Ai cũng đều khó chịu khi thưởng thức món kem mát lạnh mà chúng lại tan chảy rất nhanh dưới cái nắng gay gắt của mùa hè. Nhưng giờ thì tín đồ của món ăn này đã không phải lo lắng, tại Trung tâm phát triểu Liệu pháp Sinh học, Nhật Bản tình cờ tạo ra loại kem lâu chảy khi đang thử chiết xuất chất polyphenol từ trái dâu tây.

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một đầu bếp làm món tráng miệng bằng chất polyphenol lỏng, chiết xuất từ quả dâu tây, đây là cách để giúp đỡ nông dân trồng dâu bị mất mùa sau trận động đất và sóng thần ở miền đông Nhật Bản vào năm 2011.

Thỏa thích ăn

Trong quá trình thử nghiệm, đầu bếp phàn nàn rằng món kem sữa của anh ta bị "đông cứng ngay lập tức" khi thêm polyphenol từ dâu tây vào. Điều này chính là khởi đầu của món kem không chảy.

"Chất lỏng polyphenol có đặc tính khó bị nước và dầu phân tách. Vì vậy một que kem chứa một ít chất này có thể giữ hình dạng lâu hơn bình thường", giáo sư Tomihisa Ota, trường đại học Kanazawa cho biết.

Thỏa thích ăn

em không tan chảy dù để nhiều giờ ngoài trời.

Một phóng viên ở Nhật đã làm thử một thí nghiệm thú vị đó là để chiếc kem này ra ngoài trời ở nhiệt độ 28 trong vòng 5 phút và nó vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu.

Riêng phóng viên ở tờ Sora News cũng thử thách loại kem mới này khi để nó ngoài trời 3 tiếng đồng. Mặc dù cuối cùng, kem cũng tan nhưng tờ báo khẳng định phải mất một thời gian khá lâu để kem đạt tới độ tan chảy.

Theo ông Takeshi Toyoda, chủ tịch Trung tâm phát triển Pháp liệu Sinh học, loại kem này không tan chảy dù cho sấy trực tiếp máy sấy tóc.

Loại kem này hiện được bán ở các cửa hàng bán lẻ ở Kanazawa trước khi tung ra thị trường Osaka và Tokyo.

Ngọc Hà (Theo Dailymail)