Mỗi bên đều có những lý lẽ riêng để bảo vệ quan điểm của mình, họ đều đưa ra những lợi ích phù hợp của việc học ban ngày hay đêm.

Nhưng thực tế chỉ ra rằng, thời gian học hiệu quả nhất của mỗi người là khác nhau, bởi còn phụ thuộc vào thời gian riêng của mỗi người. Có những người lĩnh hội kiến thức nhiều hơn vào ban đêm trong khi có những người lại cảm thấy đầu óc thông suốt nhất vào mỗi buổi sáng sớm thức dậy. Vì thế hãy cùng tìm hiểu những lợi ích khác nhau của việc học ngày hay đêm để bạn lựa chọn ra thời điểm học thích hợp nhất cho bản thân mình.

Lợi ích của việc học ban ngày

Thời điểm

Sau một đêm ngủ ngon, bạn sẽ có nhiều năng lượng và khả năng tập trung cao hơn vào ngày hôm sau.

Học ban ngày bạn sẽ dễ dàng trao đổi, giao tiếp với bạn bè hoặc giáo viên nếu có bất kỳ câu hỏi nào.

Ánh sáng tự nhiên sẽ tốt hơn cho đôi mắt của bạn.

Lợi ích của việc học ban đêm

Thời điểm

Ban đêm sẽ là thời gian lý tưởng để bạn có thể nghiên cứu trong bình yên và tĩnh lặng.

Đúng là nhiều thứ nhìn khác hơn về đêm. Đêm có thể làm tăng hiệu quả sáng tạo của bạn và giúp bạn xem các khái niệm một cách khác biệt.

Ban đêm sẽ ít thứ tác động tới sự tập trung của bạn. Ví dụ như bạn không truy cập vào mạng xã hội bởi bạn bè của mình đã đi ngủ hết

Có thể còn nhiều lý do giải thích cho những lợi ích của việc học vào ban ngày và ban đêm, nhưng nhìn chung, tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân, cách quản lý thời gian và chu kỳ giấc ngủ tự nhiên của bạn.

Dưới đây là 5 lời khuyên cho việc học vào ban đêm:

- Thiết lập mốc thời gian: Nếu bạn quyết định học vào ban đêm, hãy thiết lập mốc thời gian cố định. Bằng cách này, cơ thể bạn sẽ quen dần và hiệu suất học tập sẽ cao hơn. Hãy chọn mốc thời gian thích hợp và gắn bó với nó.

- Nghỉ ngơi: Đầu óc được nghỉ ngơi là điều quan trọng để học tập hiệu quả. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua giấc ngủ.

- Ánh sáng: Học vào ban đêm điều quan trọng nhất bạn cần chú ý là ánh sáng vừa đủ. Nếu không sẽ ảnh hưởng lớn tới thị lực.

- Quản lý thời gian: Bạn nên giành ra 5 đến 10 phút khi học được 50 phút. Ngoài ra hãy luôn đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ nước.

- Âm nhạc: Nhiều nghệ sĩ sáng tạo nên những kiệt tác của mình vào ban đêm. Một ý tưởng tốt để kích thích sự sáng tạo của bạn là học tập trong nền nhạc truyền cảm hứng hoặc nên nghe nhạc vào những giây phút giải lao.

Ngọc Hà

Theo Goconqr