.
Súp gà
Súp gà cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như lượng nước mà cơ thể cần để duy trì sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch.
Chưa kể, súp gà còn rất dễ ăn và thơm ngon nữa.
Tỏi
Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình, giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch trước các bệnh thường gặp trong mùa lạnh. Năm 2020, trong một nghiên cứu, tỏi được đánh giá là loại củ có công hiệu nhất trong việc làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.